xs
xsm
sm
md
lg

รองปลัด กทม.พบ น.1 ถกโครงการหมู่บ้าน-ชุมชนปลอดยาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองปลัดกรุงเทพมหานครพบ รรท.ผบช.น. หารือโครงการแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด ปี 59-60 หวังแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมขอความร่วมมือตรวจสอบหากพบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องต้องถูกลงโทษเด็ดขาด

วันนี้ (27 พ.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะ เดินทางมาเข้าพบ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เพื่อหารือโครงการแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ. 2559-2560 ขับเคลื่อนให้บรรลุไปตามวัตถุประสงค์ดำเนินการบูรณาการกลไกของรัฐร่วมกันบริหารจัดการแก้ไขปัญหายาเสพติด 4 ด้าน ได้แก่ แผนด้านการป้องกัน แผนด้านการบำบัดรักษา แผนการปราบปราม และบริหารจัดการ

พญ.วันทนีย์กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ มาหารือเรื่องเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมทั้งชื่นชมโครงการบ้านสีขาวของ พล.ต.ท.ศานิตย์แล้วขอความร่วมมือในการดำเนินการ โครงการแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ. 2559-2560 โดยทาง บช.น.ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการดังกล่าวด้วย โดยจะเริ่มดำเนินการกับชุมชนทั้งหมด 499 ชุมชน จากทั้งหมด 2,030 ชุมชน คาดว่าจะดำเนินการให้ได้ภายในวันที่ 30 ก.ย. 2559 แล้วดำเนินการให้ได้ครบทุกชุมชนในปี 2560 ในการดำเนินการ 9 ขั้นตอน ตั้งแต่สืบสภาพชุมชน พบปะชุมชนคัดแยกผู้มีความประพฤติการณ์เกี่ยวข้องรักษาผู้ป่วยเอาผู้ค้ายาเสพติดออกไปเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือตรวจสอบกรณีที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องกับยาเสพติดต้องถูกดำเนินเอาผิดอย่างเด็ดขาด โดย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้จัดตั้งชุดเฉพาะกิจทำการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ใช่เฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น แต่เป็นข้าราชการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้อำนวยการสถานศึกษา หากปล่อยปละละเลยก็จะดำเนินการทางทันทีหากไม่มีการให้ความร่วมมือในการตรวจสอบกรณีที่มีเด็กนักเรียนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทั้งนี้ ทางการดำเนินการดังกล่าวได้เตรียมความพร้อมทั้งหมดแล้ว โดยอยู่ระหว่างให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการดังกล่าว แล้วจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมกับกรุงเทพมหานครต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ทางรัฐบาลมีนโยบายการปราบปรามยาเสพติด ขณะนี้ในส่วนของ บช.น. ตนได้นำโครงการบ้านสีขาวมาแก้ไขปัญหายาเสพติดตั้งแต่ช่วงรับตำแหน่ง เชื่อว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่แก้ไขปัญหายาเสพติด รวมถึงการแพร่ระบาดของยาเสพติดได้ในระดับหนึ่งเท่าที่จะดำเนินการได้ จากล่าสุดได้ลงไปในชุมชนหัวหมากน้อย พื้นที่ สน.หัวหมาก สมาชิกในชุมชนต่างชื่นชมมีความสุขตั้งแต่โครงการดังกล่าวเข้าไป แล้วหันมาแก้ไขปัญหายาเสพติดดังกล่าวอย่างแท้จริง คัดกรองตรวจสอบโดยเหลืออีกประมาณ 30 หลังคาเรือน จาก 200 หลังคาเรือน จากเดิมที่มีการแพร่ระบาดค่อนข้างรุนแรง

จากการสอบถามจากชาวบ้านผู้เข้าร่วมเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี โดยในภาพรวมขณะนี้ได้ดำเนินการโครงการชุมชนสีขาวไปแล้วกว่า 48,000 หลังคาเรือนทั่ว กทม. ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกว่าร้อยละ 86 ประชาชนมีความพึงพอใจเป็นอย่างมากและมากที่สุด แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความตื่นตัวในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวโดยให้ชาวบ้านคิดเองทำเองมีเจ้าหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงและทำการตรวจสอบ โดยทาง กทม.ได้มาประสานการทำงานร่วมกัน โดยภายหลังปี 2560 จะดำเนินการโครงการสีขาวให้ครอบคลุมทั่ว กทม. เมื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ปัญหาอาชญากรรมก็ลดลง โดยมีโครงการอื่นๆ อาทิ โครงการสายตรวจเสริม โดยจะมีสายตรวจลงพื้นที่เพิ่มอีก 20,000 นายลงพื้นที่ตรวจสอบแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทั่ว กทม. รถตู้เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ยังมีอีกหลายโครงการเพื่อทำให้เกิดประโยชน์พี่น้องประชาชนในการรักษาปลอดภัยเกี่ยวกับการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมรักษาความสงบเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการตรวจสอบหากมีข้าราชการตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า กรณีดังกล่าวได้มีการสั่งการกำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดชาวบ้านหวาดระแวง สงสัยไม่ไว้ใจ ต้องทำให้เห็นและไว้ใจ จะบอกเพียงว่าสั่งแล้วไม่ตรวจสอบไม่ได้ เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมาปรากฏกว่ามีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย พื้นที่ สน.บางขุนเทียน เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ได้สั่งย้าย ผกก.สน.บางขุนเทียน ถึงรอง สว.สน.บางขุนเทียน ที่ดูแลรับผิดชอบเจ้าหน้าที่ตำรวจนายกล่าวคนดังกล่าว เพื่อส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดดำเนินการอย่างจริงจังไม่ให้ตำรวจยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...