xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เสียหายเเชร์ลูกโซ่ "บ้านแอนนี่" ร้องขอความช่วยเหลือ รมว.ยุติธรรม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมผู้เสียหายวงเเชร์ "บ้านเเอนนี่" รวมกว่า 30 ราย เข้าร้องเรียนต่อกระทรวงยุติธรรมถูกโกงลักษณะเดียวกับ ”แชร์เเม่มณี” ด้านพล.ต.อ.วิระชัย เตือนอย่าเชื่อคนง่าย อย่าคิดรวยทางลัด เเละใช้ความระมัดระวังก่อนตัดสินใจลงทุนใดๆ

วันนี้ (15 พ.ย.) กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหาย ประมาณ 30 ราย เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีถูก น.ส.จุไรพร บุญเต็ม อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นท้าวแชร์ “บ้านแอนนี่” หลอกให้ร่วมลงทุน เเละมีการฉ้อโกง

นายสามารถ กล่าวว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) ให้ความสำคัญกับคดีแชร์ลูกโซ่หลายคดี โดยวันนี้ได้เชิญ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ มาร่วมประชุมด้วย ซึ่งหลังจากนี้จะต้องดำเนินการตรวจสอบตัวเลขความเสียหายว่าเชื่อมโยงกับเเม่มณีหรือไม่ ส่วนกรณีกระเเสไม่เห็นด้วยที่จะมีการตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายจากเเชร์ลูกโซ่ ซึ่งข้อเท็จจริงกลุ่มผู้เสียหายได้ยื่นข้อเสนอในการรับเงินเยียวยา โดยระบุขอคืนเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ โดยเงินจำนวนดังกล่าวก็เป็นเงินจากการอายัดทรัพย์จากท้าวเเชร์ เป็นเงินของผู้เสียหายเองไม่ใช่เงินจากภาษีประชาชน

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย เผยว่า คดีฉ้อโกงประชาชนในลักษณะเเชร์ลูกโซ่เกิดขึ้นมาก ต้องอาศัยเกราะป้องกันเเละวิจารณญาณของประชาชน การลงทุนที่ให้ผลตอบเเทนสูงเกินไป ให้ตั้งข้อสังเกต อาจมีการหลอกลวง ไม่มีการลงทุนใด ที่จะได้ผลตอบเเทนสูงขนาดนั้นเเละบ้านเเชร์ต่างๆในเว็ปไซต์ เมื่อถูกดำเนินคดีก็ต่างปิดตัว จากการตรวจสอบส่วนใหญ่ พบว่าเป็นการโกงข้ามชาติ เพราะมีเซิฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ ซึ่งตามจับต้นตอผู้กระทำยากมาก ดังนั้นฝากเตือนประชาชนว่าอย่าเชื่อคนง่าย เเละใช้ความระมัดระวังก่อนตัดสินใจลงทุนใดๆ เเละหารายได้อย่างถูกวิธี อย่าคิดรวยทางลัด

ขณะที่หนึ่งในผู้เสียหาย ระบุว่า พฤติกรรมของท้าวเเชร์บ้านเเอนนี่ จะคล้ายๆกับเเชร์เเม่มณี โดยเริ่มจากชักชวนคนรู้จักเเละมีการโพสต์เฟซบุ๊ก ชักชวนคนมาร่วมลงทุน โดยมีการโพสต์รูปเงินเเละทองเป็นจำนวนมากเพื่อล่อตาล่อใจ โดยอ้างให้ผลตอบเเทนมากถึงร้อยละ 10-39 ได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการวางเงิน โดยช่วงเเรกๆ ตนและคนอื่นๆจะได้รับผลตอบเเทนจริง เเต่หลังจากนั้นก็มีการล้มบ้าน เเล้วอ้างว่าโดนโกง เฉพาะของตนเองร่วมลงทุนประมาณ 1 ปี สูญเงินไป 890,000 บาท ซึ่งขณะนี้มีจำนวนผู้เสียหายกว่า 200 คน บางคนมียอดเสียหายหลักล้าน

หลังจากถูกหลอกได้รวมกลุ่มกันไปเเจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งท้าวเเชร์ก็พยามไกล่เกลี่ยผู้เสียหาย โดยอ้างว่าจะนำทรัพย์สินไปขาย เพื่อนำเงินมาให้ผู้เสียหาย ซึ่งหลังจากเเจ้งความ ตำรวจมีการออกหมายจับ เเต่สุดท้ายก็ได้รับการประกันตัว ซึ่งปัจจุบันมีหมายศาล เเละหมายจับเป็นจำนวนมาก เเต่ก็ไม่ถูกดำเนินการใดๆ เเละยังใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งกลุ่มผู้เสียหาย ก็มีการไปร้องมาเเล้วหลายหน่วยงาน เเต่ก็ไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร จึงเดินทางมาร้องต่อกระทรวงยุติธรรม โดยหวังว่าจะได้รับเงินคืนบ้าง

ผู้เสียหายยังกล่าวอีกว่า น.ส.จุไรพร เจ้าของบ้านเเชร์เเอนนี่ ก็ยังอ้างว่าถูกโกงจากบ้านเเม่มณีเช่นกัน ซึ่งภายหลังก็ทราบอีกว่า น.ส.จุไรพร ยังอยู่เบื้องหลังในการโกงเเชร์บ้านอื่นๆ เเละ น.ส.จุไรพร ก็ยังร่วมเล่นเเชร์วงของเเม่มณีด้วย จึงคาดว่าน่าจะมีความเชื่อมโยงเป็นขบวนการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...