xs
xsm
sm
md
lg

นายกทีวีดิจิทัล ร้อง ปอท.เอาผิดทวิตเตอร์ปลอมนำภาพไปใช้โพสต์เสียหาย กระทบชื่อเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สุภาพ คลี่ขจาย” นายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล แจ้งความพนักงานสอบสวน ปอท. เอาผิดมือดีนำภาพส่วนตัว ชื่อและนามสกุล ซึ่งสะกดผิด ไปโพสต์ข้อความด่าทอรัฐบาล นักร้องคนดัง ผ่านทวิตเตอร์ อาจทำให้สังคมเข้าใจผิด ไม่ทราบสาเหตุคนร้ายทำเพราะอะไร

วันนี้ (16 มี.ค.) เวลา 13.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และในฐานะนักสื่อสารมวลชน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลนำภาพส่วนตัวไปใช้ในทวีตเตอร์และโพสต์ข้อความอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด สร้างความเสียหายแก่หน้าที่การงานและชื่อเสียง

นายสุภาพ เปิดเผยหลังเข้าพบพนักงานสอบสวน ปอท. ว่า ตนนำหลักฐานมาเอาผิดกับบุคคลนำรูปภาพ รวมทั้งชื่อและนามสกุลซึ่งเขียนสะกดผิดเป็น “สุภาพ ขี้กระจาย” แล้วนำไปโพสต์ในทวิตเตอร์ มีทั้งข้อความหมิ่นเบื้องสูง ด่านายกรัฐมนตรี ด่าทอนักร้องคนดังหยาบๆ คายๆ จนอาจทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิดคิดว่าเป็นตนเอง โดยตนทำงานวงการสื่อสารมวลชนไม่เคยใช้วาจาหยาบคาย มีแต่เพียงการวิพากษ์วิจารณ์นายกฯ หรือรัฐบาลก็ทำในฐานะสื่อมวลชน 

นายสุภาพ เผยอีกว่า สิ่งสำคัญคือ มีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หากขืนปล่อยไปก็จะสร้างเดือดร้อนในภายหลัง ต้องการให้ตำรวจ ปอท. ติดตามจับกุมบุคคลดังกล่าวมาดำเนินคดี โดยคนก่อเหตุเป็นคนที่ละเมิดสิทธิ์ มักง่ายเอาชื่อเสียงคนอื่นไปโจมตีทำลาย สร้างความเสียหาย ซึ่งหากอยากตำหนิโจมตีใครก็ควรใช้ชื่อและรูปภาพของเขาเอง และไม่รู้ทำไมต้องมาปลอมเอาชื่อตนที่ไม่รู้เรื่องด้วยมาโพสต์ในลักษณะแบบนี้

“ทั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ทราบเรื่องก็แนะนำให้ผมมาแจ้งความเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เพราะลูกชายและลูกสาวของผมได้เข้าไปแสดงความเห็นแจ้งให้คนร้ายหยุดการกระทำ ก็ยังถูกด่ากลับมาอีก โดยปกติผมไม่ได้เล่นทวิตเตอร์อยู่แล้ว แต่คนรู้จักเห็นโพสต์ต่างๆ เมื่อกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จึงแจ้งสอบถามมาและไม่ใช่ของผม เขาแนะนำให้มาแจ้งความเพื่อป้องกันความเสียหายอื่นจะตามมา”

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน ปอท. ได้ทำการสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอนเพื่อนำตัวคนโพสต์มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...