xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวผู้เสียหาย “ทอมโหด-เหยื่อราดน้ำมัน” รับเงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนจำเลยในคดีอาญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ประธานมูลนิธิปวีณาฯ พา ครอบครัวผู้เสียหาย “ทอมโหด-เหยื่อราดน้ำมัน” เข้าพบกรมคุ้มครองสิทธิฯ รับช่วยเหลือเยียวยาเงิน ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนจำเลยในคดีอาญา ซึ่งทางคณะกรรมการพิจารณาเห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาแล้วกว่า 1.7 แสนบาท

วันนี้ (24 ก.ค.) เวลา 15.00 น. ณ ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พาครอบครัวผู้เสียหาย 2 คดี เดินทางเข้าพบ นายเกิดโชค เกษมวงศ์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และ นายวรวุฒิ อรุณศิริวัฒนา หัวหน้ากลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กรมคุ้มครองสิทธิฯ เพื่อขอความช่วยเหลือเงินเยียวยา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559

นางปวีณา กล่าวว่า วันนี้ได้พา 2 ครอบครัวผู้เสียหายมา กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอรับเงินเยียวยาจากเหยื่ออาชญากรรม ประกอบด้วย คดีแรก น.ส.พิมพิไล ปักษี อายุ 22 ปี หรือ น้องฟาง ถูกแฟนทอมทำร้ายร่างกาย บริเวณหอพักแห่งหนึ่งภายในซอยรัชดาฯ 36 แยก 9 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ สภาพร่างกายมีอาการใบหน้าซีกขวาชา และกระดูกเบ้าตาแตก ขณะนี้ น้องฟาง อยู่ระหว่างการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ มีคิวผ่าตัดเส้นประสาทตา ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ ซึ่งต้องรอผลการผ่าตัดและอาการข้างเคียงอื่นๆ ว่า จะต้องพักรักษาตัวกี่วัน รวมทั้ง ต้องรอใบรับรองแพทย์ก่อน

“คดีที่สอง กรณี นางมล (นามสมมติ) อายุ 44 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี ร้องเรียนเข้ามาว่า น.ส.เมย์ (นามสมมติ) อายุ 22 ปี ลูกสาว ถูก นายเก่ง (นามสมมติ) อายุ 33 ปี แฟนเก่าเพื่อนของ น.ส.เมย์ ราดน้ำมันจุดไฟเผาได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ ซึ่งต่อมา นายเก่ง ศาลให้ประกันตัวออกมา ได้ข่มขู่อาฆาต ก่อนมาขอความช่วยเหลือ นางปวีณาฯ เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา” นางปวีณา กล่าว

ด้าน นายเกิดโชค เปิดเผยว่า ผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำผิดอาญาของผู้อื่นโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขอรับค่าตอบแทนจากรัฐ ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนดังกล่าว เช่น 1.ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล ไม่เกิน 40,000 บาท 2.ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ ไม่เกิน 20,000 บาท 3.ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงานเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ หรือ ตามแพทย์กำหนด และ 4.ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร ไม่เกิน 5 หมื่นบาท โดยคดีของ น.ส.พิมพิไล หรือ น้องฟาง ต้องรอคณะกรรมการพิจารณาจ่ายเงินเยียวยา 45 วัน และ รอการอนุมัติเบิกจ่ายจากงบประมาณกลาง 45 วัน รวม 90 วัน จึงจะทราบจำนวนเงินช่วยเหลือ ส่วนคดี น.ส.เมย์ ทางคณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยา จำนวนทั้งสิ้น 178,625 บาทกำลังโหลดความคิดเห็น...