xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มผู้เสียหายถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล ร้อง ยธ.ช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตัวแทนผู้เสียหายจากการถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล กว่า 300 ราย ร้องกระทรวงยุติธรรมให้ช่วยเหลือ หลังถูกบุคคลแอบอ้างกรรโชกทรัพย์-มีพฤติกรรมข่มขู่

วันนี้ (8 พ.ย.) ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความสมาพันธ์ทนายความแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนผู้เสียหายที่เคยถูกจับในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 10 ราย เข้ายื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยมีนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน

นายวรกรกล่าวว่า ผู้เสียหายในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งหมดประมาณ 300 ราย แต่มีตัวแทนของผู้เสียหายประมาณ 90 ราย มายื่นเรื่องร้องเรียนหลังถูกกลุ่มบุคคลแอบอ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์จับกุมข่มขู่และกรรโชกทรัพย์ ส่วนใหญ่ถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่คุกคาม โดยเฉพาะในขั้นตอนการควบคุมตัวภายหลังการถูกล่อซื้อ และต้องจ่ายเงินให้กับขบวนการดังกล่าวตั้งแต่ 30,000-100,000 บาท จึงยอมจ่ายเงินเพื่อยุติเรื่อง แม้บางรายจะมีลิขสิทธิ์ถูกต้องเป็นของพรีออเดอร์ นำเข้าโมเดลการ์ตูนจากญี่ปุ่นก็ถูกขบวนการดังกล่าวล่อซื้อให้นำของมาส่งโดยจะเลือกตัวที่ไม่มีกล่อง รวมถึงพ่อค้าที่ขายโมเดลการ์ตูนมือสองก็จะถูกล่อซื้อเพื่อเรียกค่าปรับลิขสิทธิ์ในลักษณะเดียวกัน เมื่อทราบว่าเป็นขบวนการหากินอาศัยช่องว่างทางกฎหมาย จึงรวมตัวเพื่อแจ้งความดำเนินคดีเนื่องจากพฤติการณ์เป็นเครือข่ายเดียวกันและมีภาพถ่ายแสดงความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มบุคคลดังกล่าว

นายวรกรกล่าวอีกว่า ขอให้กระทรวงยุติธรรมช่วยเหลือ โดยการประสานไปยังตำรวจเพื่อให้พนักงานสอบสวนใช้ดุลพินิจประกันตัวผู้ต้องหาโดยไม่ต้องเรียกหลักทรัพย์ เพราะมั่นใจว่าหากคดีขึ้นสู่การพิจารณาในชั้นศาล ศาลจะยกฟ้อง เนื่องจากการล่อซื้อเป็นเจตนาให้ได้มาซึ่งพยานหลักฐานที่ไม่สุจริต

ด้านนายสามารถกล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอ รมว.ยุติธรรม เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือโดยเร็ว เนื่องจากปัญหาการใช้ช่องว่างทางกฎหมายมาหากินรีดทรัพย์จากประชาชนเกิดขึ้นมานานแล้ว จึงต้องเร่งแก้ไขเพื่อตัดวงจรของขบวนการดังกล่าว ซึ่งกระทรวงยุติธรรมมีกองทุนยุติธรรมพร้อมให้ความช่วยเหลือทั้งค่าทนายความและหลักทรัพย์ประกันตัว


กำลังโหลดความคิดเห็น...