xs
xsm
sm
md
lg

กองปราบฯ ฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีครอบครองอาวุธปืนล็อตใหญ่ จ.ตาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตำรวจคุมตัว นายสดายุ วุฒิใจ  และ นายอภิชัย ศิริไทย คดีครองครองอาวุธสงคราม จ.ตาก
ตำรวจกองปราบปรามฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีครอบครองอาวุธปืนสงครามล็อตใหญ่ที่ จ.ตาก เตรียมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (25 มิ.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้ควบคุมตัว นายสดายุ วุฒิใจ อายุ 39 ปี ภูมิลำเนา ต.แม่ดาว อ.แม่สอด จ.ตาก และ นายอภิชัย ศิริไทย อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 ภูมิลำเนา ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ผู้ต้องหาที่ 1-2 คดีครองครองอาวุธสงครามล็อตใหญ่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 9-10 ก.ย. 2562 ก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับและทำการสืบสวนทราบว่านายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหา ใช้รถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต สีขาวทะเบียน กจ 191 ตาก และรถยนต์โตโยต้า สีน้ำเงิน ทะเบียน บจ.4296 ตาก บริเวณท่าข้าม มหาวันเมยโค้ง หมู่ที่ 1 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อจะลำเลียงอาวุธสงครามมายังท่าข้ามหาวันมโค้ง ซึ่งใน 1 เดือนจะเดินทางมาประมาณ 2 ครั้ง แล้วอาศัยช่วงเวลาเย็นซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เลิกงาน ในการขนย้ายอาวุธสงครามข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านทางเรือรับจ้าง ใช้เวลาในการขนอาวุธสงครามประมาณ 5 นาที จากนั้นจะข้ามไปทำการซื้อขายกันที่ฝั่งประทศเพื่อนบ้าน ต่อมาเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2563 ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 3 ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายค้นจากศาลจังหวัดแม่สอดทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 390 หมู่ที่ 2 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก บ้านที่มีอาวุธปืนซุกซ่อนอยู่

กระทั่งวันที่ 23 มิ.ย. 2563 เวลาประมาณ 06.00 น. ตำรวจและทหารชุดจับกุมได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอด ที่ 95/2563 ลงวันที่ 20 มิ.ย. 2563 เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว เมื่อไปถึงพบนายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาทั้งสองอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงหมายค้น พร้อมกับทำการตรวจค้นพบอาวุธปืน แต่ตรวจสอบเอกสารแล้วพบว่าเป็นอาวุธปืนถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้นนายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาที่ 1-2 ได้นำเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไปทำการตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ซึ่งอยู่หลังบ้านเลขที่ 390 ดังกล่าว โดยผู้ต้องหาทั้งสองเป็นผู้ถือกุญแจบ้าน ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวน 53 รายการ ซุกซ่อนอยู่ และสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองรับว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทั้งหมดเป็นของผู้ต้องหา และนำมาซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมที่จะนำไปจำหน่าย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ยึดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทั้งหมดไว้เป็นของกลาง และจับกุมนายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด เพื่อลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน และเนื่องจากคดีนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองมีพฤติการณ์กระทำความผิดในลักษณะเป็นการสะสมอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายไว้เพื่อการหรือตระตรียมการกระทำความผิดอย่างอื่น และอาจมีผู้ร่วมกระทำความผิดในรูปแบบเป็นขบวนการหรือกลุ่มบุคคลในลักษณะซับซ้อน ซึ่งต้องมีการขยายผลการดำเนินคดีต่อไป และเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งอยู่ในอำนาจการสอบสวนของกองปราบปราม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัวนายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาที่ 1-2 พร้อมของกลาง ส่งมอบให้พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งได้เดินทางจาก อ.แม่สอด จ.ตาก มายังกองบังคับการปราบปรามเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อเวลา 20.00 น. เพื่อดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่าร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 4 (1) (2), 7, 8, 55, 72 วรรคแรก ,78 วรรคแรก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย เหตุเกิดบ้านเลขที่ 390 หมู่ที่ 2 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก เวลา 08.00 น.

ทั้งนี้ พนักงานสอบได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองจะครบ 48 ชั่วโมงแล้ว หากแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นจะต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 15 ปาก, รอผลการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร, ผลการตรวจพิสูจน์ของกลางจากการพิสูจน์หลักฐาน, ข้อมูลการใช้โทรศัพท์, ผลการตรวจสอบรายการเดินบัญชีธนาคาร จึงขออำนาจศาลฝากขัง เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. - 6 ก.ค. 2563 และขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสอง เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไปเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุร้ายประการอื่น

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ไม่มีญาติหรือทนายความ ของนายสดายุและนายอภิชัย มายื่นคำร้องรวมทั้งหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว เมื่อหมดเวลาทำการเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัว ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร


กำลังโหลดความคิดเห็น...