xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : 4 ส.ส.กบฏอนาคตใหม่ มุดเข้ารูไหน? คิดหนัก...

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 18 ธันวาคม 2562 ตอน 4 ส.ส.กบฏอนาคตใหม่ มุดเข้ารูไหน? คิดหนัก...   กรณีที่ประชุมใหญ่ กรรมการบริหารพรรคและส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลงดาบ อัปเปหิ ขับ  4 ส.ส.ของพรรคที่แหกมติพรรคในการทำงานในสภาฯหลายรอบ ซึ่งสี่ส.ส.ดังกล่าวก็คือ

น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี, พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศาและ นายจารึก ศรีอ่อน 2 ส.ส.จันทบุรี และ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่

สิ่งที่ต้องติดตามช็อตต่อไปก็คือ เส้นทางของ สี่ส.ส.อนาตใหม่ หลังจากนี้จะเดินต่อไปอย่างไร จะไปอยู่กับพรรคการเมืองใด ซึ่งดูแล้ว โอกาสความเป็นไปได้ มีแนวโน้มจะไปอยู่กับพรรคฝ่ายรัฐบาล มากกว่าขั้วฝ่ายค้าน

แต่คงไม่น่าห่วงเท่าไหร่สำหรับอนาคตของอดีตสี่ส.ส.อนาคตใหม่ดังกล่าว เพราะเชื่อว่า ทั้งหมดสามารถหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดได้ทันสามสิบวัน หลังกรรมการบริหารพรรคมีมติขับออกจากส.ส. ตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ  

ต้องทันเวลาแน่นอน  คงไม่เกิดสภาพหาพรรคใหม่สังกัดไม่ทัน จนต้องสภาพการเป็นส.ส.และต้องจัดเลือกตั้งซ่อมทั้งสี่เขต ในเชียงใหม่ จันทบุรีและชลบุรีแน่นอน

เนื่องจากยามนี้รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำในสภาฯ มีส.ส.เกินกึ่งหนึ่งมาแค่  4-5คน แถมส.ส.ในรัฐบาล บางคนก็มีปัญหาสุขภาพ คงขาดประชุมสภาไปอีกนาน แล้วก็ยังมาเจอปัญหาเรื่องสถานภาพของส.ส.พลังประชารัฐที่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ได้

อย่างกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการและพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์  ส.ส.กำแพงเพชร จากปัญหาคดีความส่วนตัว      

ดังนั้น การหาพรรคเข้าสังกัดของสี่ส.ส.อนาคตใหม่ดังกล่าวโดยไปอยู่กับขั้วรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาลที่มีทั้งพรรคใหญ่ อย่างพลังประชารัฐ พรรคขนาดกลางอย่างประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย รวมถึงพรรคเล็กๆ อีกร่วมสิบพรรค

มั่นใจได้เลยว่า เกือบทุกพรรค พร้อมอ้าแขนรับเข้าพรรคด้วยความเต็มใจ เพื่อมาเติมเต็มให้ฝ่ายรัฐบาลแก้ปัญหา เสียงปริ่มน้ำให้หายใจโล่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ยังเป็นการไปตัดเสียงส.ส.ฝ่ายค้าน ออกไปอีกสี่เสียง เรียกได้ว่า รัฐบาล ได้ทั้งไปและกลับ คือได้เสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเพิ่มและไปตัดเสียงส.ส.ฝ่ายค้าน หากทุกอย่างลงตัวตามนี้ จะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพมากขึ้น

ไม่ต้องกังวลใจกับเรื่องสภาล่มฯ หรือการก่อหวอดของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหลาย โดยเฉพาะกับสองศึกใหญ่กลางสภาฯต้นปีหน้า คือการพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณารายจ่ายประจำปี 2563วาระสองและสาม

และศึกซักฟอก อภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ประกาศจองกฐิน จะซักฟอกปลายเดือนมกราคม ซึ่งทั้งสองศึกใหญ่ รัฐบาลจะต้อง มีเสียงโหวตในสภา ให้ผ่านพ้นไปให้ได้ ไม่เช่นนั้นลำบากแน่

สี่ส. ส. จะไปอยู่ที่ไหนบ้าง เบื้องต้น ที่ชัดเจนแล้ว ก็คือ จารึก ศรีอ่อน และพ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ที่จะไปอยู่กับพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่ได้รับอนุญาตให้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองแล้ว แต่ยังไม่มีส.ส.ในสภาผู้แทนราษฏร

จารึก เปิดเผยเองว่า จะไม่ไปอยู่กับพรรคใหญ่ เพราะไม่อยากถูกมองว่าเป็นพวกกินกล้วย เป็นงูเห่า โดยตัวเขากับพ.ต.ท.ฐนภัทร จะไปอยู่พรรคที่เป็นฝ่ายค้านอิสระ ที่จดทะเบียนไว้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่ยังไม่มี ส.ส. ในสภาฯ

ที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่า ทั้งสองคนอาจจะไปอยู่กับประชาธิปัตย์ที่มีฐานเสียงในพื้นที่โซนภาคตะวันออก โดยเฉพาะที่จันทบุรี  หรือภูมิใจไทย ที่เป็นพรรคขนาดกลาง สุดท้ายแล้ว ก็คงไม่เป็นจริง

ส่วน น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ซึ่งเข้ามาเป็นส.ส.ได้จากการเลือกตั้งซ่อม  หลัง กกต.ให้ใบส้มกับ  สุรพล เกียรติไชยากร ส.ส.เชียงใหม่ เพื่อไทย จนมีการเลือกตั้งซ่อมเกิดขึ้นและเอาชนะคนของพลังประชารัฐแบบขาดลอย

เพราะฐานเสียงเพื่อไทยกับเสื้อแดงในเชียงใหม่เทคะแนนให้ในฐานะพรรคร่วมฝายค้านด้วยกัน  ซึ่งจุดดังกล่าว ตัวศรีนวล ก็คงรู้ดีว่า การเลือกตั้งรอบหน้า ยังไง เพื่อไทย ก็มีโอกาสกลับมาทวงเก้าอี้คืน โอกาสกลับเข้าสภารอบสอง ในการเลือกตั้งรอบหน้า จึงหืดขึ้นคอ  

ส่วนพรรคใหม่ที่ศรีนวลจะไปสังกัด จะใช่ พรรคภูมิใจไทย ของอนุทิน ชาญวีรกูล ตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่ หลังมีคนเห็น ศรีนวลไปพบ อนุทิน ที่ทำเนียบรัฐบาลถึงสามครั้ง
    
คนที่เดาทางยากกว่าคนอื่น ก็คือ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี   ที่ชนะการเลือกตั้งมาแบบคนในพรรคยังคาดไม่ถึง หลังจากที่พลิกชนะ ปรเมศวร์  งามพิเชษฐ์ ลูกทีมชลบุรีของ สนธยา คุณปลื้ม แกนนำพลังประชารัฐภาคตะวันออก

 ข่าวบางกระแสอ้างว่า กลุ่มชลบุรีสายตระกูล คุณปลื้ม ในพลังประชารัฐ ไม่ค่อยอยากให้กวินนาถมาอยู่ด้วยกันที่พลังประชารัฐ แม้คนในพรรคอนาคตใหม่ บางส่วนจะออกมาสร้างกระแสข่าวว่า ถึงสายสนธยา คุณปลื้ม ไม่อยากต้อนรับ

แต่ก็มีข่าวว่า สุชาติ ชมกลิ่น ประธานส.ส.พลังประชารัฐและส.ส.ชลบุรี ตอนหลังแยกตัวออกมาจากกลุ่มสนธยา พยายามดึง น.ส.กวินนาถ มาอยู่ด้วยกันที่พลังประชารัฐ แต่การเจรจาไม่ลงตัว ติดขัดหลายอย่าง

การหาบ้านหลังใหม่ของสี่ส.ส.อนาคตใหม่ กว่าจะลงตัว ก็คาดว่า ทั้งสี่คน คงตัดสินใจภายใต้เงื่อนไขที่คิดว่าคุ้มที่สุด เพราะทั้งหมดโดยเฉพาะ น.ส.กวินนาถ – พ.ต.ท.ฐนภัทร และจารึก ศรีอ่อน ที่เข้ามาเป็นส.ส.จากการเลือกตั้งปกติ ไม่ใช่เลือกตั้งซ่อม ก็รู้ตัวเองดีว่าที่ได้เข้ามาเป็นส.ส.รอบนี้ สาเหตุใหญ่มาจากกระแสพรรคอนาคตใหม่ในพื้นที่

เลือกตั้งรอบหน้า หากลงอีก ในเสื้อพรรคอื่นที่ไม่ใช่อนาคตใหม่ ก็อาจสอบตก การตัดสินใจหาบ้านหลังใหม่ในช่วงสามสิบวันต่อจากนี้  จึงต้องคิดหนักเป็นพิเศษ

 
ขณะที่ ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังต้องเข้าสู่การต่อสู้คดียุบพรรคจากเรื่องเงินกู้  191ล้านบาท  ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรับคำร้องของกกต.ไว้วินิจฉัย หลังแกนนำพรรคอย่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคยอมรับว่า  กำลังมองหาพรรคสำรอง หากอนาคตใหม่โดนยุบพรรค

ข่าวที่ออกมาค่อนข้างชัวร์แล้วว่า หากอนาคตใหม่ไม่รอดโดนยุบพรรค ก็คงใช้วิธี ย้ายส.ส.ของพรรคทั้งระบบเขตและปาร์ตี้ลิสต์ ไปอยู่กับพรรคการเมืองที่ได้รับอนุญาตจากกกต.ให้จดทะเบียนตั้งพรรค แต่ยังไม่มีส.ส.ในสภาฯ ท่ามกลางข่าวว่า มีชื่ออยู่ในลิสต์แล้วสองพรรค

ทางด้าน แกนนำพรรคอนาคตใหม่ประเมินกันไว้ว่า หากพรรคโดนยุบ ส.ส.อนาคตใหม่เวลานี้หลังขับ4ส.ส.ออกไปแล้ว ที่เหลือเกือบทั้งหมด จะเกาะกลุ่มกันไปอยู่พรรคใหม่เกือบหมด เว้นแต่บางคนที่เป็นส.ส.เขต

บางคนอาจไปซบพรรครัฐบาล มีประมาณแค่ 2-3 คนเท่านั้น ที่เหลือนอกจากนั้น น่าจะพร้อมใจกันไปอยู่รวมกันที่บ้านหลังใหม่ ต่อไป


มติพรรคขับ4สส.อนาคตใหม่-'ศรีนวล'เล็งซบภูมิใจไทย
มติพรรคขับ4สส.อนาคตใหม่-'ศรีนวล'เล็งซบภูมิใจไทย
ผู้จัดการรายวัน360 - อนาคตใหม่ มติเอกฉันท์ ขับ 4 ส.ส.พ้นพรรค ช่อ ดักคอไม่มีพรรคใหญ่พรรคไหนกล้ารับ งูเห่า อ้างแฟลชม็อบ ไม่ใช่การชุมนุมทางการเมือง แค่เป็นการออกมาแสดงสิทธิ เสรีภาพของประชาชนว่าจะไม่ถอย ไม่ทน ศรีนวล เล็งซบพรรคเสี่ยหนู ส่วน จารึกจะหาพรรคเล็กสังกัด เต้ได้ที จีบเข้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ศรีสุวรรณจ่อร้อง กกต. เอาผิด ธนาธรพร้อมแกนนำพรรคอนาคตใหม่ จัดแฟลชม็อบ ผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง-พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ โทษถึงขั้นยุบพรรค ครม.ตั้งพีระพันธุ์นั่งที่ปรึกษานายกฯ พร้อมนั่งกมธ.แก้ รธน. จับตาถึงประธานหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...