xs
xsm
sm
md
lg

ป.จ่อเพิ่มข้อหาหนัก “บรรยิน” วางแผนแหกคุก เรียกสอบอดีต ส.ส.นครสวรรค์ ลูกน้องเก่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กองปราบฯ เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม “บรรยิน” วางแผนแหกคุก พร้อมเรียกอดีต ส.ส.นครสวรรค์ ลูกน้องเก่ามาสอบ หลังถูกเจ้านายชักชวนให้ร่วมช่วยเหลือ แต่เจ้าตัวไม่เอาด้วย

วันนี้ (20 มิ.ย.) ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรี ผู้ต้องหาคดีร่วมกับพวกอุ้มฆ่าพี่ชายของผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่มีการวางแผนให้ลูกน้องพาหลบหนีออกจากเรือนจำ ว่าคดีนี้มาจากการสอบสวนขยายผลการจับกุมผู้ต้องหาในคดีอื่นซึ่งตัวผู้ต้องหาก็ได้ให้การเองว่า พ.ต.ท.บรรยิน มีการแผนการตามที่เป็นข่าวจริง ขณะนี้กองปราบปรามอยู่ระหว่างการสืบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่า คำให้การของนายโจ ผู้ต้องหารายนี้เป็นจริงมากน้อยเพียงใด และหากพบว่าเป็นเรื่องจริงก็ต้องนำมาพิจารณาตามข้อกฎหมายอีกว่าจะสามารถจะดำเนินคดีเพิ่มเติมกับใครอีกได้บ้าง

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวต่อว่า สำหรับกรณีดังกล่าวเพื่อความไม่ประมาท ทางกองปราบปรามก็มีมาตรการป้องกันและดูแลความปลอดภัย รวมทั้งมีการป้องกันการหลบหนีอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว ยอมรับว่าเป็นคดีสำคัญ ที่ผ่านมาก็ได้ส่งกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” เข้าไปสนับสนุนตำรวจท้องที่ และเจ้าหน้าที่ของราชทัณฑ์ ทุกครั้งที่จะต้องคุมตัวจำเลยไปขึ้นศาล และยังร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ ออกสืบสวนหาข่าวมาตลอดอีกด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า วันที่ 22 มิ.ย. เวลา 10.00 น.ทางพนักงานสอบสวนกองปราบเตรียมเรียกประชุมคณะทำงาน เพื่อพิจารณาแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน เบื้องต้นพบว่าน่าจะเข้าข่ายความผิดคดีอาญาข้อหากระทำให้ผู้ถูกคุมขังตามอำนาจศาล หลุดพ้นจากการคุมขัง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นผู้ใช้/จ้างวาน ซึ่งพฤติกรรมของ พ.ต.ท.บรรยิน มีลักษณะเป็นผู้ใช้ จ้างวาน ก็จะต้องรับโทษ 1 ใน 3 ของความผิด แม้ว่าเหตุดังกล่าวจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ทางตำรวจก็มีหลักฐานว่านายสุธน หรือโจ พยายามขอความช่วยเหลือจากอดีต ส.ส.รายหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ เพื่อให้พาตัว พ.ต.ท.บรรยิน หนีออกจากเรือนจำจริง แต่นักการเมืองรายนี้ไม่ยอมร่วมด้วย โดยหลังจากนี้จะต้องเชิญอดีตนักการเมืองนี้มาสอบสวน รวมถึงทนายความที่นายโจ ให้การอ้างว่า พ.ต.ท.บรรยิน เป็นผู้ประสานให้มาช่วยเหลือเรื่องขอประกันตัวนายโจออกไปว่า มีส่วนรู้เห็นกับแผนการชิงตัวนักโทษครั้งนี้ด้วยหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...