xs
xsm
sm
md
lg

“ศศิน” พบ “ศรีวราห์” ขอบคุณเร่งรัด-สั่งฟ้องคดี “เปรมชัย” ล่าเสือดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร พร้อมภาคีเครือข่ายฯขอบคุณตำรวจสรุปสำนวนสั่งฟ้องเปรมชัยเสือดำ 9 ข้อหา ด้าน “ศรีวราห์” ยันสำนวนแน่นหนาเอาผิดได้แน่

วันนี้ (16 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร พร้อมภาคีเครือข่ายภาคประชาชน เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เพื่อติดตามความคืบหน้าและขอบคุณตำรวจที่สามารถสรุปสำนวนสั่งฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก 9 ข้อหา กรณีร่วมกันล่าสัตว์ป่าทุกใหญ่นเรศวร ให้พนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ มีการมอบรายชื่อประชาชน จำนวน 142,189 ราย ที่ร่วมลงชื่อในเว็บไซต์ change.org พร้อมแฮชแท็กเสือดำต้องไม่ตายฟรีให้กับ พล.ต.อ.ศรีวาห์ ด้วย

นายศศิน กล่าวว่า ตนพร้อมคณะมาขอบคุณพนักงานสอบสวนที่ดำเนินการอย่างรวดเร็ว คดีจะไปสู่ชั้นศาลได้เร็วขึ้น ถ้าช้าก็เกรงว่า นายเปรมชัย จะใช้เทคนิคทางกฎหมายเอาตัวรอด แม้ยังไม่เห็นสำนวนคดี แต่หลังจากได้รับฟังการอธิบายจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็มีความมั่นใจในการทำคดีของตำรวจมากยิ่งขึ้น ทำให้ทราบว่าตำรวจได้ให้ความมั่นใจกับประชาชนในการช่วยปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ขอให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง ที่อภิสิทธิ์ชนไม่อยู่เหนือกฎหมาย ส่วนเรื่องทารุณกรรมสัตว์ทางกลุ่มเข้าใจว่ากรณีเสือดำไม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ถือเป็นเรื่องดีที่ให้ความรู้ประชาชน

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ชี้แจงข้อสงสัยที่ว่าถ้าหากเปรมชัยไม่ได้เป็นบุคคลชำแหละเสือดำจะหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาหรือไม่นั้น ว่า การเข้าไปในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฯ เป็นการเข้าไปด้วยกัน รวมถึงมีการแบ่งหน้าที่กันทำ และมีความชัดเจนในการใช้อาวุธปืน รถยนต์ รวมถึงมีดเขียงที่ใช้ในการชำแหละ เป็นของนายเปรมชัย มั่นใจว่าประเด็นนี้นายเปรมชัย จะไม่หลุดจากการดำเนินคดีล่าสัตว์ป่าสามารถพิสูจน์ความผิดได้แน่นอน

“ยืนยันจะทำสำนวนคดีให้ดีที่สุด ไม่ให้เกิดความหละหลวมในสำนวนคดี ยืนยันว่า ไม่ได้รู้สึกน้อยใจ ที่ผ่านมา ก็ทำตามหน้าที่และยึดตามกฎหมายที่มีอยู่ ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้กำลังใจในการทำงานตลอด มั่นใจในการทำสำนวนคดีว่าอัยการสั่งฟ้องทุกข้อหาแน่นอน หลังจากนั้น ก็อยู่ที่ศาลจะเป็นผู้พิจารณา ตนเองไม่อาจก้าวล่วงได้” รอง ผบ.ตร. ระบุกำลังโหลดความคิดเห็น...