xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มบริษัทไอทีแอบขายคลิปลามกในสื่อออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม ปอท. จับกุมพนักงานบริษัทเอกชน เปิดกลุ่มลับขายคลิปแอบถ่ายลามกนักศึกษาผู้หญิง พบกว่า 1,770 ไฟล์ ผู้ต้องหาอ้างเป็นเพียงผู้รับซื้อมาปล่อยในกลุ่มทำเพียงคนเดียวมา 1 ปี

วันนี้ (27 ก.พ.) เวลา 10.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ไพรัช พรมวงศ์ รอง ผกก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.อ.นวพล พัฒนิบูลย์ รอง สว. กก.3 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลดำเนินการ “ปฏิบัติการปราบปรามสื่อลามกออนไลน์ (คลิปแอบถ่าย)” Operation Spy-Cam Takedown จับกุม นายฐิฏิวัฒน์ มุ้ยแก้ว อายุ 23 ปี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชนด้านไอที ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 288/2563 ลงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 พร้อมของกลาง เครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง บันทึกข้อมูลภาพและคลิปวีดีโอที่มีลักษณะลามก มีเนื้อหาเป็นการแอบถ่ายบริเวณจุดซ่อนเร้นของสุภาพสตรีในพื้นที่สาธารณะกว่า 1,770 ไฟล์ โดยติดตามจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 เวลา 18.00 น.

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องได้มีผู้ปกครองจำนวนหลายรายได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ว่า มีคนร้ายแอบถ่ายภาพและคลิปวิดีโอของบุตรหลานที่เป็นผู้หญิง ตามสถานที่สาธารณะแล้วนำไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับนักเรียนนักศึกษา และเกิดภาวะซึมเศร้าในบางราย โดยทาง พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. จึงสั่งการให้ กก.3 บก.ปอท. สืบสวนจับกุมคนร้ายจนทราบว่า คนร้ายได้เปิดบัญชีสื่อสังคมออนไลน์แอพพลิเคชั่น VK จำนวน 2 บัญชี และแอพพลิเคชั่นไลน์ รวม 3 บัญชีแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน คือ ใช้ VK บัญชีแรกเปิดเป็นสาธารณะโพสต์ข้อมูลรูปและคลิปที่มีลักษณะยั่วยวนน่าสนใจเพียงครึ่งเดียวเพื่อเป็นการประกาศโฆษณา และจูงใจให้อยากเข้าชมข้อมูลแบบเต็มในกลุ่มลับที่คนร้ายเป็นผู้ดูแลอยู่ ส่วน VK บัญชีสองจะเสียค่าสมัครสมาชิกกลุ่มลับในราคา 350 บาทเพื่อดูแบบฉบับเต็ม ซึ่งต้องโอนเงินให้กับคนร้ายผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์แล้ว คนร้ายจึงจะอนุญาตให้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มลับและ ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลรูป และคลิปแอบถ่ายทั้งกว่า 1,770 ไฟล์นั้นได้อย่างอิสระ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า โดยคนร้ายสร้างรายได้ต่อเดือนละกว่า 90,000 บาท จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานที่ทำการสืบสวนได้ยื่นคำร้องต่อศาล และนำไปสู่การจับกุมคนร้ายในคดีดังกล่าวได้ จากการสอบสวนคนร้ายให้การรับสาราภาพว่าอ้างว่าเป็นแค่ผู้รับซื้อคลิปแต่ไม่ได้เป็นคนถ่ายคลิปเอง และทำมา 1 ปี เพียงคนเดียว ส่วนใหญ่เน้นแอบถ่ายจะเป็นกลุ่มนักศึกษา โดยบัญชีกลุ่มลับมีสมาชิกประมาณ 700 คน และจะขยายผลถึงบุคคลที่ส่งต่อหรือเผยแพร่ต่อไป

"ฝากถึงประชาชนหากตรวจพบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบนสื่อสังคมออนไลน์หรือเว็บไซต์ สามารถรายงานปิดกั้นตามช่องทางของสื่อสังคมออนไลน์แต่ละประเภท หรือแจ้งมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หมายเลขโทรศัพท์ 021422556 และ 021422557 หรือทางเว็บไซต์ tcsd.go.th เพื่อดำเนินการปิดกั้น ระงับ ยับยั้ง ตามช่องทางของกฎหมาย และสืบสวนจับกุมผู้นำเข้าเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมต่อไป"

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (4) นำเข้าสู่ระบบคอมฯ ซึ่งข้อมูลที่มีลักษณะอันลามกและประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ กฎหมายอาญา ม.287 ความผิดเกี่ยวกับสื่อลามก จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...