xs
xsm
sm
md
lg

เพจดังแฉ “ตั๊น จิตภัสร์” ขี่จักรยานคันละ 4 แสน หลังยื่นกองทุนยุติธรรมช่วยเงินประกันตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เพจ “CSI LA” โพสต์ภาพ “ตั๊น จิตภัสร์” ถ่ายรูปคู่กับจักรยานยี่ห้อดังราคา 4 แสน ระหว่างยื่นขอความช่วยเหลือเงินประกันตัวจากกองทุนยุติธรรม ด้านรองปลัด ยธ.เผยขยายเวลาพิสูจน์ฐานะยากจนถึง 21 มิ.ย.

MGR Online - จากกรณีที่ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ “ตั๊น” อดีตแนวร่วม กปปส. ยื่นขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมเพื่อประกันตัวในคดีกบฏ ล่าสุด เพจ CSI LA เปิดเผยภาพ น.ส.จิตภัสร์ โพสต์ภาพจักรยานราคาแพงที่ใช้ปั่นออกกำลังกาย ที่สนามลู่ปั่นจักรยาน “เจริญสุขมงคลจิต” หรือสกายเลน ไทยแลนด์ ในบริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยระบุถึงภาพและราคาจักรยานของ “ตั๊น” ด้วยว่า เป็นรุ่น PINARELLO DOGMA F10 ที่มีราคาสูงถึงคันละ 12,099 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 4 แสนบาท

ทั้งนี้ น.ส.จิตภัสร์ยื่นคำร้องขอรับความช่วยเหลือหลักทรัพย์ในการประกันตัวจากกองทุนยุติธรรมเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยกระทรวงยุติธรรมแจ้งมายัง “ตั๊น” ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วยการแสดงหลักฐานเอกสารการเงินเพื่อประกอบการพิจารณาตามที่สำนักงานกองทุนยุติธรรมร้องขอตามเวลาที่กำหนด เพื่อความรวดเร็วในการพิจารณา ส่วนจะได้หรือไม่ได้รับความช่วยเหลือหรือไม่ก็อยู่ตามข้อเท็จจริงที่ไม่เลือกปฏิบัติ สำหรับการขอเลื่อนฟังคำสั่งของอัยการ โดยอ้างเหตุรอเงินกองทุนยุติธรรมประกันตัวนั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหน่วยงานที่มีอำนาจพิจารณาว่าเหมาะสมที่จะให้หรือไม่ให้

ด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำนักงานกองทุนยุติธรรมมีหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการไปยัง น.ส.จิตภัสร์ ถึงเอกสารหลักฐานทั้งหมดที่ต้องใช้ตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย.แล้ว รวมทั้งแจ้งขยายเวลาการยื่นหลักฐานเอกสารทางการเงินจากเดิม 11 มิ.ย. ขยายเพิ่มไปอีก 15 วัน เป็นวันที่ 21 มิ.ย.นี้

สำหรับกองทุนยุติธรรมนั้น มีเจตนารมณ์เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงความยุติธรรม จึงจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้เป็นอันดับแรก สำหรับขั้นตอนหลังจากได้รับคำขอ เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบหลักฐานและคุณสมบัติของผู้ขอรับความช่วยเหลือ เนื่องจากตามพระราชบัญญัติกองทุนยุติธรรม พ.ศ. 2558 และระเบียบคณะกรรมการกองทุนยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ในการขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจําเลย พ.ศ. 2559 กำหนดว่า การพิจารณาให้ความช่วยเหลือนั้น คณะอนุกรรมการฯ ต้องคํานึงถึงหลักเกณฑ์ ผู้ต้องหาหรือจําเลยไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี ไม่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไม่ไปก่อเหตุภยันตรายประการใดแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงฐานะทางเศรษฐกิจของผู้ขอรับความช่วยเหลือ โดยจะพิจารณาจากรายได้ หรือความสามารถทางเศรษฐกิจของผู้ที่จะได้รับความช่วยเหลือ ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะสอบถามหรือขอให้ผู้ขอรับความช่วยเหลือได้แสดงหลักฐานต่างๆ เกี่ยวกับทรัพย์สินหรือแสดงภาระหนี้สินประกอบการพิจารณาด้วย

จากสถิติที่ผ่านมาผู้ขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม กรณีที่เป็นบุคคลที่อยู่ในฐานะดี แต่ยังเข้ามายื่นขอรับความช่วยเหลือ มักจะไม่ส่งเอกสารแสดงสถานะทางการเงินต่อเจ้าหน้าที่ตามเวลาที่กำหนด หรือไม่ยอมส่งเอกสารตามที่ขอ ซึ่งกองทุนยุติธรรมจะยุติเรื่องไป อย่างไรก็ตาม จะไม่ตัดสิทธิในการยื่นขอใหม่กำลังโหลดความคิดเห็น