xs
sm
md
lg

ดีเดย์! กรมคุมประพฤตินำร่องใช้กำไลไฮเทคกับเด็กแว้น 1 ธ.ค.นี้

เผยแพร่:

ดีเดย์! กรมคุ้มประพฤตินำร่องทดลองใช้กำไลไฮเทค200ชิ้นคุมเด็กแว้น 1 ธ.ค.นี้ ระบุใช้เวลาในการทดลอง 3 เดือน

ที่กระทรวงยุติธรรม เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 พ.ย.นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ น.ส.สุวณา สุวรรณจูฑะ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมคุมประพฤติ นายฐานิส ศรียะพันธุ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการนำร่องในการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลข้อเท้าฝังไมโครชิฟมาใช้กับเด็กและเยาวชน ในระบบงานคุมประพฤติ ที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 ธ.ค.56 เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า โครงการนำร่องในการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ในงานคุมประพฤติ กรมคุมประพฤติจะดูแลเรื่องระบบ ส่วนกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จะดูแลเรื่องการจำแนกเด็กและเยาวชน ที่จะใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ในคดีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร จำนวน 200 ชุด โดยบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลจะมีการทดลองระบบในวันที่ 25 พ.ย.พร้อมจะส่งมอบอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ในวันที่ 30 พ.ย.จากนั้นคาดว่าในวันที่ 1 ธ.ค.จะเริ่มใช้ได้จริง โดยมีการเช่าใช้อุปกรณ์ดังกล่าว 3 เดือน ก่อนที่จะประเมินว่าผลออกมาเป็นอย่างไร

น.ส.สุภาภรณ์ วิชุพงษ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย บริษัทแอสตราโก(ประเทศไทย) จำกัด ผู้วางระบบ กล่าวว่า ชุดเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลข้อเท้าติดไมโครชิฟ จะคาดที่ข้อเท้าของผู้ถูกคุมประพฤติ จะมีอุปกรณ์ 3 ส่วน ประกอบด้วย 1.สายรัดข้อเท้าจะทำจากไฟเบอร์ที่มีความแข็งแรงต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการตัดไม่สามารถใช้กรรไกรตัดได้ หากมีการตัดสายรัดจะมีระบบแจ้งเตือนไปยังศูนย์ควบคุมที่กรมคุมประพฤติอัติโนมัติ 2.กล่องไมโครชิฟที่มีขนาดคล้ายนาฬิกา ที่จะนำสายรัดมายึดเพื่อสวมใส่ข้อเท้าผู้ถูกคุมประพฤติ โดยอุปกรณ์จะส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมในระบบ GPS ไปยังศูนย์ควบคุมกลางที่จะคอยตรวจสอบว่าผู้ถูกคุมประพฤติออกนอกบ้านในเวลาที่กำหนดหรือไม่ หรือเข้าไปในพื้นที่ต้องห้ามหรือไม่ เพื่อแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติทราบหากมีการฝ่าฝืนเพื่อออกไปติดตามตัวทันทีตลอด 24 ช.ม. ส่วนการจะทำลายผ่านต้องทุบอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้กระดูกของผู้สวมใส่แตกได้ และ 3. กล่อง Indoor Unit ที่จะใช้ในการสื่อสารผ่านคลื่นวิทยุระหว่างผู้ถูกคุมประพฤติกับศูนย์ควบคุมกลาง เพื่อแจ้งให้ทราบว่าผู้ถูกคุมประพฤติถึงบ้านแล้วหรือมีเหตุร้ายขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย บริษัทแอสตราโก(ประเทศไทย) กล่าวอีกว่า ไม่ว่าผู้ถูกคุมประพฤติที่สวมใส่อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์จะหลบหนีไปที่ไหนในโลก ระบบGPS จะแสดงพิกัดมายังศูนย์ควบคุมกลาง ส่วนระบบแบ็ตเตอร์รี่ของอุปกรณ์อิเลคทรอกนิกส์จะใช้ได้ประมาณ 2 วัน ซึ่งจะที่ชาร์จแบ็ตเตอร์รี่สำรองหรือพาวเวอร์แบงก์ให้ผู้ถูกคุมประพฤติเสียบชาร์จได้สะดวก โดยใช้เวลาชาร์จประมาณ 2 ช.ม.ต่อ 1 ครั้ง หากผู้ถูกคุมความประพฤติไม่ชาร์จอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์มันจะสั่นและส่งเสียงดังรบกวนตลอดเวลาทำให้เป็นที่สนใจของคนรอบข้าง โดยอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ชั้นนี้กันน้ำได้อีกด้วย ส่วนสาเหตุที่เลือกใช้อุปกรณ์เป็นแบบสายรัดที่ข้อเท้าเพราะสะสรีระของข้อเท้าจะยากต่อการถอดสายรัดออก ไม่เหมือนกับข้อมือที่สามารถบีบให้อุ้งมือเล็กลงเพื่อถอดสายรัดได้เหมือนกับการถอดกำไลข้อมือ ทั้งนี้ บริษัทเจ้าของระบบมีสำนักงานอยู่ในประเทศอิตาลี ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบคุณภาพจากหน่วยงานของประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมั่นใจในประสิทธิภาพของระบบอุปกรณ์อิเลคทรอกนิกส์ดังกล่าว ที่ผ่านมาได้เข้าไปวางระบบให้กรมคุมประพฤกติของประเทศแอลเบเนีย และอีกหลายประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...