xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กต๊อก ”เปิดหลักสูตรพัศดี คัดข้าราชการ 60 คน อบรม เชื่อมีความสำคัญต่อเรือนจำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รมว.ยุติธรรม เปิดหลักสูตรพัศดี คัดเลือกข้าราชการราชทัณฑ์ผ่านเกณฑ์ 60 คนเข้าอบรม เชื่อหลักสูตรนี้มีความสำคัญต่องานเรือนจำและการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง เปรียบสังคมได้แยกคนเหล่านี้เป็นภัยต่อสังคม ดั่งผ้าขาวสกปรกที่ต้องใช้มีความสามารถช่วยทำความสะอาด

วันนี้ (1 ก.พ.) เวลา 09.30 น. กรมราชทัณฑ์ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรนักบริหารงานราชทัณฑ์ระดับผู้บังคับบัญชา (พัศดี) โดยมี นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พล.ท.ทิวะพร ชะนะพะเนาว์ คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผู้บริหารระดับสูงกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับ

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า หลักสูตรพัศดีเป็นหลักสูตรที่มีความสำคัญต่องานเรือนจำและการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังทำให้จำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการบริหาร การปฏิบัติงานในเรือนจำ รวมทั้งตนได้สั่งการให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์นำหลักสูตรพัศดีกลับมาใช้ เนื่องจากมองว่าเป็นเรื่องดีและสำคัญ

“กรมราชทัณฑ์ทำงานกับคนและเป็นคนที่สังคมไม่ต้องการมาอยู่ หมายความว่าสังคมได้คัดแยกว่าคนเหล่านี้เป็นภัยต่อสังคม ดังนั้น คนเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนผ้าสีขาวที่สกปรก เมื่อมาอยู่กับเราก็ต้องดูแลทำความสะอาดให้พวกเขา แต่จะให้สะอาดหมดก็คงเป็นไปไม่ได้ มันอาจมีสีเทาบ้าง คนที่จะทำให้พวกเขาสะอาดได้จะต้องเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ และทัศนคติต่อคนเหล่านี้ โดยสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นจากการเรียนรู้และประสบการณ์” รมว.ยุติธรรมกล่าว

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวเพิ่มว่า ตนพูดคุยกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในเรื่องของระบบการบริหารและปัญหาต่างๆ โดยได้พยายามทำให้เรือนจำเป็นแดนเปิด เพื่อไม่ให้สังคมมองว่าเรือนจำเป็นที่สร้างปัญหา แต่เราจะล้างความสกปรก นอกจากนี้ ตนอยากให้มีการศึกษาเกิดขึ้นระหว่างการทำงาน เพราะสังคมปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ทั้งในเรื่องของกฎหมายและเทคโนโลยี

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนพูดคุยกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ในเรื่องของระบบการบริหารและปัญหาต่างๆ โดยได้พยายามทำให้เรือนจำเป็นแดนเปิด เพื่อไม่ให้สังคมมองว่าเรือนจำเป็นที่สร้างปัญหา แต่เราจะล้างความสกปรก นอกจากนี้ ตนอยากให้มีการศึกษาเกิดขึ้นระหว่างการทำงาน เพราะสังคมปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ทั้งในเรื่องของกฎหมายและเทคโนโลยี

ด้านนายวิทยากล่าวว่า หลักสูตรดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรของกรมราชทัณฑ์ให้มีความพร้อมทำหน้าที่ผู้บังคับบัญชา มีทักษะ คุณสมบัติ และประสบการณ์ทางการปกครอง สามารถนำยุทธศาสตร์และนโยบายของผู้บริหารไปสู่การปฏิบัติได้อย่างถูกต้องเหมาะสม อีกทั้งต้องมีภาวะผู้นำ มีคุณธรรมจริยธรรม สามารถนำหลักการไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“หลักสูตรพัศดีมีข้าราชการราชทัณฑ์ผ่านการคัดเลือก 60 คน โดยมีการฝึกอบรมทั้งสิ้น 22 สัปดาห์ รวม 686 ชั่วโมง ประกอบด้วยหลักสูตรอบรม 5 หมวดวิชา คือ 1. หมวดวิชาความรู้ในการบริหารงานราชทัณฑ์ 2. หมวดวิชาการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการควบคุมดูแลผู้ต้องขัง 3. หมวดวิชาการพัฒนาทักษะและบริหารจัดการสมัยใหม่ 4. หมวดวิชาการสร้างวินัย ความรับผิดชอบ และ 5. หมวดวิชาการศึกษาดูงาน ทั้งนี้ โรงเรียนพัศดีถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการที่จะพัฒนาทักษะและศักยภาพของข้าราชการราชทัณฑ์ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งพัศดี” นายวิทยากล่าว

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...