xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กต๊อก” ยันดีเอสไอลุยตลาดโรงเกลือมีหมายศาลแสดงตัวชัดเจน "วีระ"แฉทหารเอี่ยว(มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

<b>พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม</b>
MGR Online - รมว.กระทรวงยุติธรรม เผย จนท.ดีเอสไอเข้าจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตลาดโรงเกลือทำถูกต้อง มีหมายศาลพร้อมแสดงตัวชัดเจน เตรียมหารือผู้ว่าฯสระแก้ว-ทหาร-ตร.ท้องที่ร่วมแก้ไขปัญหาเรื้อรังมานาน มองไม่เกรงกลัวกฎหมายเพราะ จนท.รัฐละเลย ส่วน “วีระ สมความคิด” ระบุมีทหารรับผลประโยชน์ให้ชงชื่อมาจะสำเร็จโทษเอง ย้ำอย่าใช้กฎหมู่เหนือกฎหมายวันนี้ (4 ก.พ.) ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าเหตุการณ์เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บุกเข้าไปจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์บริเวณตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แต่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์พังรถจนเสียหายและทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บว่า การขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์บริเวณตลาดโรงเกลือเป็นสถานที่เขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ตามแนวชายแดน คนที่เข้าไปนั้นไม่ได้ตั้งอยู่แค่ 1-2 วัน แต่ต้องตั้งมานานพอสมควรแล้วซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่าเป็นแหล่งสินค้าประเภทนี้และไม่สามารถปฏิเสธได้เพราะประชาชนเดินเข้าออก คนในพื้นที่ก็ไม่ปฏิเสธ รวมทั้ง ในเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอตนไม่ทราบเพราะแต่ละวัน การปฏิบัติหน้าที่ของดีเอสไอมีทั่วราชอาณาจักร ดูแลงานที่รับผิดชอบทั่วประเทศ ฉะนั้นถามว่าตนรู้เรื่องไหม ตอบว่าไม่รู้เพราะต้องเดินทางไปตรงโน้นตรงนี้บ้างและไม่จำเป็นต้องมารายงานตน

“ผมถาม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ท่านตอบว่ามีหมายศาล และเจ้าหน้าที่ก็แสดงตัว โดยมีทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบอย่างชัดเจนซึ่งเป็นการปฏิบัติงานของดีเอสไอ และหลายๆ พื้นที่ก็ทำในลักษณะเดียวกัน สามารถตอบโจทย์ของสังคมได้เพราะทำตามหน้าที่ ส่วนการเข้าพื้นที่ก็ไม่จำเป็นต้องบอกหน่วยงานโน่นหน่วยงานนี้เพราะเป็นเรื่องของการทำงาน สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องของการร้องเรียนจากทั้งในและนอกประเทศผ่านสถานทูตฝรั่งเศส ซึ่งเรามีหน้าที่เนื่องจากเขาอาจมีการร้องเรียนหน่วยงานในพื้นที่หรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่เมื่อมีคนมาร้องเรียนที่หน่วยงานของกระทรวงยุติธรรม ก็ต้องปฏิบัติตามหน้าที่และให้เหมือนกับกรณีอื่นๆ ทั่วไป โดยมีหมายศาลชัดเจนเป็นสิทธิที่ทำได้ถูกต้องอยู่แล้ว” พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวอีกว่า ตนให้อธิบดีดีเอสไอพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ทหารผู้บังคับหน่วยในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ว่าจะร่วมกันแก้ไขปัญหากันอย่างไร หมายความว่า ขั้นที่ 1 ถ้าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปเพื่อปฏิบัติหน้าที่แล้วมีปัญหาขึ้นมา ขั้นที่ 2 ต้องจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้ได้ โดยประสานกับหน่วยงานในท้องที่ว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการอย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานตามขั้นตอน โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมองว่าเป็นการไม่ยำเกรงกฎหมาย เมื่อประชาชนไม่ยำเกรงกฎหมายก็ต้องขอกำลังเพื่อวางแผนร่วมกัน

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนบอกกับอธิบดีดีเอสไอว่าอย่าไปพูดคุยในประเด็นอื่น เราจะพยายามทำเรื่องนี้ให้ถูกต้องเกี่ยวข้องกับสินค้า ทำให้ต่างประเทศได้เห็นและต้องทำอย่างจริงจังทุกประเด็น โดยสิ่งที่เราไม่รู้ก็พยายามปรับปรุงแก้ไข แต่ถ้าเห็นกันหรือรับทราบทั่วไปแล้วไม่ดำเนินการต่อไปจะส่งผลเป็นปัญหาใหญ่ประเทศชาติทำให้เสียหาย ส่งผลเสียถึงการค้าการลงทุน และแรงงาน นอกจากนี้ตนเชื่อว่าน่าจะมีการผูกกับเรื่องอื่นและคงไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวงยุติธรรมอย่างเดียวแต่ต้องแก้ไขร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นระบบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า วิธีการเข้าปิดล้อมเจ้าหน้าที่เป็นขบวนการที่แสดงให้เห็นถึงอะไร พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันบ่งบอกถึงอำนาจรัฐที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ การบังคับใช้กฎหมายมีปัญหาส่งผลให้เป็นตัวอย่างเกิดขึ้น หากเกิดในพื้นที่อื่นแล้วจะแก้ไขกันอย่างไร โดยการแก้ไขก็ไม่สามารถเสร็จสิ้นได้เพียงวันเดียวเพราะปัญหาหมักหมมมานานและต้องเอาจริงเอาจังกันสักที ไม่ใช่พอมีข่าวฮือฮาก็ทำปัญหามันไม่จบ ตนเชื่อว่าการค้าที่ถูกต้องสามารถอยู่รอดได้ รวมทั้งปัญหาเหล่านี้สามารถทำให้เบาบางลงได้ก็คือต้องอาศัยความจริงจัง เหมือนกับการค้ามนุษย์ การประมง ฯลฯ ซึ่งมีคนพูดถึงความไม่จริงจังของเจ้าหน้าที่รัฐนี้คือปัญหา และมันอาจจะผูกพันเป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งต้องแสดงความจริงจังของเจ้าหน้าที่รัฐให้เห็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้สามารถเป็นโมเดลแก้ปัญหาลิขสิทธิ์ระดับประเทศได้หรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานต้องพูดคุยกันในประเด็นเรื่องของการแก้ปัญหาให้เป็นระดับชาติที่จะส่งผลกระทบต่อการค้าอย่างไร และต้องแก้ไขให้ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ค้าในตลาดโรงเกลืออยากขอให้รัฐเห็นใจเพราะคนมีรายได้น้อยอยากใช้ของแบรนด์เนม พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า หากพูดอย่างนี้แล้วพื้นที่อื่นขายของละเมิดลิขสิทธิ์ได้ไหม มันไม่ได้ เจ้าหน้าที่รัฐต้องไปทำความเข้าใจกับประชาชน ถ้าตรงนั้นขายได้ กรุงเทพฯ ก็ต้องขายได้ และขายได้ทุกที่ ก็ต้องหาวิธีการ แต่อย่าให้ประชาชนมาขอขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่ตรงนั้นตรงนี้ ถ้าไม่ขจัดปัญหาอาจส่งผลให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น

ส่วนกรณีนายวีระ สมความคิด ออกมาระบุว่ามีทหารบางกลุ่มเข้าไปเกี่ยวข้องรับผลประโยชน์นั้นก็ขอให้นำรายชื่อบุคคลว่าเป็นใคร มาบอกตนจะจัดการให้ ตอนที่ตนเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบพื้นที่ตรงนี้ ได้กำชับทหารพรานและหน่วยในพื้นที่ห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ คนในพื้นที่ทราบดีว่าตนเป็นคนอย่างไร แต่ถามว่ามันเชื่อมโยงกับข้าราชการในพื้นที่ขนาดไหน เราไม่ควรปฏิเสธว่าไม่มีใครรู้ ข้าราชการปกครอง ข้าราชการศุลกากร ข้าราชการทหารที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นคนในพื้นที่ต้องตอบโจทย์สังคมเองให้ได้ จะปฏิเสธความไม่รับรู้ไม่ได้ การแก้ปัญหาในเขตเศรษฐกิจ ดูแลเรื่องความมั่นคง ธุรกิจ สังคม นี่เป็นเรื่องปัญหาสังคม การใช้กฎหมู่เหนือกฎหมาย นั่นคือสิ่งที่คนในพื้นที่ต้องดูแล เพราะดีเอสไอเป็นคนนอกพื้นที่


กำลังโหลดความคิดเห็น