xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวพุทธพลังแผ่นดิน” ร้องเอาผิด “พงศ์พร” กล่าวหาพระชั้นผู้ใหญ่เอี่ยวเงินทอนวัด ทำคณะสงฆ์เสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ร้อง ผบก.ปปป.เอาผิด ผอ.สำนักพุทธฯ ในความผิด ม.157 กรณีกล่าวหาพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูปมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินทอนวัด อ้างทำคณะสงฆ์เสียหาย ยันสำนักพุทธฯ ต้องสนองงานศาสนา ไม่ใช่ตรวจสอบถูกผิดด้วยตัวเอง

วันนี้ (24 เม.ย.) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ พร้อมด้วย น.อ.เอกวินัย เสวกวิ และ ตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางยื่นเอกสารต่อ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เพื่อเอาผิดต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ในความผิด ม.157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีได้เข้าร้องทุกข์กล่าวหาพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูปมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินทอนวัด ล็อตที่ 3

ดร.จรูญกล่าวว่า วันนี้มาร้องเรียนต่อ ปปป.กรณี พ.ต.ท.พงศ์พร หลังจากปฏิบัติหน้าที่นอกเหนืออำนาจในตำแหน่ง ผอ.พศ. ซึ่งกฎหมายมิได้มอบอำนาจไว้ มีเจตนาทำให้วงการคณะสงฆ์เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นที่ดูหมิ่นเหยียดหยามจากประชาชนทั่วไป เป็นเหตุให้เกิดวิกฤติศรัทธาขึ้นต่อพระสงฆ์ และอันตรายต่อความมั่นคงต่อสถาบันศาสนา

ดร.จรูญกล่าวอีกว่า การตรวจสอบทุจริตนั้นมี สตง.ดำเนินการอยู่แล้ว และคณะสงฆ์มีธรรมวินัยเพื่อดำเนินการตรวจสอบพระสงฆ์ด้วยกันเอง ฆราวาสไม่มีสิทธิกล่าวโทษหรือวินิจฉัยแทน โดยทาง พศ.เป็นหน่วยงานสนองงานเพื่อพระพุทธศาสนา ไม่ใช่มาตรวจสอบว่าถูกหรือผิดเสียเอง ทั้งนี้ หาก ผอ.พศ.จะร้องทุกข์กล่าวโทษก็ควรถอดเครื่องแบบราชการออกและมาในฐานะประชาชนธรรมดาจะดีกว่า

ด้าน น.อ.เอกวินัย เปิดเผยว่า ศาสนาเป็น 1 ใน 3 สถาบันหลักของชาติ และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ โดยเรื่องเงินทอนนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำเงินมาถวายพระและนำเงินกลับไป แต่สุดท้ายมาโยนความผิดให้พระสงฆ์ เรื่องดังกล่าว ผอ.พศ.และพระสงฆ์ควรเป็นโจทย์ยื่นฟ้องหาผู้กระทำความผิดมากกว่า ไม่ใช่มาดำเนินคดีต่อพระสงฆ์

ส่วนทาง พล.ต.ต.กมลเผยว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้ตรวจสอบและให้พนักงานสอบสวน ปปป.ดำเนินการสอบคำให้การผู้ร้องทุกข์ ก่อนพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินจะเดินทางไปสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ปลด พ.ต.ท.พงศ์พร ออกจากตำแหน่ง ผอ.พศ. เพราะขาดคุณสมบัติในตำแหน่ง หากอยู่ต่อไปยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในคณะสงฆ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...