xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จับแก๊งปลอมพาสปอร์ตระดับท็อป ขายทั่วโลกเล่มละ 5-8 หมื่นบาท (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รอง ผบ.ตร.พร้อมตัวแทนจากสถานทูตอังกฤษ แถลงจับ 6 ชาวอิหร่าน-ปากีสถานปลอมหนังสือเดินทางจำนวน 173 เล่ม เผยเป็นเครือข่ายรายใหญ่ระดับโลกในนาม “ด็อกเตอร์” ระดับท็อปมิรเรอร์เป็นที่ยอมรับในยุโรป พบแหล่งกบดานใน จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนสายสืบวางแผนจับได้ของกลางเครื่องทำหนังสือเดินทางปลอม ผู้ต้องหารับสารภาพ อยู่ในประเทศไทยมากกว่า 25 ปี ปลอมขายทั่วโลกในราคา 50,000-80,000 บาท ขึ้นอยู่กับความเนี้ยบของแต่ละประเทศ ใช้เทคโนโลยีในการผลิตระดับสูงยากต่อการตรวจสอบวันนี้ (9 ก.พ.) เวลา 15.00น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วยตัวแทนจากสถานทูตอังกฤษ, ฝรั่งเศส, นิวซีแลนด์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสากล ร่วมกันแถลงการณ์จับกุมผู้ต้องหา 6 ราย ประกอบด้วย MR.HAMID REZA JAFARY อายุ 58 ปี ชาวอิหร่าน, MR.CHEEMA AHSAN JAVED, MR.AMER BUIT, MR.RAHIM KHKAN PATHAN, MR.GOHAR ZAMAN , MR.MUHAMMAD TARIQ ชาวปากีสถาน พร้อมของกลางหนังสือเดินทางปลอมจำนวน 173 เล่ม, อุปกรณ์ทำหนังสือเดินทางปลอมอีกหลายรายการ

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่าการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากในช่วงปี 2556-2558 ที่ผ่านมา สตม.และ ศรภ.มีการจับกุมคดีเกี่ยวกับเอกสารการเดินทางปลอมจำนวนหลายคดี สามารถจับกุมนายหน้าและผู้ร่วมขบวนการลักลอบส่งคนไปยังประเทศที่ 3 โดยผิดกฎหมายหลายราย มีการยึดเอกสารการเดินทางปลอมและตราประทับของ ตม.ไทย และ ตม.ต่างชาติได้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ การจับกุมหลายครั้งมีข้อมูลเชื่อมโยงไปที่ตัวการใหญ่ ที่ในวงการปลอมพาสปอร์ตรู้จักกันในนาม “ด็อกเตอร์” มีพฤติกรรมเป็นนักปลอมแปลงพาสปอร์ตคุณภาพสูง เกรด “AAA” หรือ “Mirror Grade” มีการรับประกันความสำเร็จของผลงาน ส่งขายให้กับขบวนการลักลอบส่งคนไปยังประเทศที่สามโดยผิดกฎหมาย หรือ “แก๊งลูกแพะ” นอกจากนี้ยังพบว่ามีการสั่งปลอมหนังสือเดินทางจากต่างประเทศทางอินเทอร์เน็ต ลูกค้าจะส่งภาพถ่ายและข้อมูลของตนผ่านทางอีเมล สามารถเลือกประเทศที่ต้องการทำการปลอมได้ ส่วนใหญ่มักเป็นหนังสือเดินทางของประเทศในกลุ่มยุโรป เพราะมีความน่าเชื่อถือสูงและใช้เดินทางเข้า-ออก ได้เกือบทุกประเทศ หลังจากลูกค้าโอนเงิน ขบวนการนี้จะส่งหนังสือเดินทางปลอมผ่านทาง FedEX หรือ DHL ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาติตะวันออกกลาง อิหร่าน ซีเรีย อัฟกานิสถาน อิรัก เพื่อใช้เดินทางเข้ายุโรปและออสเตรเลีย จากการขยายผลพบว่า “ด็อกเตอร์” เป็นคนชอบเก็บตัว ทำตัวลึกลับ ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะ การติดต่องานจะติดต่อผ่านตัวกลางที่เป็นตัว “คัตเอาต์” 4-5 คน ไม่มีใครเคยพบตัวจริง ทราบเพียงว่าเป็นชายชาวอิหร่าน ผิวชาว รูปร่างท้วม อายุประมาณ 40-50 ปี ศีรษะล้าน ชุดสืบสวนใช้เวลาในการแกะรอยอยู่หลายปี

จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (8 ก.พ. 59) ชุดสืบสวนพบข้อมูลที่เชื่อมโยงว่า “ด็อกเตอร์” มีแหล่งกบดานและแหล่งผลิตหนังสือเดินทางปลอมอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในอำเภอเมือง จ.ฉะเชิงเทรา จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายค้นบ้านเลขที่ 23/193 หมู่บ้านทรัพย์กมล ถ.สุวินทวงศ์ ต.คลองหลวงแพ่ง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พบชายชาวต่างชาติ แสดงหนังสือเดินทางประเทศบราซิล ระบุชื่อ MR. ELISEU LEITE MORAES จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจค้นภายในบ้าน จากการตรวจค้นพบอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลอมแปลงหนังสือเดินทางจำนวนมาก ได้แก่ แท่นปั๊มลายกระดาษปกหนังสือเดินทาง, เครื่องปั้มลายนูน, จักรเย็บผ้า, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์, แท่นแม่พิมพ์ปกหนังสือเดินทาง จำนวน 34 อัน, แท่งสำหรับเจาะรูหมายเลขหนังสือเดนทาง 5 อัน, กระดาษฟอยล์ สำหรับทำหนังสือเดินทางจำนวนมาก, แผ่นพลาสติกสำหรับเคลือบ, ตราประทับ ตม.มาเลเซีย, บล็อกสกรีนลายหนังสือเดินทาง 18 อัน, กระดาษทำปกหนังสือเดินทางจำนวนมาก, เครื่องแกะแบบเลเซอร์, ตราประทับ ตม.หนองคาย, แผ่นปะวีซ่าประเทศไทย, นอกจากนี้ยังพบหนังสือเดินทางประเทศต่างๆ ส่วนมากเป็นชาติยุโรปที่เตรียมทำปลอมส่งขายจำนวน 173 เล่ม

จากการสอบถามชายคนดังกล่าวรับว่าตนชื่อนายฮามิด เรซา จาฟารี (HAMID REZA JAFARY) อายุ 48 ปี สัญชาติอิหร่าน ส่วนหนังสือเดินทางบราซิลที่ใช้แสดงเป็นหนังสือเดินทางปลอม พร้อมทั้งรับสารภาพว่าตนเป็นนักปลอมแปลงพาสปอร์ต ที่คนในวงการรู้จักในฉายา “ด็อกเตอร์” อยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 25 ปี เป็นผู้ทำหนังสือเดินทางปลอมป้อนให้ขบวนการ “ลูกแพะ” นอกจากนี้ยังทำหนังสือเดินทางปลอมส่งขายให้ลูกค้าทั่วโลกในราคา 50,000-80,000 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน สำหรับเครื่องมือที่ใช้ปลอมหนังสือเดินทางตนสั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ มีความชำนาญในการปลอมพาสปอร์ตที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ใช้เทคโนโลยีในการผลิตระดับสูงทำให้ยากต่อการตรวจสอบว่าเป็นพาสปอร์ตปลอม จึงได้นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี และต่อมาได้ขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คน

พล.ต.ท.ณัฐธรได้กล่าวเสริมอีกว่า การทลายโรงงานปลอมพาสปอร์ตในครั้งนี้ถือเป็นการจับกุมรายใหญ่ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เป็นการหยุดยั้งขบวนการปลอมพาสปอร์ตและการลักลอบส่งคนไปยังประเทศที่ 3 โดยผิดกฎหมายทั้งระบบ ด้านตัวนาย “ด็อกเตอร์” นั้นยังเป็นที่ต้องการตัวของหน่วยงานความมั่นคงของหลายประเทศอีกด้วย ซึ่ง สตม.จะได้ประสานกับประเทศต่างๆ เพื่อขยายผลไปถึงเครือข่ายที่โยงไปหลายประเทศ คดีนี้ชุดสืบสวนใช้เวลาแกะรอยข้อมูลมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งสาวถึงตัวการใหญ่และนำไปสู่การทลายแหล่งผลิตขนาดใหญ่ระดับโลกได้ในที่สุด

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า เมื่อช่วงปี 2558 ทางสหรัฐอเมริกาได้กล่าวหาว่าประเทศไทยนั้นเป็นฐานผลิตหนังสือเดินทางปลอมระดับโลก ซึ่งการทำลายแก๊งค์ปลอมหนังสือเดินทางครั้งนี้นั้นได้ผู้ต้องหารายสำคัญที่ต่างประเทศต้องการตัวเป็นอย่างมาก และเป็นการแสดงให้เห็นว่าทางประเทศไทยได้พยายามป้องกันและปราบปรามปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...