xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 2 สาวแก๊งสกิมเมอร์ ตระเวนใช้บัตรเอทีเอ็มปลอมกดเงินสด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รวบ 2 สาวยูเครนแก๊งสกิมเมอร์ ตระเวนใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมกดเงินสด อ้างได้ค่าจ้างร้อยละ 10 จากจำนวนเงินที่ถอนได้ เจ้าหน้าที่เผยมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มต่างชาติที่นำเครื่องสกิมเมอร์ไปติดตั้งที่ตู้เอทีเอ็มในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และ จ.กระบี่

วันนี้ (11 พ.ค.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) พ.ต.อ.ภูการวิก โชติกเสถียร ผกก.5 บก.ปอศ. และ พ.ต.ท.จักรกริช เสริบุตร รอง ผกก.5 บก.ปอศ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ธนาคารกสิกรไทย โดย นายศิริชัย สถิตชัยไพศาล ฝ่ายบริหารความเสี่ยงด้านปฏิบัติการและจัดการการทุจริตธนาคารกสิกรไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวผู้ต้องหาสัญชาติยูเครน จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย น.ส.โอลก้า โรตาร์ (Ms.OLHA ROTAR)อายุ 27 ปี สัญชาติยูเครน และ น.ส.สเวียตลาน่า เกรียเบียนุค (Ms.SVITLANA HREBENIUK) อายุ 35 ปี สัญชาติยูเครน

พ.ต.อ.ภูการวิก กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ.ได้รับแจ้งจาก นายศิริชัย ว่า มีกลุ่มหญิงชาวต่างชาติใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม ออกตระเวนถอนเงินสดจากตู้กดเงินสดอัตโนมัติในพื้นที่ กทม. ต่อมา ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ธนาคารธนชาต ทำให้ทราบเพิ่มเติมว่า ข้อมูลภายในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่กลุ่มคนร้ายนำไปกดเงินนั้น มีข้อมูลบางส่วนเป็นบัตรของธนาคารในประเทศไทย ซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มต่างชาติที่นำเครื่องคัดลอกข้อมูล (Skimmer) ไปติดที่ตู้ถอนเงินอัตโนมัติ (เอทีเอ็ม) ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย จึงได้ร่วมกันสืบสวน และวางแผนการจับกุมกลุ่มคนร้ายนี้อย่างต่อเนื่อง

กระทั่งเมื่อวันที่ 10 พ.ค.57 เวลาประมาณ 02.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านสุรวงศ์ พร้อมด้วยของกลางหลายรายการ เช่น บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม พร้อมระบุรหัสถอนเงิน จำนวน 99 ใบ กระดาษจดบันทึก และจดรหัสถอนเงินของบัตรฯ ทุกใบ จำนวน 12 แผ่น เงินสด จำนวน 68,300 บาท และหลักฐานอื่นๆ หลายรายการ ทั้งนี้ จากการสืบสวนขยายผล และตรวจสอบข้อมูลภายในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม พบข้อมูลภายในบัตรฯ เป็นของธนาคารต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ รัสเซีย ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นอร์เวย์ และยังตรวจพบบางส่วนเป็นข้อมูลบัตรของธนาคารในประเทศไทย ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกรณีที่มีกลุ่มต่างชาตินำเครื่องคัดลอกข้อมูล (Skimmer) ไปติดที่ตู้เอทีเอ็มในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และ จ.กระบี่

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพ ว่า ตนได้รับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมมาจากชายต่างชาติ ให้นำบัตรดังกล่าวไปถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม โดยหากดำเนินการสำเร็จจะให้ค่าตอบแทนเป็นเงินสด ร้อยละ 10 ของเงินที่สามารถถอนได้ ส่วนเรื่องการติดตั้งเครื่องคัดลอกข้อมูลนั้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 ยังไม่ขอให้การใดๆ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนเพิ่มเติมเพื่อจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป

เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมโดยมิชอบ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน พร้อมนำตัวผู้ต้องหา และของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ.ดำเนินคดี ทั้งนี้ หากประชาชนพบบุคคล หรือกลุ่มบุคคลซึ่งมีพฤติกรรมในการถอนเงินตามตู้เอทีเอ็มที่ผิดปกตุ หรือพบวัตถุน่าสงสัยบริเวณตู้เอทีเอ็ม โปรดแจ้งข้อมูลมายัง กก.5 บก.ปอศ.โทร.0-2237-7535 หรือ www.ecdpolice.com เพื่อจะได้สืบสวนและจับกุมกลุ่มค้นร้ายเหล่านี้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น