xs
xsm
sm
md
lg

ออมทรัพย์จุฬาฯ วอน DSI ถอนอายัดเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่นร่วม 4 พันล้าน จ่ายคืนเจ้าหน้าที่ตามแผนฟื้นฟู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เจ้าหนี้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น 85 แห่ง รวมทั้งสหกรณ์จุฬาฯ นัดหารือ หลังสหกรณ์ไม่สามารถชำระหนี้ตามแผนฟื้นฟูได้ ร้องดีเอสไอยกเลิกอายัดเงินกว่า 3,811 ล้านบาท ที่สหกรณ์ฟ้องชนะคดีแล้ว และ ปปง. ให้ถอนอายัดได้

วันนี้ (10 ม.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารยูทาวเวอร์ สหกรณ์เจ้าหนี้ของสหกรณ์เครดิต ยูเนี่ยน คลองจั่น ประมาณ 50 แห่ง ร่วมกันเปิดประชุมด่วนเพื่อปรึกษาหารือปัญหาอุปสรรคที่ทำให้การชำระหนี้ติดขัดในงวดที่ 4/2560 ที่ไม่เป็นไปตามแผนฟื้นฟูกิจการ เมื่อเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา โดย นายทอง วิริยะจารุ ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา ในฐานะประธานกรรมการเจ้าหนี้ เป็นประธานในการจัดการประชุมร่วมกับ นายประกิต พิสังกาสา ประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯคลองจั่น ได้เรียนเชิญสหกรณ์เจ้าหนี้ และนิติบุคคลเจ้าหนี้ของสหกรณ์ฯ คลองจั่นรวม 85 แห่งทั่วประเทศ เข้าร่วมประชุม 3 หัวข้อสำคัญ คือ 1. อุปสรรคปัญหา ข้อติดขัด การชำระหนี้ตามแผนฟื้นฟูกิจการ และทางแก้ไข 2. การสนับสนุนแหล่งเงินทุนจากภาครัฐ ในโครงการบัญชีร่วมเพื่อรักษาเสถียรภาพของสหกรณ์ 3. การปลดอายัดทรัพย์ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยึดอายัดไว้กว่า 3,811 ล้านบาท ที่สหกรณ์ฯ คลองจั่น ฟ้องชนะคดีแล้ว แต่บังคับคดีไม่ได้

นายประกิต กล่าวภายหลังการประชุมกว่า 4 ชั่วโมง ว่า ที่ประชุมวันนี้เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องสภาพคล่องของสหกรณ์ฯ ที่จะชำระหนี้ตามแผนฟื้นฟูไม่เป็นไปตามประมาณการทางการเงินที่จัดเตรียมเอาไว้ในงวดที่ 4 ที่ต้องชำระจำนวน 500 กว่าล้าน ทางสหกรณ์ฯมีเงินไม่เพียงพอ จึงได้หารือกับคณะกรรมการเจ้าหนี้ สรุปได้ว่ามีเท่าไรก็แบ่งจ่ายไปตามนั้นก่อน ขณะส่วนที่เหลือจะชำระให้หมด ภายในไตรมาสแรกของปีนี้ ส่วนในงวดที่ 3 ทางสหกรณ์ฯ ได้ชำระไปแล้วแต่ไม่ครบตามจำนวน จึงทำให้กระทบในงวดต่อไป ฉะนั้น เราต้องขายที่ดินให้ได้ 2 แปลง คือ ที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และใน ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ขณะนี้มีผู้ซื้อแล้วหากเป็นไปตามนั้น จะได้รับเงินทันทีภายในปี 2560 ที่ผ่านมา

ด้าน นายจุมพล พูลภัทรชีวิน ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ในฐานะเจ้าหนี้ กล่าวว่า เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทางสหกรณ์ฯ คลองจั่น ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามแผนฟื้นฟู จากเดิมที่ตกลงกันว่าจะชำระหนี้ทั้งหมด 1,431 ล้านบาท เฉลี่ยปีละประมาณ 100 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 10 ปี แต่งวดล่าสุดกลับชำระได้เพียง 30% หรือประมาณ 30 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนสาเหตุทางสหกรณ์ฯ จุฬาฯ เข้าใจดีว่า มาจากดีเอสไอยังไม่ปลดล็อคทรัพย์สิน จำนวน 3,811 ล้านบาท ที่ยึดมาจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น คืนให้กับสหกรณ์ฯ คลองจั่น ส่วนตัวยังเคลือบแคลงใจว่าดีเอสไอติดขัดอะไร จึงไม่ยอมปลดล็อกเงินก้อนนี้ ทั้งที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้ตอบกลับมาแล้วว่าไม่มีปัญหาอะไร จึงฝากไปยังดีเอสไอให้ทบทวนเรื่องนี้ เพราะขณะนี้บรรดาสหกรณ์ต่างๆ รวม 85 แห่ง ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...