xs
xsm
sm
md
lg

สตช.สั่งล้อมคอกวัยรุ่นตีกันงานคอนเสิร์ต

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ตั้งกองอำนวยการร่วมทุกพื้นที่ที่เสี่ยงจัดงานคอนเสิร์ตแล้วเกิดเหตุทะเลาะวิวาท โดยให้มีการตรวจค้นอาวุธ หากผู้กระทำผิดเป็นเยาวชนให้ดำเนินการกับผู้ปกครอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546

วันนี้ (15 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีมีเหตุวิวาทกันของกลุ่มนักศึกษาสถาบันอุเทนถวาย กับกลุ่มวัยรุ่นย่านท่าเรือในคอนเสิร์ตคาราบาวและเสกโลโซ ที่สนามการท่าเรือเมื่อดึกที่ผ่านมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายนั้นขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.5 ที่ตรึงกำลังดูแลความปลอดภัยแต่แรก 3 กองร้อยได้เข้าระงับเหตุ และควบคุมตัวกลุ่มนักศึกษาสถาบันอุเทนถวายได้กว่า 100 คน และมีการดำเนินคดีแจ้งข้อหากับวัยรุ่น 1 ราย ข้อหาต่อสู้ขัดขืนเจ้าพนักงาน ซึ่งได้ประกันตัวออกไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. สั่งการใน พล.ต.ต.กฤษฏิ์ เปียแก้ว ผบก.น.5. เข้าไปดูแลการสืบสวนสอบสวนสาเหตุและดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง โดยจากการเกิดเหตุวิวาทของกลุ่มผู้ชมคอนเสิร์ตบ่อยครั้ง ผบ.ตร.ได้สั่งการว่า กรณีมีจะมีการจัดการแสดงใดๆ ในพื้นที่ใด ซึ่งประเมินได้ว่ามีความเสี่ยงเกิดเหตุไม่สงบ ให้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยทุกครั้ง เพื่อให้มีความพร้อมในการเข้าคลี่คลายและควบคุมสถานการณ์ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ล่าสุดถือว่าโชคดีที่ไม่มีการใช้อาวุธปืน ส่วนหนึ่งเพราะมีการควบคุม โดยต่อไปทุกพื้นที่ต้องใช้มาตรการควบคุมเช่นเดียวกัน

พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า จากกรณีที่คนร้ายมักใช้อาวุธปืนก่ออาชญากรรม โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นและเด็ก พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบงานด้านป้องกันปราบปรามอาชญากรรม จึงมีข้อสั่งการด่วนที่สุดให้ตำรวจทั่วประเทศระดมกวาดล้างอาวุธปืนทุกๆ เดือน โดยกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน เพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจ สกัด ด่านตรวจ ตรวจค้นอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุน สิ่งเทียบอาวุธ หากพบไร้ใบอนุญาตให้ดำเนินตามกฎหมายทุกกรณี หากเป็นเด็กให้ดำเนินการกับผู้ปกครอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ด้วย และเมื่อตรวจยึดอาวุธได้ให้นำมาเก็บประวัติ ตรวจสอบเกลียวกระสุน หัวกระสุน เก็บเป็นฐานข้อมูลในระบบของสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ โดยให้รายงานผลยังตร.ทุกระยะด้วย โดยในการตรวจค้นอาวุธปืนที่เข้มข้นของตำรวจนี้อาจทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบบ้าง อาจล่าช้า ต้องขอความร่วมมือด้วยเพื่อความสงบปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...