xs
xsm
sm
md
lg

“จ่านิว” ควงแกนนำ พร้อมทนายเดินทางรับทราบข้อกล่าวหา ตร.พัทยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา -“จ่านิว” ควงแกนนำพร้อมทนายความเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา หลังถูกตำรวจพัทยาตั้ง 2 กระทง ผิด พ.ร.บ.ชุมชนสาธารณะ และขัดคำสั่ง คสช. ที่ห้ามชุมชนทางการเมือง เมื่อครั้งนำกลุ่มผู้ชุมชนเรียกร้องประชาธิปไตยริมชายหาดพัทยา 4 มี.ค.ที่ผ่านมา

จากกรณีที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ได้นัดหมายกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตย ทำกิจกรรม “ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้ง OnTour” ที่บริเวณริมชายหาดพัทยา หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลบีช เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา และยังเป็นแกนนำปราศรัยเรียกร้องประชาธิปไตย ท่ามกลางกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนกว่า 50 คน ก่อนจะสลายตัวไปในช่วงเย็นของวันเดียวกันนั้น

วันนี้ (12 มี.ค.) นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” พร้อมด้วย นายวันเฉลิม คุณเสน นางจิดาภา ธนหัตถชัย หรือ “ซ้อโอ่ง” และ น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมกลุ่มผู้สนับสนุนได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา ตามหมายเรียกหลังเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหาว่า การชุมนุมดังกล่าวไม่ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบหรือยื่นขอผ่อนผันกำหนดเวลาการชุมชนสาธารณะ อันเป็นการชุมชนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามมาตรา 10 ประกอบมาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ.ชุมชนสาธารณะ 2558 และขัดคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ตามข้อ 12 ซึ่งผู้ใดมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เว้นแต่เป็นการชุมนุมที่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะ คสช.หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย

พ.ต.อ.อภิชัย เผยว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการดำเนินการโดยไม่ได้ขออนุญาต จึงถือว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ซึ่งหลังจากการชุมนุมแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานก่อนแจ้งข้อกล่าวหา และออกหมายเรียกแกนนำการชุมชนจำนวน 3 ราย ได้แก่ นายสิรวิชญ์ หรือ “จ่านิว” นายวันเฉลิม และนางจิดาภา ซึ่งได้ออกหมายไปแล้ว 2 ครั้ง กระทั่งทั้ง 2 ราย เดินทางเข้าพบในวันนี้

ส่วน น.ส.ภาวิณี ไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแต่จะกันไว้เป็นพยาน ซึ่งหลังการสอบปากคำพบว่าทั้งหมดให้การปฏิเสธ จึงได้ปล่อยตัวกลับไป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ขณะที่ นายสิรวิชญ์ หรือ “จ่านิว” ไม่ได้กล่าวอะไรมาก เพียงแต่บอกว่า มาตามหมายเรียกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังได้รับแจ้งจาก นายวันเฉลิม ซึ่งส่วนตัวยังไม่ได้รับแจ้งหมายเรียกแต่อย่างใด และได้มอบหมายให้ทนายความดำเนินการไปตามกระบวนการ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด และเป็นการดำเนินการตามสิทธิ

อีกทั้งวันที่ชุมนุมได้มีการแจ้งทางโทรศัพท์ต่อผู้กำกับ สภ.เมืองพัทยา ไปแล้ว แต่เมื่อมีเจ้าหน้าที่มาแจ้งให้เลิกก็ปฏิบัติตามโดยไม่ได้ขัดขืน หรือสร้างปัญหาแต่อย่างใด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...