xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อโผล่อีก! แจ้งจับ “เมฆ มังกรบิน” หลอกขายน้ำมันแม็กซ์ นาโน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันแม็กซ์นาโน พร้อมด้วยผู้เสียหายรวม 15 คน แจ้งจับ “เมฆ มังกรบิน” เจ้าของผลิตภัณฑ์โฆษณาเกินจริงวันนี้ (14 ก.พ.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.00 น. นายภัทรนันท์ จันทรปิติกุล อายุ 28 ปี ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันเคลือบเครื่องยนต์แม็กซ์นาโน พร้อมด้วยผู้เสียหายรวม 15 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.พิชานนท์ ปลื้มสุทธิ รอง สว.(สอบสวน) กก.1.บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือเมฆ มังกรบิน เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำมันดังกล่าว หลังใช้แล้วเครื่องยนต์เกิดมีปัญหาไม่เป็นอย่างที่โฆษณา พร้อมนำหลักฐานการโอนเงินมามอบให้พิจารณา

นายภัทรนันท์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ติดต่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำมันแม็กซ์ นาโน ที่จังหวัดสุโขทัย โดยสั่งซื้อไปจำนวน 170,000 บาท จากนั้นทาง เมฆ มังกรบิน ได้ส่งแม็กซ์ นาโนมาให้ขาย ทางตนได้กำไรขวดละ 200 บาท เมื่อเห็นว่าขายดีจึงขอเป็นตัวแทนจำหน่ายใน จ.ตากอีก โดยสั่งซื้อน้ำมันมาจำนวน 400,000 บาท ต่อมามีลูกค้าหลายรายมาบอกว่าเมื่อใช้ไปนานๆ เครื่องยนต์มีปัญหา ทำให้ร้านตนขายน้ำมันแม็กซ์ นาโน ไม่ได้ จึงตัดสินใจขอคืนสินค้าทั้งหมดที่รับมากับเมฆ มังกรบิน แต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยงโดยอ้างว่าจะเปลี่ยนฉลากให้ใหม่แล้วส่งคืนมาให้

“ผมไม่ต้องการสินค้าใหม่แล้ว เพราะเมื่อนำมาก็ไม่สามารถขายได้ จึงอยากจะคืนสินค้า เพราะตอนแรก เมฆ มังกรบิน บอกว่าถ้าใช้แล้วมีปัญหาสามารถส่งคืนได้ แต่ภายหลังกลับมาบอกว่าทางบริษัทไม่มีนโยบายคืนสินค้า จึงรวมตัวผู้เสียหายแต่ละจังหวัดเพื่อมาแจ้งความเอาผิดต่อเมฆ มังกรบิน” นายภัทรนันท์กล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด ก่อนแนะนำให้ไปแจ้งความพนักงานสอบสวน บก.ปคบ.ต่อไป

สำหรับนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือเมฆ มังกรบิน เจ้าของผลิตภัณฑ์นำมันเรื่องแม็กซ์ นาโน เคยถูกผู้ใช้หลายรายออกมาแฉว่าเป็นการโฆษณาเกินจริงเพราะเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วกลับทำให้เครื่องยนต์พัง ต่อมาสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เผยผลสำรวจหลังได้ส่งตัวอย่างให้ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (nano tech) และสถาบันยานยนต์ เพื่อตรวจสอบว่าผลิตภัณ์มีคุณสมบัติจริงตามที่ระบุไว้ข้างกล่องหรือไม่ ทั้งนี้ ผลสำรวจปรากฏว่าน้ำมันดังกล่าวพบว่าโฆษณาเกินจริง ทั้งยังไม่เพิ่มแรงม้าและอัตราเร่งตามที่ระบุมาบนฉลากผลิตภัณฑ์ และถูกคณะกรรมการว่าด้วยฉลากพิจารณาประกอบคำชี้แจงของผู้ประกอบธุรกิจพบว่า มีความผิดโดยการจัดทำฉลากสินค้าอันเป็นเท็จและบางส่วนไม่ถูกต้อง เห็นควรใช้อำนาจตามมาตรา 33 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ออกคำสั่งให้เลิกใช้ข้อความบรรยายสรรพคุณดังกล่าวลงในฉลากผลิตภัณฑ์และให้ผู้ประกอบธุรกิจแก้ไขข้อความฉลากสินค้าให้ถูกต้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น