xs
xsm
sm
md
lg

รวบนายหน้าค้ามนุษย์ชาวเมียนมา บังคับคนชาติเดียวกันทำงานบนเรือประมง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - ดีเอสไอ ตามรวบ นายหน้าชาวเมียนมาค้ามนุษย์ ตามที่ทางการเมียนมาขอความร่วมมือมา หลังหลอกคนชาติเดียวกันให้เข้ามาทำงานในเมืองไทย แต่กลับบังคับให้ทำงานบนเรือประมง

สืบเนื่องจาก กองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และสำนักงานตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์เมียนมา (MPF) ขอให้ดำเนินการสืบสวนติดตาม นาง DAW WA TOTE หรือ DAW WA TOKE สัญชาติเมียนมา ซึ่งได้กระทำความผิดกฎหมายป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อปี 2562 กรณีเป็นนายหน้าหลอกลวงบุคคลสัญชาติเมียนมา จำนวน 5 คน เข้ามาทำงานในประเทศไทย เกี่ยวกับการคัดแยกสัตว์ทะเลใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่เมื่อมาถึงประเทศไทยกลับถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวและบังคับให้ไปทำงานบนเรือประมง ผู้เสียหายจึงได้หลบหนีไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปและถูกออกหมายจับในเวลาต่อมา

วันนี้ (25 ม.ค.) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวน เรื่องสืบสวนที่ 92/2562 เพื่อเร่งรัดติดตามบุคคลตามหมายจับดังกล่าว พร้อมมอบหมายให้คณะพนักงานสืบสวนทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาในพื้นที่หลายจังหวัดทั้ง ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม และ สมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 20 - 24 ม.ค.63 จนสืบทราบว่า บุคคลตามหมายจับได้ใช้ชื่อไทยว่า นางแอน และหลบหนีโดยการเปลี่ยนนายจ้างอย่างต่อเนื่องเพื่อเข้าไปทำงานในหลายจังหวัด จนปัจจุบันได้ย้ายมาทำงานใน จ.ราชบุรี คณะพนักงานสืบสวนจึงได้ติดตามนางแอน และได้พบตัวที่บริเวณริมถนนภายในหมู่ที่ 2 ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี และฝ่ายปกครองตำบลเขาแร้งเข้าทำการควบคุมตัวบุคคลดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 ม.ค.63 เวลา 21.00 น. ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองราชบุรี ดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ไพสิฐ เผยอีกว่า จากการสอบถามผู้ต้องหายืนยันว่า ตนเองเป็นบุคคลตามภาพถ่ายและหมายจับของกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และสำนักงานตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์เมียนมา (MPF ) เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ดำเนินคดีในฐานความผิด "เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางอันถูกต้องโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522" ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมาเพื่อทราบผลการจับกุมและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...