xs
xsm
sm
md
lg

จับเอเยนต์รับจ้างทำวีซ่าปลอมเอกสารโรงเรียน ให้ชาวลาว คิดหัวคิวรายละ 2 หมื่น

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - สตม.แถลงจับเอเยนต์รับจ้างทำวีซ่าปลอมเอกสารโรงเรียนเอกชน หลังได้รับการประสานจากสปป.ลาวคิดค่าดำเนินการรายละ 20,000 บาท มีผู้เสียหายครึ่งร้อย

วันนี้ (15 ม.ค.) ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผบช.สตม. พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รองผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รองผบก.ตม.3 และพ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมเอเย่นต์รับจ้างทำวีซ่าและหนังสืออนุญาตทำงาน โดยการปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ของโรงเรียนเอกชนทำให้ทางราชการ และโรงเรียนเอกชนที่ถูกแอบอ้างได้รับความเสียหาย

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจากสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ว่ามีคนต่างด้าวพยายามยื่นเอกสารขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน และเชื่อว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอม จึงได้ดำเนินการขยายผลจากคนต่างด้าวกลุ่มดังกล่าว ให้การรับสารภาพว่าได้เคยติดต่อกับ น.ส.ฤดี หรือญาญ่า ในการขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงานปลอมดังกล่าว โดยแอบอ้างชื่อของโรงเรียนเอกชน A เพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานในการขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน

ต่อมาชุดสืบสวน สตม. จึงได้ประสานงานกับทางโรงเรียนเอกชน A ว่าได้มีชาวต่างชาติที่ถูกเพิกถอนวีซ่าดังกล่าว มาทำงานเป็นครูที่โรงเรียนเอกชน A หรือไม่อย่างไร และเมื่อโรงเรียนเอกชน A ได้ตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า ไม่มีชื่อชาวต่างชาติคนดังกล่าวเป็นลูกจ้างหรือพนักงานของโรงเรียนแต่อย่างใด จึงทำให้ทราบว่ามีการปลอมเอกสารของทางโรงเรียนขึ้น โดยมี นายธีรพงศ์ หรือต้น

ซึ่งเป็นลูกจ้างของโรงเรียนเอกชนดังกล่าวเป็นผู้ทำหน้าที่ปลอมเอกสารของโรงเรียน เช่น สัญญาจ้างงาน หนังสือรับรองการจ้างงาน หนังสือถึงกองทะเบียนประวัติอาชญากรเพื่อขอตรวจสอบประวัติอาชญากร ปลอมตราประทับของโรงเรียนและปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามในเอกสารของโรงเรียน บุคคลทั้งสองได้แบ่งหน้าที่กันทำโดย น.ส.ฤดี เป็นผู้รับงานส่วน นายธีรพงศ์ฯ เป็นผู้ปลอมเอกสาร โดยเริ่มกระทำความผิดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 ถึงเดือนกันยายน 2562 ได้ยื่นเอกสารให้กับคนต่างชาติซึ่งมิใช่ลูกจ้างของโรงเรียนเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างแดนกว่า 50 ราย ได้รับค่าจ้างในการดำเนินการรายละประมาณ 20,000 บาท

ภายหลังโรงเรียนเอกชน A ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ นางสาวฤดี หรือญาญ่า ทำดี กับพวก ซึ่งมีพฤติกรรมแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขั้นตอนในการทำปลอมเอกสารสิทธิของทางโรงเรียน อันเป็นความผิดฐานตามกฎหมาย “ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ์” ต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายดังกล่าวจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...