xs
xsm
sm
md
lg

ป.คุมตัว 9 ผู้ต้องหาประท้วงต่อต้าน คสช.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

(แฟ้มภาพ)
กองปราบฯ คุมตัว 9 ผู้ต้องหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. อยู่ระหว่างกักตัวไว้ตรวจสอบความประพฤติ ชี้หากพบพฤติการณ์กระทำความผิดเพิ่มเติมเตรียมส่งนายทหารเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่กองปราบฯ เพิ่มเติม แต่หากไม่พบการกระทำความผิดเพิ่ม ทหารจะมีหนังสือให้ปล่อยตัวไปภายใน 7 วัน พร้อมทำบันทึกถ้อยคำว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุมต่อต้าน คสช.อีก ชี้โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ด้าน “จาตุรนต์-ภิญโญภาพ” อ่วม ถูกควบคุมตัวขึ้นศาลทหารยาว ยังไม่มีวี่แววได้รับการปล่อยตัว

วันนี้ (3 มิ.ย.) ที่กองปราบปราม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่เจ้าหน้าที่ทหาร ควบคุมตัวผู้ต้องหาที่ชุมนุมต่อต้านการยึดอำนาจรัฐของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามสถานที่ต่างๆ เช่น แยกอโศก แยกราชประสงค์ ก่อนส่งมากักตัวไว้ที่ห้องขัง บก.ป.ว่าจนถึงขณะนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกกักตัวรวม 9 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.สุนันทา พ่วงศิริ อายุ 50 ปี ซึ่งถูกตำรวจ สน.ลุมพินี ควบคุมตัวขึ้นรถแท็กซี่ไปสอบสวนดำเนินคดี 2.น.ส.วารี ทินกร อายุ 71 ปี ซึ่งมีพฤติการณ์ใช้ผ้าเช็ดหน้าที่มีข้อความว่า “People” มาปิดปากเอาไว้

3.น.ส.นุชรา สุขแสวงบุญ อายุ 48 ปี 4.นายมงคล แสงสุดา อายุ 43 ปี 5.น.ส.จิราพร วราพิศิษฐ์ อายุ 53 ปี 6.นายสุเมศ วิโรจน์ชัยยันต์ อายุ 40 ปี 7.นายวราภพ วิชชาสุทธิ์ 8.นายณัฐวุฒิ นุชนาท และ 9.น.ส.คมคาย อ่อนหลำ อายุ 50 ปี โดยทั้งหมดจะถูกพิจารณาดำเนินคดีตามความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช.ฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 8 และ 11 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการดำเนินการกับผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ในอำนาจของเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งจะพิจารณาคดีที่ศาลทหาร อย่างไรก็ดี ในส่วนของการกักตัวไว้ระหว่างสอบสวนจะมีกำหนด 7 วัน ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 15 ทวิ หากการสอบสวนพบว่าผู้ต้องหารายใดมีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายกระทำผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช.ฉบับดังกล่าว ก็จะมีการมอบอำนาจให้นายทหารท่านใดท่านหนึ่ง เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ป.โดยจะมีหนังสือร้องทุกข์ส่งมาภายใน 7 วัน เพื่อดำเนินคดีในความผิดฐานดังกล่าว

ขณะเดียวกัน หากผู้ต้องหาที่สอบสวนแล้วไม่เข้าข่ายถูกพิจารณาดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช.ฉบับที่ 7/2557 นั้น ทางทหารก็จะมีหนังสือแจ้งมายังพนักงานสอบสวนเพื่อปล่อยตัวผู้ต้องหาไป โดยจะดำเนินการภายใน 7 วัน เช่นเดียวกัน แต่จะมีขั้นตอนอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับการบันทึกถ้อยคำ ว่าจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุมอีก ฯลฯ อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ต้องหาทุกราย ทหารมีการสอบสวนเป็นการภายใน และตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดแล้วว่าเกี่ยวพันกับกลุ่มขบวนการใดๆ หรือไม่

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากพนักงานสอบสวน บก.ป.ว่า ที่ผ่านมา มีเพียง นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และนายภิญโญภาพ บำรุงธรรม เพียง 2 รายเท่านั้น ที่ถูกคุมตัวขึ้นพิจารณาคดีที่ศาลทหาร แล้ว แต่คดีก็ยังไม่มีการตัดสินคดีในขณะนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารได้ทำหนังสือแจ้งมายังพนักงานสอบสวน บก.ป.เพื่อปล่อยผู้ที่ถูกกักตัวไว้ที่ห้องขัง บก.ป.6 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.สุนันทา พ่วงศิริ อายุ 50 ปี 2.น.ส.วารี ทินกร อายุ 71 ปี 3.น.ส.นุชรา สุขแสวงบุญ อายุ 48 ปี 4.นายมงคล แสงสุดา อายุ 43 ปี 5.น.ส.จิราพร วราพิศิษฐ์ อายุ 53 ปี และ 6.น.ส.คมคาย อ่อนหลำ อายุ 50 ปี ทำให้ขณะนี้คงเหลือเพียงแค่ นายสุเมธ วิโรจน์ชัยยันต์ อายุ 40 ปี , นายวราภพ วิชชาสุทธิ์ และนายณัฐวุฒิ นุชนาท รวม 3 ราย ที่ยังคงถูกกักตัวอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับนายสุเมธ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมดำเนินคดีในความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช.ฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 8 และ 11 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะคุมตัวส่งศาลทหาร เพื่อพิจารณาคดีต่อไป
ออกหมายจับมือถล่มกปปส.ตราด จับมือปล่อยยางรถฮัมวีขึ้นศาลทหาร
ออกหมายจับมือถล่มกปปส.ตราด จับมือปล่อยยางรถฮัมวีขึ้นศาลทหาร
รอง ผบ.ตร.เสนอขออนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาปาระเบิดใส่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ตราดจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมเร่งรวบรวมหลักฐานเพื่อขอหมายจับเพิ่มอีก 2 ราย บช.น.แถลงจับหนุ่มโรงแรม “ติ๊ก โกมัยพันธุ์” สนุกมือปล่อยลมยางรถฮัมวีทหาร ระหว่างการชุมนุมต้านรัฐประหาร อนุสาวรีย์ชัยฯ ตร.ส่งตัวขึ้นศาลทหาร กองปราบฯยังกักตัว 9 ผู้ต้องหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. รอผลสอบทหาร ด้าน จาตุรนต์ -ภิญโญภาพ อ่วมยังถูกคุมตัวขึ้นศาลทหารไม่มีวี่แววได้รับอิสรภาพ ตร.ทหาร จับหนุ่มวิน จยย.รับจ้าง แจกใบปลิวต้านรัฐประหาร ซ.สวนพลู ถูกทำทะเบียนประวัติคาดโทษ หากทำผิดซ้ำอีกจับส่ง คสช.กักตัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...