xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอ จ่อฟันยึดทรัพย์แม่ข่าย ทีมหัวคิวแชร์"แม่มณี" นัดสอบปากคำเหยื่อทุกศูนย์ทั่วปท.4,000 ราย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - ดีเอสไอ ระบุมีผู้เสียหายในคดีแชร์แม่มณี ลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดกว่า 4,000 ราย นัดสอบปากศูนย์ฯภาคทั่วประเทศ 11-22 พ.ย.นี้ พร้อมเอาผิด ฟันแม่ข่าย แม่ทีมหัวคิว

วันนี้ (6 พ.ย.) ที่ห้องประชุมกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ พร้อมด้วย นายพงศธร อินอำนวย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ ร่วมแถลงความคืบหน้าการติดตามคดีแชร์ลูกโซ่แม่มณี โดยมีผู้เสียหายประมาณ 40 คน นำเอกสารเดินทางมายื่นเรื่องร้องทุกข์เอาผิดกับ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือเดียร์ เท้าแชร์ “แม่มณี” และ แม่ข่าย เพิ่มเติม

นายปิยะศิริ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้รับสำนวนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติทั้งหมดวันที่ 14-15 พ.ย.นี้ เบื้องต้นมีผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดประมาณ 4,000 ราย โดยจะทำการสอบปากคำผู้เสียหายอย่างเข้มข้นทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 11-22 พ.ย. พร้อมนำหลักฐานการโอนเงินและข้อความการสนทนา มาให้เจ้าหน้าที่ ณ ศูนย์ปฏิบัติการภาคคดีพิเศษ 11 แห่งทั่วประเทศ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา ชลบุรี ขอนแก่น นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ปัตตานี สงขลา สุราษฎร์ธานี ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้คัดแยกว่าใครเป็นผู้เสียหายหรือแม่ข่าย

นายปิยะศิริ กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นจะมีการออกหมายเรียกบุคคลที่เข้าข่ายกระทำความผิดเพิ่มเติม รวมถึง ตรวจสอบเส้นทางการเงินหากมีการเรียกร้องดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายที่กำหนด และมีเจตนาชักชวนและการส่งเงินให้แม่มณี แต่มีการหักดอกเบี้ย ก็จะพิจารณาเอาผิดกับกลุ่มผู้เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีดาราหรือเน็ตไอดอลต้องพิจารณาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องมากแค่ไหน อย่างไรก็ตาม การยึดอายัดทรัพย์และนำเงินมาคืนผู้เสียหายซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาและผู้เสียหายจะไม่ได้เงินคืนในจำนวนทั้งหมด ขณะเดียวกันจะมีการประสานกับศาลจังหวัดอุดรธานีอายัดตัว น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี เพื่ออายัดตัวนำมากรุงเทพฯและทำการสอบปากคำเพิ่มเติม

ด้าน นายพงศธร เผยว่า ในส่วนของแม่ข่ายนั้นจะมีการคัดแยกอย่างไรนั้น เบื้องต้นการที่ประชาชนกว่า 4,000 คน จะมาฝากเงินกับตัวแม่มณีเองโดยตรงนั้นอาจเป็นไปได้ยาก ที่ผ่านมาตนทำคดีแชร์ลูกโซ่มากว่า 5 ปี พอจะทราบกระบวนการ พวกนี้จะมีแม่ข่าย หรือแม่ทีมคอยสร้างและเก็บเงินจากลูกทีมมาอีกทอดหนึ่ง ก่อนนำมาส่งแม่มณี แต่จะส่งเต็มตามแพ็คเก็จดอก 93 เปอร์เซ็นต์ตามที่แม่มณีกำหนดหรือไม่ เพราะปกติแม่ข่ายพวกนี้จะมีการหักหัวคิวด้วย พนักงานสอบสวนต้องสอบปากคำและไล่สายการเงิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...