xs
xsm
sm
md
lg

ยึดนกสัตว์ป่าคุ้มครอง 329 ตัว กลางตลาดสวนจตุจักร มูลค่า 8 หมื่นบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เจ้าหน้าที่ บก.ปทส. ร่วมกับ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บุกยึดนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 14 ชนิด 329 ตัว ไม่พบเจ้าของ ภายในตลาดนัดสวนจตุจักร นำไปตรวจสอบ ก่อนส่งสถานีเพาะเลี้ยง จ.ชลบุรี

วันนี้ (18 พ.ย.) เมื่อเวลา 17.30 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พ.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง รรท.บก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ คำมาตย์ รอง ผกก.1 นายสินชัย เอกทรัพย์สกุล พนักงานป่าไม้ชำนาญงานกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันตรวจยึดนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 14 ชนิด รวม 329 ตัว ประกอบด้วย นกปรอทหัวจุก นกเขียวคราม นกกางเขนดง นกขมิ้นท้ายทอยดำ และกรงไม้ - เหล็ก จำนวน 55 กรง รวมมูลค่าประมาณ 8 หมื่นบาท โดยสามารถตรวจยึดได้ภายในตลาดศีรสมรัตน และลานซ้อมไก่ ซึ่งตั้งอยู่ภายในตลาดนัดสวนจตุจักร แขวงและเขตจตุจักร กทม. เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

พ.ต.อ.สุทิน กล่าวว่า สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ได้รับเบาะแสจากสายลับ ว่า มีการลักลอบค้าสัตว์ป่าสงวนประเภทนกเป็นจำนวนมากภายในตลาดดังกล่าว จึงประสานเจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจค้นไม่สามารถจับกุมผู้ที่แสดงตนเป็นเจ้าของได้ เนื่องจากนกทั้งหมดถูกนำใส่กรงและวางไว้ข้างกำแพงของลานซ้อมไก่ชน จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เพื่อนำมาตรวจสอบเพิ่มเติม

พ.ต.อ.สุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าวถือว่าเป็นสีแดง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังมาโดยตลอดเนื่องจากเป็นที่ลักลอบค้าสัตว์ป่าสงวนจำพวกนกแหล่งใหญ่ที่สุดใน กทม. ทั้งนี้ หากทางเจ้าหน้าที่พบตัวผู้กระทำความผิดจะมีอัตราโทษของผู้ที่ครอบครอง หรือจำหน่ายตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน นายสินชัย เปิดเผยว่า นอกจากนี้ จากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบนกชนิดที่หายาก และเพิ่งเคยพบเจอเป็นครั้งแรกมีอยู่ด้วยกัน 3 ประภท ประกอบด้วย นกปรอทหงอนปากหนา นกกระรางหางแดง และเหยี่ยวปีกแดง หลังจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะนำของกลางทั้งหมดส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อดูแลต่อไป

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...