xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ยธ.ตั้ง “สุพจน์ ทรัพย์ล้อม” นั่งที่ปรึกษานิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ หวังใช้ความรู้ช่วยพัฒนา ยันไม่เสียภาพลักษณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์ เทพสุทิน” เชื่อมั่น “สุพจน์ ทรัพย์ล้อม” ใช้ประสบการณ์ในเรือนจำต่อยอดโครงการนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ฝึกอาชีพผู้ต้องขังตามหลัก คืนคนดีสู่สังคม มั่นใจไม่กระทบภาพลักษณ์

วันนี้ (17 มิ.ย.) ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีการแต่งตั้งนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการฯ กำหนดแนวทางออกแบบโครงสร้างและการบริหารจัดการเรือนจำอุตสาหกรรมหรือเกษตรกรรมเพื่อแก้ไขและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง หรือนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ว่าขอยืนยันว่านายสุพจน์ไม่ได้เป็นคณะอนุกรรมการกำหนดโครงสร้างฯ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่ภายใน 1-2 วันนี้จะมีคำสั่งแต่งตั้งนายสุพจน์เข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้แก่คณะอนุกรรมการดังกล่าว เพราะเชื่อมั่นในความสามารถด้านการบริหารและประสบการณ์ที่เคยอยู่ในเรือนจำมา ตรงตามหลักการ “คืนคนดีสู่สังคม” ก็เพื่อฝึกและจัดหาอาชีพให้ผู้ต้องขังสามารถกลับเข้าสู่สังคมได้อย่างปกติสุข ป้องกันและแก้ปัญหาการกระทำผิดซ้ำได้อีกทางหนึ่ง

นายสมศักดิ์เผยอีกว่า ที่ผ่านมากว่า 35 เปอร์เซ็นต์ที่ผู้พ้นโทษออกมาแล้วต้องกลับเข้าสู่เรือนจำอีก ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการให้โอกาส โดยเฉพาะกลุ่มนักโทษชั้นดีที่ตนเรียกว่ากลุ่มเทวดาตกสวรรค์ และระดับปานกลางที่เรียกว่ากลุ่มขุนแผนนอนคุก ส่วนนักโทษชั้นเลว หรือเดรัจฉานนั้น จะพยายามขังให้นานที่สุดและค่อยๆ ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นนักโทษชั้นดี นอกจากนี้ ยืนยันว่าตนตั้งใจและพยายามติดต่อผู้มีความสามารถในด้านต่างๆ มาให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการพัฒนาเรือนจำ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยว และปราชญ์ชาวบ้านที่เชี่ยวชาญเรื่องการเกษตรด้วย โดยมั่นใจว่าจะไม่เป็นการทำให้กระทรวงยุติธรรมเสียภาพลักษณ์

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ารัฐบาล เตรียมดำเนินการออกกฎหมายนิรโทษกรรมคดีที่เกี่ยวข้องทางการเมือง เพื่อต้องการนำประเทศสู่การปรองดอง ทางกระทรวงยุติธรรมได้รับการประสานมาแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบ อาจจะเป็นแนวทางของผู้ใหญ่ หากมีจริงคงจะต้องมีการหารือกัน แต่ตอนนี้ตนยังไม่ทราบเรื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...