xs
xsm
sm
md
lg

“หมอขวัญนาคหน้าหวาน” ร้อง ปอท.ถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กหลอกซื้อบัตรเติมเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - หมอทำขวัญหน้าหวาน น้ำตาล วริศรา เข้าแจ้งความ ปอท. ล่ามือแฮกเฟซบุ๊กตุ๋นคนรู้จักซื้อบัตรเติมเงินให้

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.วริศรา แก้วคำ หรือ น้ำตาล อายุ 18 ปี เจ้าของฉายา “หมอทำขวัญนาคหน้าหวาน” พร้อมด้วย นายมนูญ และ นางนฤมล แก้วคำ บิดามารดา เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.ต.คมสัน ทุติยานนท์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. เพื่อตรวจสอบเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “หมอทำขวัญหน้าหวาน น้ำตาล นริศรา” ถูกคนร้ายแฮกนำไปหลอกคนรู้จักในเฟซบุ๊กให้ช่วยไปซื้อบัตรเติมเงินแล้วบอกรหัสให้คนร้าย โดยมีคนหลงเชื่อ 5 ราย ซื้อบัตรราคา 400 บาท รวมเสียหาย 2,000 บาท

น.ส.วริศรา กล่าวว่า ตนใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวในการติดต่อรับงานการแสดงด้วย เปรียบเสมือนหน้าร้านเลย ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 3.4 หมื่นคน แต่เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ถูกคนร้ายแฮกเอาไปทำให้มีอุปสรรคในการติดต่องาน เบื้องต้นแจ้งความ สภ.ทุ่งคลี จ.สุพรรณบุรี แล้วแต่ปรากฏว่าคนร้ายได้นำไปหลอกเพื่อนในเฟซบุ๊กช่วยไปซื้อบัตรเติมเงินให้แล้วบอกรหัสให้คนร้าย โดยมีเพื่อนที่หลงเชื่อไปซื้อให้จำนวน 5 ราย เสียเงินไปคนละ 400 บาท ทั้งนี้ พยายามจะกู้กลับคืนมา แต่เมื่อกู้ไม่สำเร็จก็จำเป็นต้องรีพอร์ตให้ปิดบัญชีไปเลย เพราะจะได้ไม่ต้องนำไปแอบอ้างหลอกลวง เกรงว่าคนร้ายจะเอาไปสร้างความเสียหายอื่น

ด้าน นายมนูญ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ฝากเตือนถึงคนที่หลงโอนเงินว่าให้ไปแจ้งความกับตำรวจท้องที่เอาไว้แม้จำนวนเงินจะไม่มากก็ตาม หากตรวจสอบและจับกุมคนร้ายได้จะได้เอาผิดเป็นรายๆ ไป พร้อมกับแนะนำว่า ก่อนจะโอนเงินหรือบอกรหัสเติมเงินตามที่โดนร้องขอมา ให้พยายามติดต่อสอบถามด้วยการโทร.คุยด้วยเสียงหรือวิดีโอคอลเห็นหน้าคนที่จะขอยืมเงินก่อนเพื่อเป็นการยืนยันตัวตนว่าไม่ใช่คนร้ายแฮกเอาบัญชีคนอื่นมาหลอกลวง

ส่วนทาง พ.ต.อ.วัชรพันธ์ เผยว่า แนะนำให้ตั้งระบบป้องกันสองชั้น และเลือกพาสเวิร์ดที่คาดเดายาก คนร้ายจะได้ไม่สามารถแฮกไปได้ง่าย เนื่องจากผู้เสียหายรายนี้ได้ตั้งพาสเวิร์ดด้วยเบอร์โทร.มือถือของคุณแม่ ซึ่งโพสต์เอาไว้ในหน้าเฟซบุ๊ก เพื่อสะดวกในการติดต่อรับงานแสดงด้วย เปรียบเสมือนเราเอากุญแจประตูบ้านวางทิ้งไว้หน้าบ้านอย่างไรอย่างนั้นเลย คนร้ายแค่สุ่มเอามาลองเปิดก็เข้าได้แล้ว จากนั้นก็เปลี่ยนพาสเวิร์ดใหม่ ยึดเอาบัญชีเฟซบุ๊กไปหลอกลวงคนอื่นได้ทันที

หลังจากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.แล้ว น.ส.วริศรา พร้อมครอบครัว เดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนของกระทรวงดีอีเอส บริเวณชั้น 6 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เพื่อให้ช่วยรายงานยืนยันปิดบัญชีเฟซบุ๊กอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...