xs
xsm
sm
md
lg

“ยิ่งลักษณ์” ฟ้องประธานตรวจสอบจำนำข้าว ผิด 157 อ้างไม่ได้ยื้อคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อดีตนายกรัฐมนตรี “ยิ่งลักษณ์” เดินทางมาศาลอาญาฟังข้อมูลการพิจารณาเบื้องต้น คดีฟ้อง “จิรชัย มูลทองโร่ย” ประธานตรวจสอบจำนำข้าวปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ยันไม่ได้ฟ้องแก้เกี้ยวยื้อเวลาวันนี้ (1 มิ.ย.) เมื่อเวลา 13.20 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตอัยการสูงสุดเดินทางมาศาล ตามที่ศาลได้เชิญมาสอบถามในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลยในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ต่อศาลอาญา ในคดีหมายเลขดำ อท.44/2559 เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2558 ที่นายจิระชัยได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ โครงการจำนำข้าว ซึ่งจะต้องตรวจสอบ เดินเผชิญสืบคลังสินค้าที่เก็บข้าวสารเพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีอยู่จริงของปริมาณ ต้นทุนข้าวเปลือก แต่ละชนิดที่ชาวนา นำมาเข้าโครงการ รวมทั้งจำนวนข้าวที่ได้จำหน่ายและระบายไปว่ามีปริมาณเท่าใดเพื่อหักทอนทางบัญชีและตรวจดูว่าคงเหลือข้าวสารแต่ละชนิดในคลังสินค้าขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส. จำนวน 1,626,395.13 ตัน และอยู่ในความครอบครองขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อ.ต.ก.จำนวน 7,984,553.17 ตันนั้นเป็นความจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของจำเลยที่จะต้องไต่สวนพยานบุคคล ตรวจสอบเดินเผชิญสืบ สถานที่เก็บข้าวสารให้ได้ความจริง โดยจำเลยในฐานะเจ้าพนักงานจะต้องปฎิบัติงานตามหน้าที่และตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย เหตุเกิดที่แขวงและเขตดุสิต กทม.

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวภายหลังว่า คดีนี้ตนได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายจิรชัย ซึ่งศาลได้เชิญมาฟังข้อมูลการพิจารณาเบื้องต้น แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องรอฟังคำสั่งจากศาลก่อน โดยศาลยังไม่ระบุวันนัดฟังคำสั่งว่าจะรับคดีไว้พิจารณาหรือไม่ เมื่อถามว่าการยื่นฟ้องนายจิรชัยครั้งนี้มองว่าเป็นการยื้อเวลาเพื่อให้คดีจำนำข้าวเลื่อนเวลาออกไปหรือไม่

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ถ้าใครเจอภาวะอย่างตนก็ต้องใช้สิทธิที่เรามีอยู่เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม ตนก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับศาลว่าจะพิจารณาอย่างไร ซึ่งตนก็ต้องเคารพคำสั่งศาล

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ในภาคอีสานประชาชนในหลายจังหวัดได้ร้องเรียนเรื่องปัญหาทางเศรษฐกิจหรือไม่บ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ในภาพรวมยังไม่สามารถตอบได้ แต่เชื่อว่าประชาชนมีปัญหาเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ

ด้านนายสมชายกล่าวถึงการที่ คสช.ผ่อนปรนคำสั่งให้นักการเมืองสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ว่า ความจริงในเรื่องบุคคลที่ต้องห้ามไปต่างประเทศนั้นไม่ควรที่จะห้ามอยู่แล้ว คือ ตามรัฐธรรมนูญก็เป็นสิทธิเสรีภาพในการพูด การเขียนและการเดินทางของประชาชนที่ไม่ผิดกฎหมายทำได้อยู่แล้ว แต่ช่วงนั้นเกิดปฏิวัติขึ้นจึงห้ามไม่ให้นักการเมืองที่มีรายชื่อเดินทางออกนอกประเทศซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องดี แต่เราก็เพียงได้สิทธิเดิมที่เคยมีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า อยากให้ คสช.อนุญาตให้มีการประชุมพรรคการเมืองหรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ทุกพรรคอยากให้มีการผ่อนปรน อยากให้มีการประชุมจะได้เข้าช่วยเหลือประชาชนได้บ้าง ทั้งนี้ก็แล้วแต่ คสช.จะตัดสินใจอย่างไร

กำลังโหลดความคิดเห็น...