xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.มอบ “สุวัฒน์” คุมศูนย์แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน กำชับ ตร.ตั้งจุดตรวจใช้วาจากิริยาสุภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.สั่งตั้งศูนย์แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบ “สุวัฒน์” กำกับดูแล การปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานอื่น กำชับผู้ปฏิบัติ ใช้วาจากิริยาสุภาพ เน้นสร้างความเข้าใจ ปชช.

วันนี้ (26 มี.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.ก.บริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่ 26 มี.ค.63 - 30 เม.ย.63 พร้อมแถลงการณ์ ประกาศ คำสั่ง และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องนั้น เพื่อให้การดำเนินการของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล และภารกิจที่ได้รับมอบหมาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ กำกับดูแล ทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฎิบัติร่วมกับหน่วยงานอื่น สั่งการในภาพรวมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ โดยรับภารกิจจากกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) และประสานงานการปฎิบัติกับกลไกหลักของแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศผ่าน กอ.รมน.จว. ขับเคลื่อนการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยร่วมปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า สำหรับภารกิจในการปฎิบัติของหน่วยงาน ตร. ทั่วประเทศในการตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ในพื้นที่เส้นทางและรอยต่อ ตั้งแต่ 26 มี.ค. 63 เป็นต้นไปนั้น ในพื้นที่ส่วนกลาง กทม. กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะประสานการปฏิบัติกับ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณากำหนดจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาด ตามถนนเส้นทางคมนาคม สถานีขนส่ง หรือโดยสาร รวมทั้งเพื่อเป็นการป้องกันเหตุ อาชญากรรม การรวมกลุ่มมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ หรือการฉกฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน และ ส่วนภูมิภาค ภ.1-9, บช.ก. ให้ประสานการปฏิบัติกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาด

“ในการตั้งจุดตรวจเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ควบคุมคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงไม่ให้ออกนอกพื้นที่ และขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่ในพื้นที่ หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามรอยต่อจังหวัด หัวเมืองใหญ่ หรือสถานที่มีประชากรหนาแน่น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสฯ, ควบคุมการการแพร่กระจายตามสถานีขนส่งสาธารณะ รถไฟ ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ สนามกีฬา ชุมชนแออัด เป็นต้น ในการตั้งด่านตรวจจะมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยร่วมปฏิบัติ อาทิ ตำรวจจากหลายหน่วยในพื้นที่ ทหาร สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง การปฏิบัติงานนั้นจะมีอุปกรณ์ป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ เวชภัณฑ์ป้องกัน เมื่อประชาชนผ่านด่านตรวจเจ้าหน้าที่จะชี้แจงวัตถุประสงค์ พร้อมสร้างการรับรู้ จากนั้นจะทำการตรวจสอบตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง พร้อมขอความร่วมมือในการให้ข้อมูลบุคคลและการเดินทาง พร้อมทั้งจะมีเอกสารแนะนำในการระวังป้องกันตัว” รองโฆษก ตร.ระบุ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ผบ.ตร. ได้กำชับผู้บังคับบัญชา หัวหน้าชุดที่ควบคุมการปฎิบัติทุกพื้นที่ กำกับดูแลในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ใช้กิริยาวาจาโดยสุภาพ และให้ความร่วมมือกับ กอ.รมน.จว. และหน่วยร่วมปฏิบัติที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มกำลังความสามารถ อยากให้ประชาชนได้เข้าใจและให้ความร่วมมือ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยร่วมปฏิบัติสำหรับการตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัส CoVid-19 ในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ โดยถือเอาความปลอดภัยจากเชื้อโรคและประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง เพื่อช่วยกันนำพาประเทศชาติผ่านพ้นช่วงวิกฤตให้ได้ในเร็ววัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...