xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทผลิตเอทานอล ร้อง ปปป.สอบกรมการค้าต่างประเทศ กระทำมิชอบจนถูกตัดสิทธิ์ประมูลข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บริษัท พีพีเค เอทานอล ร้อง ปปป.ตรวจสอบกรมการค้าต่างประเทศ หลังศาลปกครองมีคำสั่งกระทำมิชอบ จนบริษัทถูกตัดสิทธิ์ในการประมูลสต๊อกข้าวสารของรัฐ อ้างขาดคุณสมบัติ เล็งยื่นเรื่องให้การประมูลเป็นโมฆะ พร้อมฟ้องร้องทำให้เสียหาย

วันนี้ (13 มิ.ย.) เวลา 14.45 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายสุเมธ เลิศตันติสุนทร กรรมการผู้จัดการบริษัท ทีพีเค เอทานอล จำกัด เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.จักร เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. หลังจากพบความผิดปกติของบริษัทเอกชนรายอื่นที่ชนะการประกวดราคาข้าว (ข้าวเสื่อมสภาพ) ในสต๊อกรัฐบาล ที่มีการนำไปใช้ไม่ตรงตามที่ระบุในสัญญาที่ทำไว้กับกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

นายสุเมธเปิดเผยว่า วันนี้มา บก.ปปป.เพื่อติดตามความคืบหน้าพร้อมนำเอกสารคำพิพากษามายื่นเพิ่มเติม หลังจากศาลปกครองมีคำสั่งคดีหมายเลขดำ ที่ 1030/2560 และคดีหมายเลขแดง ที่ 442/2561 เรื่องคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่รัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งทำให้บริษัทถูกตัดสิทธิ์การจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ประจำปี 2560 ซึ่งได้วางเงินค่าประกันและค่าธรรมเนียมต่างๆ รวมทั้งสิ้น 25 ล้านบาท โดยกรมการค้าต่างประเทศแจ้งว่าบริษัทฯ เป็นผู้ขาดคุณสมบัติและยกเลิกการจำหน่ายข่าวสารในสต็อกของรัฐ

ทั้งนี้ เมื่อศาลปกครองมีคำพิพากษาไปแล้วทางกรมการค้าต่างประเทศจะต้องคืนสิทธิ์ในการประมูลให้แก่บริษัทฯ พร้อมเงินค่าประกัน แต่กรมการค้าต่างประเทศยังไม่คืนสิทธิ์และยังคงยึดเงินของทางบริษัทอยู่ โดยในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) กรมการค้าต่างประเทศจะเปิดประมูลข้าวสารในสต็อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1/2561 ซึ่งมีข้าวของบริษัทประมาณ 5 แสนตันที่ประมูลได้มาอยู่ในส่วนนี้ด้วย แต่ไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้เพราะถูกตัดสิทธิ์ ทั้งๆ ที่ศาลปกครองก็มีคำสั่งออกมาแล้ว ตั้งแต่เดือน มี.ค. 61

นายสุเมธเผยอีกว่า ในวันพรุ่งนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการยื่นเรื่องขอให้เป็นโมฆะในเรื่องการจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ รวมถึงอาจมีการฟ้องร้องกรมการค้าต่างประเทศเพิ่มเติมในการทำให้ขาดสิทธิ์เข้าร่วมประมูล นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางบริษัทที่เข้าร่วมประมูลก่อสร้างโรงงานผลิตยังไม่แล้วเสร็จ หรือมีการประมูลซื้อขายข้าวผิดประเภท แต่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้กำลังโหลดความคิดเห็น...