xs
xsm
sm
md
lg

ฝากขังผลัดแรก “เล่าต๋า แสนลี่-ลูกชาย” พร้อมเครือข่ายค้ายา ค้านประกันจนกว่าคดีถึงที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - ปส.คุมตัว “เล่าต๋า แสนลี่-ลูกชาย” เครือข่าย รวม 5 คน ค้ายาไอซ์-ยาบ้า ฝากขังศาลอาญาครั้งแรก หลังถูกล่อซื้อยาไอซ์ 20 กิโลฯ มูลค่า 11 ล้าน ด้านตำรวจค้านประกันจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

วันนี้ (14 ต.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.อ.ชัชวาล สุวรรณหงษ์ พนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจปรามยาเสพติด 3 (บช.ปส.) ควบคุมตัว นายเล่าต๋า แสนลี่ อายุ 76 ปี ผู้ต้องหาที่ 1 ตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 294/2559 ลงวันที่ 6 ตุลาคม 59, นายวิจารณ์ แสนลี่ อายุ 40 ปี บุตรชายนายเล่าต๋า อดีตกำนันตำบลท่าตอน และนายบารมี บารมีเกื้อกูลทรัพย์ อายุ 37 ปี ทั้งสามเป็นคนจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันมียาไอซ์ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ. 2490 มาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วันตั้งแต่วันที่ 14-25 ตุลาคม นี้

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า วันที่ 11 ตุลาคม 2559 สายลับได้พาเจ้าหน้าที่อำพรางตัวนำเงินล่อซื้อยาไอซ์จำนวน 20 กิโลกรัม ราคา 11 ล้านบาท นัดพบกับนายเล่าต๋า ผู้ต้องหาที่ 1 ที่ปั๊มน้ำมันไม่มีชื่อของนายเล่าต๋า ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายวิจารณ์ และนายบารมี ผู้ต้องที่ 2-3 ยืนคอยสังเกต กระทั่งนายเล่าต๋าแจ้งสายลับให้ไปตรวจรับยาไอซ์บริเวณกอไม้ข้างมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมันดังกล่าว จากนั้นกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงตัวจับกุมผู้ต้องหาทั้งสามได้พร้อมยาไอซ์ของกลาง และอาวุธปืน 2 กระบอก กับกระสุนปืน 80 นัด โดยเมื่อเข้าค้นห้องทำงานในมินิมาร์ทและรถกระบะของผู้ต้องหายังพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่งจึงยึดไว้เป็นของกลาง ซึ่งพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาทำผิด พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 ม.4, ม.7(1), ม.15 วรรคหนึ่งและวรรคสาม, ม.66 วรรคหนึ่งและวรรคสาม, พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 ชั้นจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ แต่ในชั้นการสอบสวน นายเล่าต๋าผู้ต้องหาที่ 1 ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่วนผู้ต้องหาที่ 2-3 ให้การปฏิเสธ ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้งสามถูกควบคุมตัวครบกำหนด 48 ชั่วโมง แต่ยังต้องสอบสวนพยานอีก 7 ปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ยาเสพติดจาก ป.ป.ส. กับผลตรวจลายนิ้วผู้ต้องหาจากกองทะเบียนอาชญากร จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาทั้งสาม

ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.ชัชวาล พนักงานสอบสวน บช.ปส.ยังได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกนายเล่าต๋าอีกสำนวน ที่สายลับได้ล่อซื้อยาไอซ์ 1 กิโลกรัม ราคา 550,000 บาท เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ในปั๊มน้ำมันของนายเล่าต๋า ซึ่งระหว่างล่อซื้อและเตรียมที่จะจับกุมนายเล่าต๋ากับพวกได้หลบหนีไป โดยเจ้าหน้าที่ร่วมกันสืบสวนและจับกุมตัวนายเล่าต๋าได้เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา บริเวณปั๊มน้ำมันในตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยชั้นจับกุมและสอบสวนนายเล่าต๋าให้การรับสารภาพ

ทั้งนี้ ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายชายชาญ หรือนอต ไชยสาร อายุ 19 ปี ชาวอุบลราชธานี และนาย มารุต หรือกล่อง ธนีคุณ อายุ 30 ปี ชาว กทม. ผู้ต้องหาที่ 1-2 ครือข่ายของนายเล่าต๋า อีกเป็นสำนวนที่ 3 ด้วยในคดีร่วมกันมียาบ้า ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม บริเวณลานจอดรถในซอยสาธุประดิษฐ์ 22 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. พร้อมของกลางยาบ้า 4,000 เม็ด มูลค่าประมาณ 400,000 บาท กับจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าที่ใช้ส่งยาเสพติด และโทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง ชั้นจับกุมและสอบสวนนายชายชาญ ผู้ต้องหาที่ 1 ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่วนนายมารุต ผู้ต้องหาที่ 2 ให้การปฏิเสธ

ขณะที่การยื่นคำร้องฝากขังทั้ง 3 สำนวนดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวชั่วคราวไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุดด้วยเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากได้รับการปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนี

โดยศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องทั้งหมดแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายเล่าต๋า แสนลี่นั้นเคยได้รับการขนานนามว่า “ราชายาเสพติด” และถูกโยงว่าเป็นเลขาฯ คนสนิทของนายจาง ซีฟู หรือขุนส่า ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่แห่งสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งนายเล่าต๋า เคยถูก ปส.จับกุมเมื่อปี 2546 แต่ภายหลังศาลฎีกามีคำตัดสินเมื่อปลายปี 2550 พิพากษายืนให้ยกฟ้อง ตามศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น