xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธะอิสระ” แจ้งจับ “มาร์ค พิทบูล” หมิ่นศาสนา เจ้าตัวโร่แจ้ง ปอท.โดนตัดต่อคลิปทำคนเข้าใจผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


หลวงปู่พุทธะอิสระ แจ้งจับ “มาร์ค พิทบูล” ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล ไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊กหมิ่นศาสนาพุทธ ตั้งข้อสังเกตเป็นกระทำหมิ่นพุทธบริษัท กลับไม่มีองค์กรใดออกมาปกป้อง ต่างจากกรณีเงินทอนวัด ด้าน “มาร์ค พิทบูล” ร้อง ปอท. หลังถูกตัดต่อคลิปชี้นำ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดดูหมิ่นศาสนา

วันนี้ (30 เม.ย.) ที่ กองปราบปราม พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อร้องทุกข์แจ้งความเอาผิดกับ นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล อายุ 51 ปี ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก Pitbullzone หลังพบว่ามีการไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊ก เผยแพร่ถ้อยคำดูหมิ่นและเหยียดหยามพระพุทธศาสนา

พระพุทธอิสระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายมาร์ค พิทบูล ได้มีการไลฟ์สดแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ซึ่งทำร้ายความรู้สึกของชาวพุทธด้วยกันเอง อีกทั้งตัว นายมาร์ค เองนั้น ก็ถือเป็นบุคคลสาธารณะ และมีผู้ติดตามจำนวนมาก ซึ่งจะมาอ้างว่าไม่มีเจตนา ก็คงไม่ได้ เนื่องจากเป็นความผิดชัดแจ้งอยู่แล้ว

พระพุทธอิสระ กล่าวอีกว่า การกระทำของนายมาร์ค พิทบูล อาจเข้าข่ายความผิด 3 ประการ คือ ละเมิดความผิดกฎหมายของรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่าด้วยเรื่องคุ้มครองปกป้องพระพุทธศาสนา และว่าด้วยเรื่องความมั่นคงจองรัฐ ตามมาตรา 7 ที่ประกอบไปด้วย ชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งยังละเมิดประมวลกฎหมายอาญา 206 ถือว่าผู้ใดดูหมิ่นเหยียดหยามศาสนา หรือสัญลักษณ์ของศาสนา ซึ่งมีความผิด จำคุก 1 ถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาท ถึง 1 หมื่น 5 พันบาทขึ้นไป หรือทั้งจำทั้งปรับ

พระพุทธอิสระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ยังตั้งข้อเกตว่า ในกรณีลักษณะที่มีบุคคลซึ่งเป็นพุทธบริษัท มาทำลายพระพุทธศาสนา กลับไม่มีองค์กรใดออกมาปกป้อง แต่ในกรณีของเงินทอนวัด ซึ่งเป็นเรื่องของพระ กลับมีองค์กรต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือกันจำนวนมาก จึงขอฝากให้องค์กรเหล่านี้ออกมาปกป้อง ดูแลด้วย

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้ พร้อมกับทำการสอบปากคำก่อนเตรียมประสานส่งเรื่องต่อให้กับผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณาสั่งการต่อไป

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ “มาร์ค พิทบูล” เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ 3 เพจ คือ เพจเสธแจ๊ค เพจมิติใหม่การเมือง และ เฟซบุ๊กชื่อกระจงน้อย หลังถูกตัดต่อภาพและคลิปในการไลฟ์สดผ่านแฟนเพจ Pitbullzone ของตนเอง เฉพาะช่วงที่ตนเองพูดถึงพญานาคกับพระพุทธเจ้า ทำให้คนอื่นๆ เข้าใจผิดว่าตนหมิ่นศาสนา

นายณัชพล กล่าวว่า สืบเนื่องจากตนมีการไลฟ์สดพูดถึงเรื่องพญานาคและมีบุคคลเข้ามาสอบถามตนจึงแสดงความคิดเห็นออกไปว่าเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อถือ เพราะพญานาคเป็นสัตว์ในตำนาน นอกจากนี้ ได้มีการพูดไปถึงพระพุทธเจ้าว่าเกิดมาสามารถก้าวเดินได้ 7 ก้าวเลยนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะมนุษย์เกิดมาเดินไม่ได้หากพระพุทธเจ้าเดินได้ 7 ก้าว ทำไมไม่เดินต่อไปหลังจากนั้น ซึ่งเพจที่ตนเองมาแจ้งความดำเนินคดีได้ตัดต่อคลิปไปเฉพาะช่วงที่พูดถึงพญานาคและพระพุทธเจ้า ประกอบกับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้มีการชี้นำทำให้ตนเองเหมือนคนหมิ่นศาสนา

“ผมเองนับถือศาสนาพุทธ และได้ผ่านการบวชเรียนมาแล้ว ยืนยันศรัทธาในศาสนาพุทธ แต่ไม่เชื่อในเรื่องอภินิหาร เชื่อสิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 5 พ.ค. นี้ ผมจะเดินทางไปกราบขอโทษผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธ ในเรื่องที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าตนเองดูหมิ่นศาสนา”

นายณัชพล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ถูก พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย เข้าแจ้งความเอาผิดตนเองฐานหมิ่นพระพุทธศาสนา ที่กองบังคับการปราบปราม ว่า ตนเองไม่อยากจะแจ้งความกลับ เพราะพระพุทธะอิสระมีคดีความเยอะแล้ว ไม่อยากจะให้มีคดีเพิ่มอีก จึงไม่อยากจะเข้าไปยุ่งด้วย เพราะที่ผ่านมาตนชื่นชมในสิ่งที่พระพุทธะอิสระทำในเรื่องการปราบโกง แต่ไม่อยากให้พระพุทธะอิสระลงมายุ่งทางโลกมากเกินไปกำลังโหลดความคิดเห็น...