xs
xsm
sm
md
lg

อัยการส่งฟ้อง “เนติวิทย์” พร้อมม็อบอยากเลือกตั้ง ศาลนัดตรวจหลักฐาน 4 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อัยการนำตัว “เนติวิทย์-อ.อนุสรณ์” นักเคลื่อนไหวเรียกร้องการเลือกตั้ง รวม 40 คน ส่งฟ้องศาล ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. จำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจหลักฐาน 4 มิ.ย.นี้ พร้อมให้ปล่อยตัว ไม่ต้องมีหลักประกัน เหตุข้อหาไม่ร้ายแรง

วันนี้ (5 เม.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ศาลแขวงดุสิตสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำที่ อ.808/2561 ที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ อายุ 44 ปี หรือเป็นที่รู้จักในนามฟอร์ด เส้นทางสีแดง, นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ แกนนำเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.), นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อายุ 22 ปี นิสิตปีที่ 1 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ อายุ 27 ปี นายกสมาคมเพื่อเพื่อน (FFA) องค์กรที่ทำงานช่วยเหลือผู้ต้องขังทางการเมือง และผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งกลุ่ม RDN50 (ราชดำเนิน) รวม 40 คน เป็นจำเลยที่ 1-40 ในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 จากการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ คสช.ยุติสืบทอดอำนาจและจัดการเลือกตั้งภายในปี 2561 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61

โดยคดีนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องรวม 41 ราย แต่วันนี้มีผู้ต้องหาชาย 1 รายที่เป็นนักกิจกรรม ไม่ได้เดินทางมาศาลเนื่องจากติดภารกิจ ทนายความจึงยื่นขอเลื่อนส่งตัวฟ้อง 1 ราย ในวันนี้อัยการจึงได้ยื่นฟ้องทั้งหมด 40 ราย ซึ่งศาลประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา

ขณะที่ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังเบื้องต้นแล้ว ทั้งหมด 40 รายให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงนัดพร้อมเพื่อตรวจหลักฐานในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ส่วนจำเลยทั้ง 40 ราย ศาลเห็นว่าข้อหาที่ฟ้องและอัตราโทษไม่ร้ายแรง จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวไปโดยไม่ต้องมีหลักประกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการยื่นฟ้องวันนี้ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้เดินทางมาให้กำลังใจเพื่อนผู้ชุมนุมด้วย ส่วนเจ้าตัวถูกแยกดำเนินคดีในศาลอาญา วันนี้มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบร่วม 20 นายมาเฝ้ารักษาการณ์ดูแลความเรียบร้อยบริเวณศาล และติดตามดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

กำลังโหลดความคิดเห็น...