xs
xsm
sm
md
lg

ปส.แถลงจับยาเสพติด 3 คดี ยึดยาบ้า-ไอซ์หนัก 20 กก.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


บช.ปส.แถลงผลจับกุมยาเสพติด 3 คดี ยึดของกลางยาบ้า 5 หมื่นเม็ด ยาไอซ์หนัก 20 กก. และเวชภัณฑ์ยาที่ผลิตในประเทศเวียดนามลักลอบนำเข้าอีกจำนวนหนึ่ง ตัวผู้ต้องหา 4 ราย

วันนี้ (30 ธ.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ พล.ต.ต.ธนพล สนเทศ พล.ต.ต.ชินภัทร สารสิน พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนงศักดิ ทั่งทอง ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.ไชยยา รุจจนเวท ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ ผบก.ปส.4 พล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.สกส. พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ ขันธวิจารณ์ ผบก.ขส. พล.ต.ต.สมศักดิ์ โอภาสเจริญกิจ โฆษก บช.ปส. พ.ต.อ.ชยพจน์ หาสุณหะ รอง ผบก.ปส.2 พ.ต.อ.ชัยโรจน์ ชัยยะ รอง ผบก.ปส.2 พ.ต.อ.นพดล นิลมานนท์ รอง ผบก.ปส.3 พ.ต.อ.สมเกียรติ วรรณสิริวิไล รอง ผบก.อก.บช.ปส. ร่วมกันดำเนินการจับกุมนายยี่ยม นายอื่น อายุ 24 ปี และนายจีรพงษ์ ภูทรัพย์ชัย หรือน้อย อายุ 38 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า จำนวน 25 มัด หรือประมาณ 50,000 เม็ด รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง โดยสามารถจับกุมได้บริเสณทางเข้าเฉลิมพระเกียรติ บ้านห้วยน้ำเย็น หมู่ที่ 4 ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.ท.เรวัชกล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้รับแจ้งเบาะแสเครือข่ายค้ายาเสพติดของนายยี่ (ไม่ทราบนามสกุล) กับพวก อยู่หมู่บ้านแก่งทรายมูล หมู่ 4 ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ว่ามีการใช้รถจักรยานยนต์ขนส่งยาบ้าให้กับผู้ค้ารายอื่นๆ ที่บริเวณหมู่บ้านหาดชมพู หมู่ 5 ตำท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่จึงวางแผนการจับกุม วันเดียวกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตุการณ์อยู่นั้น กบนายเยี่ยมขับรถจักรยานยนต์ไปรับยาบ้าจากนายจีรพงษ์ บริเวณป่าละเมาะข้างทาง หมู่บ้านหาดชมภู เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อจับกุม แต่ผู้ต้องหาทั้งสองขับรถหลบหนี ขณะเดียวกัน จักรยานยนต์ของนายเยี่ยมเสียหลักล้มลง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสามารถเข้าจับกุมตัวนายเยี่ยมไว้ได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ก็สามารถจับกุมตัวนายจีรพงษ์ไว้ได้พร้อมของกลางยาบ้าบรรจุภายในห่อพาสติกสีดำ จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินคดีต่อไป

คดีที่ 2 เจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายแอริ จะสอ อายุ 42 ปี เผ่าลาหู่ สัญชาติพม่า และนายยะป่า นาแพะ อายุ 23 ปี เผ่าลาหู่ สัญชาติพม่า พร้อมของกลางยาไอซ์ 20 ก้อน ปหรือประมาณ 20 กิโลกรัม กระเป๋าพลาสติกหูหิ้ว 1 ใบ ลูกระเบิดสังหารแบบขว้าง 1 ลูก โทรศัพท์ 2 เครื่อง และจักรยานยนต์ 1 คัน จับกุมตัวได้บริเวณลานจอดรถอนุสาวรีย์ โรงเรียนเทพศิริน บ้านคุ้ม (ดอยอ่างขาง) หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายแอริ ผู้ต้องหาที่ 1 เพิ่มเติมว่ามีวัตถุระเบิดซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร

พล.ต.ท.เรวัชกล่าวว่า ได้รับแจ้งเบาแสว่าจะมีการส่งยาไอซ์ ที่บริเวณลานจอดรถสถานที่ท่องเที่ยวดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยใช้จักรยานยนต์ในการลำเลียง จนกระทั่งวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบนายอาริ และนายยะป่าขับจักรยานยนต์มาจากนั้นได้จอดรถบริเวณลานจอดรถอนุสาวรีย์โรงเรียนเทพศิริน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้งสอง แต่ปรากฏว่าสามารถจับกุมตัวนายอาริได้ก่อน ส่วนนายยะป่าโยนกระเป๋าที่สะพายมาทิ้งลงพื้นแล้วพยายามที่จะหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องได้ 2 ราย เบื้องต้นพบยาไอซ์ในกระเป๋าดังกล่าวจำนวน 20 มัด หรือประมาณ 20 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางไว้ทั้งหมด เพื่อทำการสืบสวนติดตามจับกุมต่อไป

คดีที่ 3 เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครราชสีมา, เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 3 และเจ้าหน้าที่ทหารกองพันสารพัฒนาที่ 2 กำลังตั้งด่านตรวจพาหนะสีคิ้ว พบรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพ-นครพนม หมายเลขทะเบียน10-7060 กทม. หมาขเลขข้างรถ 930-2 จึงเรียกตรวจค้น พบผู้โดยสารจำนวน 48 คน เป็นคนไทย 2 คน และชาวเวียดนาม 46 คน ซึ่งมีเอกสารการเข้ามาในราชอาณาจักรถูกต้อง จากการตรวจต้นใต้ท้องรถ พบยาชนิดต่างๆ 9 รายการ รวมทั้งสิ้น 1,195 กล่อง ดังต่อไปนี้ 1. ยา PLAVIX 75 mg เป็นยาสลายลิ่มเลือด จำนวน 279 กล่อง 2. ยา CRESTOR 10 mg เป็นยาลดไขมันในเลือด จำนวน 36 กล่อง 3. ยา CRESTOR 20 mg เป็นยาลดไขมันสังเคราะห์ ลดคลอเรสโตรอลและไขมัน จำนวน 20 กล่อง 4. ยา ARCOXIA 90 mg เป็นยาแก้ปวดข้อและลดอาการอักเสบ จำนวน 120 กล่อง 5. ยา JANUVIA 100 mg เป็นยาลดระดับกลูโคส(ยารักษาโรคเบาหวาน) จำนวน 60 กล่อง 6. ยา DILATREND 6.25 mg เป็นยาลดความดันโลหิตสูงภาวะหัวใจ จำนวน 295 กล่อง 7. ยา DILATREND 2.5 mg เป็นยาลดความดันโลหิตสูง จำนวน 105 กล่อง 8. ยา PARIET 20 mg เป็นยาลดกรดแผลในกระเพาะอาหารกรดไหลย้อน จำนวน 245 กล่อง 9. ยา BARACLUDE 0.5 mg เป็นยาต่อต้านไวรัสอักเสบชนิด B จำนวน 45 กล่อง

พล.ต.ท.เรวัชกล่าวว่า ยาดังกล่าวเป็นยาที่ผลิตในประเทศเวียดนาม และไม่มีเอกสารยืนยันว่าสามารถนำเข้ามาจำหน่ายในราชอาณาจักร คาดว่าจะเข้ามาโดยผิดกฎหมาย จึงทำการยึดของกลาง ดังกล่าวไว้ เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...