xs
xsm
sm
md
lg

เรียก “หมอบอนด์” สอบปากคำ 11 พ.ค.นี้ ตร.ขยายผลพบ “ลีน” ทำผู้บริโภคเสียชีวิต 4 ราย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - โดนต่อเนื่องตำรวจออกหมายเรียก “หมอบอนด์” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม รีวิวสินค้า “เมจิกสกิน” ขยายผล “ลีน” ยาลดความอ้วน พบเป็นยาอันตรายมีผู้ใช้แล้วเสียชีวิต 4 ราย เตือนประชาชนหยุดทานทันทีก่อนได้รับอันตรายถึงชีวิต

วันนี้ (29 เม.ย.) ที่ห้องประชุมกองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดความคืบหน้าการดำเนินคดีกับเครือข่ายบริษัท เมจิกสกิน ว่า จากการสืบสวนสอบสวนขยายผลได้ความคืบหน้าและเตรียมออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในการรีวิวโฆษณาสินค้าในเครือเมจิกสกินเพิ่ม คือ นายแพทย์ ปิยะพงษ์ โหวิไลลักษณ์ หรือ หมอบอนด์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ที่รีวิวสินค้าคลีโอร่วมกับ น.ส.ปวีณา นามสงคราม หรือ น้ำผึ้ง Take me out ภรรยา และ นายกสิทย์ วรชิงตัน หรือ หญิงย้วย โดยคลิปการรีวิวดังกล่าว หมอบอนด์ ได้ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความปลอดภัยและเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นสารที่บำรุงสมองให้สดชื่น และมีการนัดแนะเปิดตัวสินค้าดังกล่าวในหลายสถานที่เพื่อยืนยันผลิตภัณฑ์คลีโอใช้แล้วได้ผลจริง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกทั้ง 3 คน มาพบพนักงานสอบสวนกองปราบในวันที่ 11 พ.ค. นี้ เมื่อได้ข้อเท็จจริงจะส่งให้ทางแพทย์สภาซึ่งเป็นองค์กรด้านวิชาชีพตรวจสอบด้วย

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวถึงกรณีที่มีผู้บริโภครับประทานผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนยี่ห้อลีน (Lyn) เสียชีวิต จากการตรวจสอบพบว่า คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีการออกมาเตือนผลิตภัณฑ์ยี่ห้อดังกล่าว เป็นยาอันตรายถึงชีวิต และจากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 4 ราย รายที่ 1 คือ คือ น.ส.พิมลวรรณ หมอนอิง อายุ 31 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 61 พื้นที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี รับประทานทานยาเวลา 30 วัน แพทย์ให้ความเห็นเบื้องต้นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ขณะนี้ได้ส่งศพตรวจพิสูจน์ที่ รพ.ราชบุรี พร้อมยาลดความอ้วนยี่ห้อลีนกล่องสีขาวและสีดำ รายที่ 2 นายณัฐพนธ์ บุญเทียม อายุ 33 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 61 ทานยาจำนวน 10 วัน พบว่า ไขมันเส้นเลือดอุดตันและช็อกหมดสติ ซึ่งสารที่พบเป็นผลข้างเคียงของตัวยาที่พบในอาหารเสริมลีน รายที่ 3 เสียชีวิตวันที่ 27 เม.ย. พื้นที่ สภ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี คือ นายประภัสร ลำใย อายุ 48 ปี แพทย์ให้ความเห็นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ส่งชันสูตรที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รับประทานยามา 1 เดือนเศษ รายที่ 4 เสียชีวิตวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา อยู่ระหว่างตรวจสอบชื่อ สถานที่ เนื่องจากทราบทางโซเชียลมีเดีย

“เมื่อนำเหตุการณ์ทั้ง 4 ราย มาประกอบวิเคราะห์ถึงเหตุที่เกิดขึ้น พบว่า เป็นบุคคลที่อยู่ในวัยทำงาน ร่างกายแข็งแรง บางคนเป็นนักกีฬาแบตมินตัน ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลรักษาโรคใดมาก่อน เราจึงสังเกตว่าผู้ที่เสียชีวิตจะทานยาลดความอ้วนลีนกล่องขาวและกล่องดำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทั้ง 3 คนจะมีอาการแน่นหน้าอกหมดสติ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของสารอาหารไชบูทรามีน จากกล่องสีขาว และสารบิชาโคดิล จากกล่องสีดำ อยากฝากถึงประชาชน ว่า ขณะนี้ใครที่มียาดังกล่าวให้หยุดบริโภคและถ้าใครจำหน่ายจะมีความผิดทางกฎหมาย โทษจำคุก 2 ปี” รอง ผบ.ตร. กล่าว

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา อย. ได้ประกาศเรื่องผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลีนกล่องดำ (ลีน บล็อค เบิร์น เบรค บิวท์) และ กล่องขาว (ลีน เอฟเอส-ทรี) ถูกระบุว่าไว้ว่าเป็นอาหารเสริม แต่ตรวจพบยาแผนปัจจุบันที่ทำมาจากสารไชบูทรามีนที่กล่องสีขาว และ สารบิชาโคดิล ก่องสีดำซึ่งเป็นยาระบายที่กระตุ้นให้มีการขับถ่ายจำนวนมากทำให้เกิดการเสียน้ำและเกลือแร่ ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ส่วนกล่องสีขาวจะออกฤทธิ์กดสมองไม่ให้อยากรับประทานอาหาร จึงทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารและเกิดช็อคหมดสติ โดยสารไชบูทรามีนที่ต่างประเทศได้เลิกผลิตแล้วและที่ไทย อย.ได้ประกาศเลิกผลิตเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2553 แต่จากการสืบสวนพบว่ามีโรงงานผลิตในไทย ซึ่งหากพบจะมีความผิดทั้งผู้ผลิตและผู้ขาย ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 จึงเป็นสิ่งมีที่อันตรายต่อสุขภาพเข้าข่าย ม.26 (1) 25 (1) ตาม พ.ร.บ. อาหาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า ผลิตภัณฑ์ลีน ผลิตที่ บ.ฟู้ด ชายน์ ซัฟพลาย เซอร์วิส อยู่ที่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี และผู้จัดจำหน่าย ได้แก่ บ.เอกอัครินทร์ จำกัด ซึ่งมี น.ส.พิลภัทร เอกอัครินทร์ อายุ 40 ปี มีบ้านพักอยู่ที่ จ.ชลบุรี ฝากไปยังประชาชนว่าถ้ามีผลิตภัณฑ์ลีนทั้งกล่องดำและขาวให้หยุดทานทันที ส่วนผู้ที่เคยรับประทานแล้วเกิดผลกระทบหรือเสียชีวิตแจ้งเบาะแสมาที่ตนได้ เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุหยุดยั้งไม่ให้ผู้บริโภคได้รับอันตราย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการออกหมายเรียกเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหรือยัง พล.ต.อ.วิระชัย ตอบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วน อย. ได้ตรวจอายัดสินค้า ซึ่งตนจะตามไปสืบสวนขยายผลต่อ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุมคนงานจำนวน 7 คน จากการเข้าตรวจสอบของ อย. ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการขยายผล ได้ดำเนินข้อหาร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารไม่ตรงกับสลากเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ และร่วมกันตั้งโรงงานจำหน่วยอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมซึ่งมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตังแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท ส่วนเจ้าของบริษัทถ้าหากแพทย์มีความเห็นว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 4 รายเสียชีวิต เพราะอาหารเสริมดังกล่าว จะมีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา โดยเป็นเหตุการณ์ต่างกรรมต่างวาระ ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่รอผลพิสูจน์อยู่ ทั้งนี้ พบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการจำหน่ายเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจค้นแหล่งจำหน่าย ส่วนจะจำหน่ายมานานหรืออยู่ระหว่างตรวจค้นที่ จ.ชลบุรี ทางการข่าวทราบว่ามีการนำเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่นมาสวม ทราบว่า เป็นผลิตภัณฑ์น้ำปลา ส่วนมูลค่ากิจการหรือความเสียหายขอตรวจสอบอีกครั้ง

รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า สำหรับผลิตภัณฑ์ลีนมีการจำหน่ายทั้งขายตรงและออนไลน์ มีจำนวนมากในโชเชี่ยล และมีคนรีวิวจำนวนมากไม่แพ้เมจิกสกิน และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีดารารับจ้างรีวิวสินค้าด้วย และคาดว่า จะมีหลายคนด้วย และทราบอีกว่าธุรกิจนี้มีกำไรดีกมาก ราคาจะมีหลากหลายมีโปรโมชันลดแลกแจกแถม จึงเป็นไปได้แน่นอนว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก ส่วนที่จะแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาด้วยหรือไม่เรายังไม่สามารถสรุปได้เพราะผลแพทย์ยังไม่ออกมา ซึ่งอาจจะเป็นการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายหรือเจตนาก็เป็นได้ จะต้องสอบสวนพฤติการณ์เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งอัตราโทษแต่ละข้อหามีโทษจำคุกตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...