xs
xsm
sm
md
lg

ปอศ.ล่าแชร์แม่มณีและแฟนหนุ่ม คาดยังกบในดานไทย ประสานปปง.จ่อยึดทรัพย์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online -ผู้เสียหายคดีเงินฝากแชร์แม่มณีกว่าครึ่งร้อยร้องปอศ.อย่างต่อเนื่อง จี้เร่งติดตามตัวแม่มณีและแฟนหนุ่ม เชื่อยังกบดานอยู่ในไทย คาดมูลค่าเสียหายนับร้อยล้าน ประสานปปง.สอบเส้นทางการเงินก่อนยึดทรัพย์


วันนี้ (30 ต.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ตลอดทั้งมีประชาชนจำนวนมาก ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีถูกหลอกลงทุนเงินฝากแชร์แม่มณี ต่างทยอยเดินทางเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง โดยทางพล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. ได้จัดเตรียมห้องประชุมชั้น 9 อาคาร2 ซึ่งอยู่ด้านหลังของกองบังคับการ เป็นสถานที่รับแจ้งความร้องทุกข์ พร้อมระดมชุดพนักงานสอบสวนกก.5บก.ปอศ.อำนวยความสะดวกในการแจ้งความครั้งนี้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดโต๊ะให้กลุ่มผู้เสียหายนั่งกรอกเอกสาร รวบรวมเอกสารต่างๆ ตามที่เจ้าที่ต้องการ เพื่อความรวดเร็วต่อการยื่นเอกสารและสอบปากคำ

พ.ต.อ.ภาดล กล่าวว่า ตลอดทั้งสองวันที่ผ่านมา คือวันที่28ต.ค.-29 ต.ค. มีกลุ่มผู้เสียหายที่มาแจ้งพนักงานสอบสวน บก.ปอศ. กว่า54 ราย โดยทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ โดยยอดความเสียหายในส่วนที่ทางบก.ปอศ. รับแจ้งมีมากถึง64 ล้านบาท โดยวันนี้มีผู้เสียหายเดินทางมา61 ราย ซึ่งยังไม่มีการสรุปยอดวันจะเข้ามาอีกเท่าไหร่ และความเสียหายเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด แต่คาดการณ์ว่าน่าจะสูงถึงกว่า 100 ล้านบาท

ในส่วนที่มีกระแสว่าจะมีผู้เสียหายเครือข่ายบ้านมะนาว ที่เป็นแม่ข่ายของแชร์แม่มณี จะเข้าแจ้งความกับ บก.ปอศ. ด้วยนั้น ยืนยันว่าช่วงเช้าได้รับการประสานผ่านทางพนักงานสอบสวน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหายในกลุ่มของแชร์มะนาวเดินทางมา ซึ่งหากมีการเดินทางมาแจ้งที่บก.ปอศ. ทางพนักงานสอบสวนก็จะรับเรื่องไว้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามนอกจากการรับแจ้งความแล้ว ทางบก.ปอศ. ได้ตั้งกลุ่มไลน์ทั้งกลุ่มของมะนาว และแม่มณีขึ้น เพื่อรวบรวมกลุ่มผู้เสียหายทั้งหมดไว้ และสะดวกต่อการรายงานความคืบหน้าทางคดี อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเครือข่ายบ้านมะนาวมีความเยื่อมโยงแชร์แม่มณีหรือไม่ ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด

ผกก.5บก.ปอศ. กล่าวต่อว่า วานนี้ได้ทำหนังสือประสานไปทางสำนักงานปปง.เพื่อขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของน.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี และนายเมธี ชิณภา เป็นที่เรียบร้อยแล้วคาดว่าจะทราบผลในเร็วๆนี้ ในส่วนที่มีกระแสว่าแม่มณีกับมะนาวเชื่อมโยงกันนั้นต้องขอเวลาในการพิสูจน์ทราบ ซึ่งเส้นการเงินจะเป็นหลักฐานสำคัญที่พิสูจน์ว่าทั้งสองเกี่ยวโยงกันอย่างไร จึงจะสามารถแยกแยะได้ว่า ทั้งสองร่วมขบวนการกันมีผลประโยชน์ร่วมกัน หรือเป็นการลงทุนแชร์ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง มะนาวเพียงแค่อ้างแม่มณีหรือไม่ จะต้องทำการสืบทราบต่อไป

ส่วนการติดตามจับกุมตัวน.ส.วันทนีย์และแฟนหนุ่ม ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวน ยังไม่ทราบเบาะแสแน่ชัด แต่ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าหลบหนีไปที่ต่างๆนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่เชื่อว่าทั้ง 2 คนน่าจะหลบหนีไปด้วยกัน และมั่นใจว่าน่าจะยังอยู่ภายในประเทศไทย เพราะจากหลักฐานที่พบยังไม่พบการเดินทางออกนอกประเทศแต่อย่างใด อีกทั้ง ยังไม่ได้มีการประสานจะเข้ามอบตัวแต่อย่างใด นอกจากนี้ได้ประสานไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ ยังไม่มีรายงานว่าเดินทางออกนอกประเทศ และขอให้เข้มงวดเฝ้าระวังบุคคลทั้ง 2 ไว้แล้ว แต่หากหลบหนีออกทางช่องทางธรรมชาตินั้น ก็จะไม่สามารถตรวจสอบได้ ผกก.5บก.ปอศ. กล่าว

พ.ต.อ.ภาดล กล่าวต่อว่า ส่วนการสืบทรัพย์ ขณะนี้ได้มีการบูรณการร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินและอายัดทรัพย์ ต่อไป สำหรับผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อสามารถนำหลักฐานการโอนเงิน และแชทข้อความสทนา เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจในภูมิลำเนาใกล้ของตนเองได้ โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ ปอศ. โดยท้องที่จะส่งข้อมูลผู้เสียหายที่แจ้งความมารวมที่ ปอศ. เป็นผู้รวบรวมและดำเนินการ จนกว่าจะถึงวันศุกร์ ที่ 1 พ.ย. ว่าคดีจะถูกส่งให้กับดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ โดยขั้นตอนจากนี้หากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ ทางบก.ปอศ.ก็พร้อมจะส่งสำนวนคดีไปให้ทางดีเอสไอ เพื่อรวบรวมเป็นสำนวนการสอบสวนเดียวกัน ซึ่งระหว่างนี้หากยังไม่มีการรับเป็นคดีพิเศษ ผู้เสียหายสามารถเดินทางมาแจ้งได้ที่บก.ปอศ หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็ได้เช่นกัน ในส่วนของการจับกุมหากดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ หากตำรวจพบเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมก็สามารถจับกุมได้เช่นเดียวกันกำลังโหลดความคิดเห็น...