xs
xsm
sm
md
lg

“อาจารย์อ๊อด” ฟ้องหมิ่น “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กทม.อ้างถูกต่อว่าบนโรงพักทุ่งสองห้อง เรียก 5 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “อาจารย์อ๊อด” ม.เกษตรฯ ฟ้องหมิ่น “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กทม.ชื่อดัง อ้างถูกต่อว่าบนโรงพักทุ่งสองห้อง พร้อมเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท ด้าน “สิระ” ไม่กังวล ยืนยันแค่สอบถามข้อเท็จจริง ไม่หมิ่นประมาทแน่นอนวันนี้ (27 มี.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารยอ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย ทนายความส่วนตัว เดินทางมายื่นฟ้อง

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นซึ่งหน้า และดูหมิ่นโดยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย จำนวน 5 ล้านบาท

โดย รศ.ดร.วีรชัย กล่าวก่อนยื่นฟ้องว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เกิดเหตุการณ์ที่ตนเองคิดว่าควรจะปกป้องสิทธิของตนเอง โดยตนได้รับหมายเรียกไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในฐานะพยาน จากกรณีเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2563 ที่นายสิระได้แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน และมีผู้หวังดีส่งมาตรวจ โดยส่งมา 2 ยี่ห้อ ซึ่งตนเองก็ตรวจตามปกติ และยังดีใจที่นายสิระจะตรวจสอบกับผู้จำหน่ายให้ ซึ่งวันดังกล่าวตนเองจึงเดินทางไปตามหมายเรียกในฐานะพยาน และไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่ นายสิระ เข้ามาต่อว่าตนเองกลางโรงพักทุ่งสองห้อง ตนคิดว่าทุกอาชีพมีศักดิ์ศรี ซึ่งในฐานะที่ตนเองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย มีหน้าที่ตามขอบเขต 4 หลัก ที่อาจารย์พึงกระทำคือ การสอน การวิจัย บริการวิชาการ ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ ซึ่งสิ่งที่ตนเองได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยของนายสิระ ก็ถือเป็นงานด้านบริการวิชาการ ซึ่งไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ไม่คาดคิดว่า จะนำมาสู่เหตุการณ์ของวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา ตอนแรกก็ยังลังเลว่าจะทำอย่างไร แต่สุดท้ายได้ปรึกษากับผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา รวมถึงคนที่ให้กำลังใจ จึงจำเป็นต้องปกป้องศักดิ์ศรี ด้วยการมายื่นฟ้องในวันนี้

รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ ใครจะผิดจะถูกอย่างไร ก็ให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ในส่วนของตนเองก็จะรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน รวมทั้งตนเองและนายสิระด้วย ดังนั้น เรื่องคดีก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

เบื้องต้นศาลรับคดีไว้เพื่อนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ในวันที่ 20 ก.ค. 2563 เวลา 13.00 น.

ด้าน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองไม่ได้กังวลใจอะไร เป็นสิทธิของอาจารย์อ๊อดที่จะมาฟ้องร้องคดีต่อศาล ส่วนตนเองก็มั่นใจว่า ไม่ได้หมิ่นประมาทอย่างแน่นอน วันนั้นเป็นการเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงว่าอาจารย์อ๊อดมาใช้ห้องแล็บตรวจหน้ากากอนามัยได้อย่างไร ได้รับอนุญาตตรวจแล้วหรือไม่ และประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่ามีข่าวเผยแพร่ว่า หน้ากากอนามัยก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง ทำให้ตนเองได้รับความเสียหาย แต่ภายหลังเมื่ออาจารย์อ๊อดมาให้การกับพนักงานสอบสวนที่ สน.ทุ่งสองห้อง อาจารย์อ๊อด ก็ออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้ให้ข่าวว่าก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง
กำลังโหลดความคิดเห็น