xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อร่วม 30 รายร้อง ปปง.โดน บ.ตุ๋นขายบัตรกำนัลโรงแรม 5 ดาว เสียหายร่วม 2 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กลุ่มผู้เสียหายกว่า 30 คน ร้อง ปปง.ถูกบริษัท หลอกขายบัตรกำนัลที่พักโรงแรม 5 ดาว ภายในงาน ททท. หลังซื้อเข้าพักไม่ได้ อ้างปิดกิจการ แถมหัวหมอรับปากคืนเงินแต่จ่ายมาเช็คเด้ง มีเหยื่อหลงกลร่วมร้อยราย มูลค่าความเสียหายร่วม 2 ล้านบาท

วันนี้ (28 เม.ย.) เวลา 10.00 น. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายชณกันต์ ฐานียากฤต พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายกว่า 30 คน เดินทางเข้ายื่นเอกสารร้องเรียนต่อ ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการ ปปง. หลังถูกหลอกซื้อบัตรกำนัลที่พักโรงแรมในงานท่องเที่ยวไทยไปทั่วโลกที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 17-21 ก.พ. 2559 ที่ผ่านมา

นายชณกันต์กล่าวว่า ตนเดินทางไปดูแพกเกจการท่องเที่ยวภายในงานดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. หรือวันแรกของการจัดงาน เนื่องจากปกติชอบไปเที่ยวตามต่างจังหวัดอยู่แล้ว โดยตนจะดูเงื่อนไขของแต่ละบริษัทว่าที่ไหนมีโปรโมชันดีกว่า และบริษัท ทำงาน จำกัด มีการนำเสนอแพกเกจที่น่าสนใจ คือ มีโรงแรมระดับ 5 ดาวทั่วประเทศให้เลือกจำนวนมาก หากเทียบกับเงื่อนไขบริษัทอื่น อีกทั้งแพกเกจบัตรกำนัล 1 ชุดมีจำนวน 6 ใบ แต่ละใบสามารถพักได้ 1 คืนต่อ 1 สถานที่ เท่ากับทั้งหมดพักได้ 6 คืน ราคาเพียง 20,000 บาท แต่มีข้อแม้เมื่อตนจะเดินทางไปพักที่ไหนต้องติดต่อบริษัทดังกล่าวเป็นผู้จองโรงแรมให้อย่างน้อย 15 วันก่อนเดินทาง

“ยกตัวอย่างถ้าผมจะเดินทางไป จ.เชียงใหม่ พักโรงแรมใด ต้องติดต่อบริษัทดังกล่าวจองให้ล่วงหน้า หรือหากไป จ.ภูเก็ต ก็ทำในลักษณะแบบเดียวกัน กระทั่งวันที่ 29 ก.พ. ผมได้โทรศัพท์ไปที่บริษัทดังกล่าวเพราะต้องการจะใช้แพกเกจการท่องเที่ยวในเดือน มี.ค. แต่ไม่มีใครรับสาย รวมทั้งส่งข้อความทางแอปพลิเคชันไลน์ก็ไม่มีใครอ่าน จึงติดต่อมายังผู้จัดงาน บอกเพียงว่าบริษัท ทำงาน จำกัด ไม่ได้มาจองบูทล่วงหน้าแต่ได้มาถามวันจัดงานเลยว่ามีบูทว่างหรือไม่ และจ่ายเงินหน้างานก็ตั้งบูทเลย จึงสงสัยว่าทำไมไม่มีการคัดกรองให้เรียบร้อย ต่อมาวันที่ 1 มี.ค. ทางบริษัทได้ส่งอีเมลตอบกลับมาว่าได้ปิดกิจการลงเนื่องจากไม่มีสภาพคล่องและจะค่อยทยอยเงินคืน ทำให้คิดว่าถูกหลอกแล้ว” นายชณกันต์กล่าว

นายชณกันต์กล่าวอีกว่า จากนั้นได้ค้นหาข้อมูลบริษัทดังกล่าวในอินเทอร์เน็ต พบว่ามีคนเคยถูกหลอกเป็นจำนวนมาก ก่อนมีการพูดคุยปรึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน สุดท้ายมีคนแนะนำให้ไปแจ้งความตนจึงไปทั้ง สน.ลุมพินี สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อเอาผิดต่อบริษัทดังกล่าว นอกจากนี้ ได้เดินทางมาที่ ปปง.เพื่อให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินว่าเข้าข่ายกระทำผิดฟอกเงินด้วยหรือไม่

ด้าน น.ส.นันทวัน (สงวนนามสกุล) หนึ่งในตัวแทนผู้เสียหายเปิดเผยว่า แฟนตนเดินทางไปทำธุระแถวศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. จึงแวะเข้าไปดูงานท่องเที่ยว โดยบริษัทดังกล่าวมีโปรโมชันที่น่าสนใจ ประจวบเหมาะกับช่วงเดือน มี.ค.จะไปเที่ยวพัทยา จ.ชลบุรี พอดีเลยซื้อบัตรกำนัลที่พักโรงแรม กับนายเมทัส ศุภรสิริ เจ้าของบริษัทภายในบูทดังกล่าวเก็บไว้จำนวน 1 ชุด มีทั้งหมด 6 ใบ ซึ่ง 1 ใบพักได้ 1 คืน ราคา 20,000 บาท ก่อนซื้อแพกเกจยังได้โทรศัพท์ไปสอบถามโรงแรมที่มีชื่ออยู่ในลิสต์ก็ยืนยันมาทำให้ตนมีความมั่นใจ

น.ส.นันทวันเปิดเผยอีกว่า จากนั้น 2-3 วัน ทางญาติพี่น้องจะเดินทางไปเที่ยวด้วยตนก็ได้โทรศัพท์ไปซื้อเพิ่มอีก 1 ชุด และบริษัทลดราคาให้เหลือ 19,000 บาท แต่ต้องโอนเงินให้ทันที กระทั่งวันที่ 1 มี.ค.ได้รับอีเมลจากบริษัทดังกล่าวว่าปิดกิจการและจะจ่ายเงินคืนให้ ต่อมาตนได้รับเช็คเงินสดจึงไปขึ้นเงินที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา แถวสุขุมวิท ปรากฏว่าเป็นเช็คเด้งจึงได้ไปแจ้งความเอาไว้ที่ สน.ทองหล่อ ก่อนรวมตัวเดินทางมาในวันนี้อีกครั้ง

ด้าน ร.ต.อ.ไพรัตน์กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นการกระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชน มูลค่าความเสียหายร่วม 2 ล้านบาท หลังจากนี้จะทำการตรวจสอบเพื่อทำการอายัดทรัพย์ ทั้งนี้หากพบว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงินให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องเพื่อขอคืนทรัพย์สินตามระเบียบที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม ผู้เสียหายจำนวนมากมีการแจ้งความไว้หลายท้องที่เชื่อว่าจะทำให้ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดได้รวดเร็วขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...