xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยวัฒน์” ร้องอัยการสูงสุด สั่งดีเอสไอรวบรวมพยานหลักฐานคดีอุ้มฆ่า “บิลลี่” ใหม่ กังขากระดูกที่พบในแม่น้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร (แฟ้มภาพ)
MGR Online - ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ยื่นขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุดขอให้สั่งดีเอสไอรวบรวบพยานหลักฐานคดีอุ้มฆ่า “บิลลี่” ใหม่ ระบุมีข้อสงสัยโดยเฉพาะกระดูกที่พบในแม่น้ำ

วันนี้ (13 ม.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อายุ 56 ปี ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) ปัตตานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ระหว่างปี 2551-2557 ผู้ต้องหาร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวทำร้าย และร่วมกันฆ่าอำพรางศพ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ อายุ 31 ปี นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่ปี 2557 พร้อมนายพรชัย พฤกษ์พิชัยเลิศ ทนายความ เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ร้องขอความเป็นธรรมอัยการในการสั่งคดีดังกล่าว ภายหลังจากที่ช่วงเช้าได้เดินทางไปรายงานตัวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางตามเงื่อนไขระหว่างการประกันตัวชั้นฝากขัง โดยมีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับหนังสือไว้

ภายหลังการยื่นหนังสือ นายพรชัย พฤกษ์พิชัยเลิศ ทนายความของนายชัยวัฒน์ระบุว่า การยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมนั้น ได้ยื่นในนามของผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ซึ่งเราได้กล่าวถึงประเด็นตั้งข้อสงสัยในวัตถุพยาน เช่น กระดูกที่ตรวจพบจากแม่น้ำนั้นซึ่งเป็นประเด็นเดียวกับที่นายชัยวัฒน์เคยให้สัมภาษณ์มาตลอดตั้งแต่ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินคดีมา โดยการร้องขอความเป็นธรรมนั้นเราไม่ได้เฉพาะเจาะจงให้สอบสวนพยานบุคคลใดเพิ่มเติม แต่เราตั้งข้อสังเกตุให้อัยการพิจารณาดำเนินการตามที่ร้องขอความเป็นธรรม

ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า สำหรับหนังสือร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าวตนได้เรียนให้อัยการสูงสุดทราบแล้ว ซึ่งประเด็นที่ร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาให้อัยการพิจารณาคือ เรื่องที่ระบุว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวนดีเอสไอในการรวบรวมพยานหลักฐาน จึงขอให้อัยการพิจารณาเรื่องการรวบรวมวัตถุพยานใหม่ โดยขอให้สั่งการเพิ่มเติมการงมหาชิ้นส่วนกระดูกในแม่น้ำ เพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเพิ่มเติม ซึ่งประเด็นร้องขอความเป็นธรรมนั้นต้องรอให้คณะทำงานอัยการพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายางนว่า สำหรับคดีกล่าวหานายชัยวัฒน์ และลูกน้องรวม 4 คน ประกอบด้วย นายบุญแทน บุษราคำ พนักงานพิทักษ์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.) สาขาเพชรบุรี ผู้ต้องหาที่ 2 (เมื่อเดือน ก.ย. 2562 มีคำสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติราชการ สบอ.4 สาขาสุราษฎร์ธานี), นายธนเสฏฐ์ หรือไพฑูรย์ แช่มเทศ พนักงานพิทักษ์ป่า สบอ.3 (เมื่อเดือน ก.ย. 62 มีคำสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติราชการ สบอ.1 สาขาสระบุรี) ผู้ต้องหาที่ 3 และนายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ ลูกจ้างชั่วคราว ขณะนี้อยู่ระหว่างระยะฝากขังครั้งที่ 6 ตั้งแต่วันที่ 11-22 ม.ค. 2563 โดยศาลอาญาคดีทุจริตฯ กำหนดนัดให้ผู้ต้องหาทั้งสี่มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 23 ม.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...