xs
xsm
sm
md
lg

ปปป.รับเรื่อง ปปง.แจ้งเอาผิดอดีตบิ๊ก พม.โกงศูนย์ช่วยเหลือคนยากไร้ ฐานฟอกเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ปปง.ร้อง ปปป.เอาผิด “พุฒิพัฒน์” อดีตบิ๊ก พม.และหญิงสาวคนสนิท พบมีการกระทำผิดในรูปขบวนการโกงทุจริตเงินช่วยเหลือคนยากไร้ 88 ล้านบาท ฐานฟอกเงิน

วันนี้ (13 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม ปปง. เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เพื่อเอาผิดต่อผู้เกี่ยวข้องที่มีพฤติการณ์ทุจริตยักยอกเงินช่วยเหลือคนยากไร้ในคดีฟอกเงิน

นายวิทยากล่าวว่า สืบเนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีมติให้อายัดทรัพย์สินของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จำนวน 41 รายการ มูลค่าประมาณ 88 ล้านบาท หลังมีพฤติการณ์ทุจริตการยักยอกเงินช่วยเหลือคนยากไร้ โดยตนได้รับมอบหมาย ร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดต่อนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัด พม. กับหญิงสาวคนสนิท อดีตข้าราชการใน พม. ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิดในช่วงปี 2558-2560 หรือปีงบประมาณ 2559-2560 มีลักษณะการทำผิดในรูปขบวนการ และไม่ได้โอนเงินผ่านธนาคาร แต่เป็นแบบหิ้วเงินทอนกลับจึงทำให้ยากต่อการตรวจสอบ

“ในแต่ละปีเจ้าหน้าที่พบการทุจริตประมาณ 80 ล้านบาท หรือร้อยละ 30 โดยทาง ปปง.ต้องรีบดำเนินการตรวจสอบเร่งด่วน เพราะพบว่าก่อนหน้านี้มีการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินไปยังบุคคลอื่นและแปรสภาพเป็นทรัพย์สินอื่นๆ เช่น เงินทอง ที่ดิน รถยนต์ ซึ่งจะขยายผลต่อไป นอกจากนี้ พบว่ามีการนำเงินโอนมาไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือคนจนในพื้นที่ก่อเหตุ และส่งต่อมาที่อดีตปลัด พม. แต่ยังไม่พบเส้นทางการเงินไปถึงระดับกระทรวงหรืออดีตรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม ปปง.จะเปิดโอกาสให้ผู้ถูกยึดอายัดทรัพย์สินเข้ามาชี้แจงถึงที่มาของทรัพย์สินภายใน 30 วัน หากพบว่าเป็นทรัพย์สินที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจะคืนทรัพย์สินให้ แต่หากชี้แจงไม่ได้จะต้องยึดไว้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด” นายวิทยากล่าว

ด้าน พล.ต.ต.กมลเปิดเผยว่า เบื้องต้นรับหนังสือไว้ก่อน โดยนัด ปปง.มาแจ้งความร้องทุกข์อย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ก่อนเริ่มดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและตั้งคณะชุดทำงานขึ้นมา พร้อมยอมรับว่าคดีดังกล่าวมีความซับซ้อนพอสมควร แต่ทาง ปปง.มีความรายละเอียดคดีชัดเจน หลังจากนี้ บก.ปปป.ต้องขออนุมัติจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวน (บช.ก.) เพื่อให้มีอำนาจสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามผู้ต้องหาและทรัพย์สินต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...