xs
xsm
sm
md
lg

“พงศพัศ” ชี้ ดาราโพสต์ภาพเหล้าเบียร์ผิดแน่ โทษคุก 1 ปี - ปรับ 1 แสน เตรียมเรียกสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รอง ผบ.ตร. เปิดโต๊ะแถลงแนวทางเอาผิดผู้โพสต์ภาพเหล้า - เบียร์ ทางโซเชียลมีเดีย ชี้ เข้าข่ายผิด ม.26 พ.ร.บ. ควบคุมแอลกอฮอล์ โทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เตรียมเรียกดารา 24 คน ที่โพสต์ภาพมาสอบถามมูลเหตุจูงใจ ก่อนดำเนินการตามกฎหมาย เตือนประชาชนทั่วไปมีความผิดเช่นกัน หากโพสต์ภาพให้เห็นฉลากเครื่องดื่มวันนี้ (10 ต.ค.) เวลา 14.30 น. ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ชั้น 5 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถ.แจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุรา ผบก.ปอท. นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกำหนดแนวทางการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด สืบเนื่องจากกรณีเหล่าคนดังที่ได้โพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เห็นฉลากอย่างชัดเจนบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ

นายอำพล กล่าวว่า พระราชบัญญัติควบคุมแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ตามมาตรา 26 ให้ผู้ผลิตหรือนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จัดให้มีบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือนสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผลิตหรือนำเข้าให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขที่คณะกรรมการควบคุมประกาศ โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ และประกาศในราชกิจจานุเบกษา รวมทั้งฉลากและบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องไม่ใช้ข้อความที่มีการเชิญชวนให้ผู้บริโภค หรืออวดอ้างสรรพคุณประโยชน์หรือคุณภาพของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยทางตรงหรือทางอ้อม และข้อความหรือภาพที่มีดาราศิลปินนักร้อง หรือนักแสดง

นายอำพล กล่าวอีกว่า ส่วน มาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นโดยตรง หรือโดยอ้อม การโฆษณา หรือประชาสัมพันธ์ใด ๆ โดยผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทให้กระทำได้เฉพาะข้อมูลข่าวสาร และความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคม โดยไม่มีการปรากฏภาพของสินค้า หรือบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เว้นแต่เป็นการปรากฏของภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่ม หรือสัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิตเท่านั้นตามที่กำหนดในกฎกระทรวง “ซึ่งตามบทลงโทษของการดำเนินความผิดนั้น ตามมาตรา 26 มีโทษจำคุก 1 ปี หรือ ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนมาตรา 32 ที่ห้ามไม่ให้ผู้ใดโฆษณาชวนเชื่อทั้งโดยตรง หรือโดยอ้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี หรือ ปรับ 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีดารานักแสดงลงรูปภาพซึ่งอ้างว่าพื้นที่ส่วนตัวและชวนให้ดื่มนั้น อาจเป็นการเข้าข่ายโฆษณาแฝงไปด้วย”

ทางด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ เปิดเผยว่า ภาพดาราทั้ง 24 คน ที่ปรากฏในโซเซียลมีเดียนั้น ตามมาตรา 26 ถือว่ามีการกระทำความผิดแน่นอน และไม่ควรท ำเพราะทุกคนเป็นบุคคลสาธารณะ ต้องตระหนักรู้ดี แม้ว่าจะอ้างไม่ทราบในตัวกฎหมาย หลังจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเชิญดาราที่มีภาพมาเล่าถึงสาเหตุแรงจูงใจเกี่ยวกับการโพสต์ภาพดังกล่าว เพื่อเป็นการบังคับใช้กฎหมายให้ถูกต้อง แต่ไม่ใช่จ้องจับผิดประการใด

“ส่วนประชาชนทั่วไปหากมีการโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะจงใจ หรือไม่มีเจตนา หรือไม่ทราบกฎหมาย ก็ถือว่ามีความผิดตามมาตรานี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากในภาพถ่ายนั้น เห็นภาพฉลากของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหากมีการใส่ข้อความเพื่อโฆษณาอีก จะถือว่ามีความผิดฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ด้วย ตามมาตรา 32 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

สำหรับนักแสดงและบุคคลมีชื่อเสียง 24 คน ที่ได้โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาทิ โดม ปกรณ์ ลัม, วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์, จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า, ดีเจเพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...