xs
xsm
sm
md
lg

ปคบ.จับโรงงานผลิตน้ำปลา-ซอสเถื่อนส่งขายภาคอีสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ปคบ.บุกทลายจับแหล่งผลิตน้ำปลา-ซอสปลอมยี่ห้อดัง 300 ลัง มูลค่าตามท้องตลาดประมาณ 1 ล้านบาท ย่านปทุมธานี สารภาพส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคอีสาน ทำมาแล้วนานกว่า 3 ปีวันนี้ (17 ก.พ.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พ.ต.อไพฑูรย์ คุ้มสระพรหม รอง ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผกก.2 พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.4 และเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผอ.ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาหารและยา ร่วมแถลงผลการจับกุมขบวนการผลิตภัณฑ์น้ำปลาและซอสปรุงรสปลอมยี่ห้อดัง กว่า 300 ลัง มูลค่าประเมินราคาตามท้องตลาดประมาณ 1 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก บก.ปคบ.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน 1135 ว่าพบผลิตภัณฑ์น้ำปลาและซอสปรุงรสปลอมวางขายตามท้องตลาดเกรงว่าจะเกิดผลเสียต่อผู้บริโภค เจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนกระทั่งพบรถบรรทุกต้องสงสัยและเข้าตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์น้ำปลาและซอสปลอมจำนวนหนึ่ง จากนั้นขยายผลเข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 71/176 ซ.19 ม.3 ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พบนายวัชรพล กองสุก อายุ 28 ปี ชาวจังหวัดนครราชสีมา แสดงตนเป็นเจ้าของ

พ.ต.อไพฑูรย์กล่าวว่า จากการตรวจค้นบ้านเช่าดังกล่าวพบฉลากน้ำปลา-ซอสปรุงรสยี่ห้อดัง ขวดเปล่า ลังเปล่า หัวเชื้อน้ำปลา-ซอส และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต ทั้งนี้จากการสอบสวนเจ้าของให้การว่าได้สั่งซื้อหัวเชื้อน้ำปลามาผสมกับน้ำเกลือแล้วน้ำมาบรรจุใส่ขวดเพื่อส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไปโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ทำมาแล้วนานกว่า 3 ปี สำหรับขึ้นตอนการผลิตนั้นใช้กำลังคนในการผลิต 5-7 คน ผลิตได้ 100 ลังต่อวัน ในส่วนชุดที่จับกุมได้นั้นเป็นชุดที่กำลังลำเลียงไปที่ จ.นครราชสีมา

สำหรับอัตราโทษผลิตอาหารปลอมเพื่อจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท

ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรากล่าวว่า ข้อสังเกตในการเลือกซื้อสินค้า คือ 1. ฉลากสินค้า โดยของปลอมจะใช้กาวติดฉลากไม่สนิท ไม่เสมอกัน 2. ระดับปริมาณน้ำในขวดของปลอมจะไม่เสมอกัน โดยข้างขวดผลิตภัณฑ์ปลอมจะพิมพ์ปริมาณที่บรรจุเป็น ลบ.ซม. ของจริงจะใช้หน่วยปริมาณเป็นซีซี 3. ฝาจุกตราสินค้าของปลอมจะไม่มีความคมชัด 4. สีของผลิตภัณฑ์ และ 5. มีราคาที่ต่ำกว่าปกติ

“น้ำปลาหรือซอสปลอม หากบริโภคในปริมาณที่มากอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หรือมีสารก่อมะเร็ง เนื่องจากมีการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หลังจากนี้จะส่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ส่งตรวจหาสารปนเปื้อนต่อไป” เภสัชกรหญิงสุภัทรากล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...