xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ตั้งเป้าพัฒนาทักษะอาชีพ-ภาษาให้ผู้ต้องขัง ต่อยอดส่งออกแรงงานไปต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รมว.ยุติธรรม แจงนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ สร้างทักษะอาชีพ และภาษาแก่ผู้ต้องขัง พร้อมประสานกระทรวงแรงงาน ผลักดันทำงานต่างแดน

วันนี้ (22 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวว่า ได้ทราบข่าวจากกระทรวงแรงงาน โดย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ประชุมรับฟัง 129 บริษัทจัดหางาน เพื่อส่งคนไทยไปทำงานต่างประเทศ และการที่บริษัทต่างประเทศต้องการคนงานไทยเพราะมีแรงงานที่มีคุณภาพดี เชื่อฟังนายจ้าง ประกอบกับการที่รัฐบาลไทยสามารถจัดการกับการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี มีคุณภาพลำดับต้นๆ ของโลก จึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้สินค้าไทยเป็นที่นิยมโดยเฉพาะแรงงาน ตนเห็นตัวเลขการส่งแรงงานไทยไปยังประเทศต่างๆ ปีละประมาณ 120,000 คน ที่มากที่สุดคือไต้หวัน ประมาณ 60,000 คน ซึ่งเงินจากตรงนี้เข้าประเทศปีละประมาณ 1.4 แสนล้านบาท ตนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนาฝีมือของแรงงานไทยเพื่อไปทำงานยังต่างประเทศ

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีความเป็นห่วงและกำชับให้ตนดูแรงงานที่อยู่ในราชทัณฑ์ให้มีทักษะทั้งเรื่องงานฝีมือ รวมถึงภาษาอังกฤษให้แก่ผู้ต้องขังเพิ่มเติม และแนวทางนี้จะสอดคล้องกับที่ตนเดินหน้าทำนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เราจะสามารถผลิตแรงงานที่มีคุณภาพ และให้ความรู้ทางภาษาอังกฤษในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 3-6 เดือน เมื่อผู้ต้องขังถูกปล่อยตัวแล้วเขาจะมีความสามารถพอไปทำงานยังต่างประเทศได้ โดยประเทศที่ต้องการแรงงานจากเรา คือ ไต้หวัน เกาหลีใต้ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และยุโรป

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า กระทรวงยุติธรรมยินดีที่เห็น รมว.แรงงาน นำเรื่องนี้ออกมาเผยแพร่ หากมีโควตาก็สามารถแบ่งให้ราชทัณฑ์สร้างแรงงานคุณภาพเหล่านี้ออกไป เราก็พร้อมบูรณาการร่วมกันระหว่างกระทรวงยุติธรรมกับกระทรวงแรงงาน ตนทราบว่าการส่งแรงงานไปต้องมีค่าธรรมเนียม มีการสอบภาษา ถ้าไม่ได้ภาษาอังกฤษก็ต้องได้ภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ

“จุดอ่อนของแรงงานไทยในอดีตมีอยู่ว่ามักจะไม่ได้เป็นหัวหน้างาน ทั้งๆ ที่มีฝีมือที่ดี แต่ติดที่ไม่ได้เรื่องภาษา จึงต้องยอมรับสภาพในการไปเป็นลูกน้องเขา และต้องทำงานในราคาค่าแรงที่ต่ำ แต่หากเรามีการพัฒนาด้านภาษาที่ดี ค่าแรงจะได้มากกว่านี้ อาจจะมากขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า ซึ่งจะทำให้มีเงินเข้าประเทศมากขึ้นเป็นสองเท่าด้วยเช่นกัน ดังนั้นในจุดนี้เราต้องมีการเน้นในการพัฒนาให้ดีกว่าเดิม” นายสมศักดิ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...