xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอบุกค้น “นสพ.ตำรวจพลเมือง-กองทุนฌาปนกิจ” เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ตุ๋นรากหญ้าทั่วประเทศ (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“ดีเอสไอ” บุกค้นสำนักงานหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง และสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์พลังเครือข่ายประชาชน กรณีชักชวนให้ประชาชนสมัครสมาชิกในโครงการ “หนึ่งชีวิตหนึ่งล้าน” เข้าข่ายกู้ยืมและฉ้อโกง ขณะที่ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาเผยส่วนใหญ่ผู้ถูกหลอกเป็นรากหญ้าทั่วประเทศ เชื่อหลักฐานพร้อมส่งฟ้องไม่เกิน ม.ค.ปีหน้า ด้านซีอีโอหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองยันดำเนินการถูกต้อง มั่นใจไม่มีโกง มีหลักฐานตรวจสอบได้วันนี้ (24 ธ.ค.) เวลา 09.00 น. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนคดีอาญาพิเศษ 2 และเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เข้าดำเนินการตรวจค้นสำนักงานหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง เลขที่ 91/267 ถ.สุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี ตามอนุมัติศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ ค 485/2558 ลงวันที่ 23 ธ.ค. 2558 เป้าหมายสถานที่ตามอนุมัติศาลอาญา และศาลจังหวัดมีนบุรี ในคดีพิเศษที่ 138/2558 สืบเนื่องจากกรณีหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองมีการชักชวนให้บุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมหลายโครงการ โดยมีการเสนอผลตอบแทนแก่ผู้สมัครสมาชิกว่าหากเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือให้แก่ญาติ ทั้งนี้หากสมาชิกสามารถชักชวนผู้อื่นให้มาเข้าร่วมโครงการก็จะได้รับผลตอบแทนอีกด้วย

จากการสอบสวนพบว่า เมื่อเดือนมกราคม 2557 สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์พลังเครือข่ายประชนได้มอบหมายให้หนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองซึ่งจดทะเบียนเป็นสื่อหนังสือพิมพ์รายเดือนเป็นผู้ระดมหาสมาชิก ได้โฆษณาประกาศให้ประชาชนสมัครเป็นสมาชิกในโครงการ “หนึ่งชีวิตหนึ่งล้าน” โดยการจ่ายเงินสงเคราะห์ให้แก่ญาติผู้ตาย ซึ่งเป็นการเข้าข่ายลักษณะของการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน เพราะเป็นการนำเงินจากสมาชิกรายอื่นมาจ่ายให้โดยไม่สามารถประกอบกิจการโดยชอบด้วยกฎหมายที่จะนำเงินมาจ่ายให้แก่สมาชิกได้ แม้ต่อมาการดำเนินการของหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองได้แยกออกจากสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์พลังเครือข่ายประชาชนแล้วก็ตาม แต่ยังมีการประกาศเชิญชวนระดมหาสมาชิกและเรียกเก็บค่าสมาชิกในลักษณะเดียวกันก่อนหน้านี้จึงถือว่ามีความผิดฐานกู้ยืมเงิน และฉ้อโกง

ด้าน พ.ต.ต.สุริยาเปิดเผยว่า ผู้เสียหายส่วนใหญ่อยู่ในระดับรากหญ้ามีอยู่ทั่วประเทศ โดยทางดีเอสไอได้รับเรื่องกรณีดังกล่าวไว้เป็นคดีพิเศษเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนวันนี้เป็นการเข้าตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐาน โดยเฉพาะเอกสารหลักฐานตัวจริงที่ใช้จ่ายเงินคืนให้แก่สมาชิกที่เสียชีวิต ขณะเดียวกัน ดีเอสไอยังได้เข้าตรวจค้นสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์พลังเครือข่ายประชาชน เลขที่ 244/353-354 ถ.วิถาวดีรังสิต 43 แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กทม. ตามอนุมัติศาลอาญาเลขที่ 400/2558 ลงวันที่ 23 ธ.ค. 2558 เพื่อรวบรวมหลักฐานไปประกอบสำนวนคดีเช่นกัน

พ.ต.ต.สุริยากล่าวอีกว่า สำหรับกรณีนี้เข้าข่ายกระทำความผิดชัดเจนตาม พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ. 2547 และความผิดตาม พ.ร.ก.กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 โดยคาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนคดีทั้งหมดก่อนส่งฟ้องได้ไม่เกินเดือนมกราคมปีหน้า

ขณะที่ น.ส.ธิติยาพร ธรรมชลทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสำนักงานหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง เปิดเผยว่า การดำเนินงานของสำนักงานหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองเป็นไปอย่างถูกต้อง ไม่ได้มีการฉ้อโกงแต่อย่างใด พร้อมยืนยันว่ามีหลักฐานให้ตรวจสอบได้กำลังโหลดความคิดเห็น