xs
xsm
sm
md
lg

“อัยการ” ปัดข่าว “ทักษิณ” ซุกหัวอยู่ในเอเซีย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร
“อธิบดีอัยการต่างประเทศ” ปัดข่าว “ทักษิณ” กลับมาอยู่เอเชีย ระบุ บัวแก้ว-ตร.ยังไม่มีข้อมูลเพิ่ม หลังส่งคำร้องผ่านทางทูตประสาน ยูเออี-นิการากัว จับตัว ท่องข้อกฎหมาย แผ่นเสียงตกร่องขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน ต้องมีที่อยู่ชัดเจน ยกคดี “ราเกซ” เป็นตัวอย่าง ไทยมีหวังได้ตัวมายื่นฟ้องก่อนหมดอายุความ

วันนี้ (28 มิ.ย.) นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาภิเษก กลับมาอยู่ในประเทศแถบเอเชียว่า อัยการยังไม่เคยได้รับการยืนยันจากกระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่ตามหาที่อยู่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ถึงกระแสข่าวดังกล่าว ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศ สามารถยืนยันที่อยู่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เฉพาะในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และที่ประเทศนิการากัว เท่านั้น และ นายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลางติดตามผู้ร้ายข้ามแดน ได้มีหนังสือเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผ่านวิถีทางการทูตให้กระทรวงต่างประเทศ ยื่นต่อสองประเทศดังกล่าวเพื่อให้จับกุม พ.ต.ท.ทักษิณ ไว้ก่อนหากพบตัว เพื่อทางการไทยจะได้ประสานความร่วมมือระหว่างประเทศทางอาญา ขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนโดยวิธีการต่างตอบแทน เพื่อนำตัวกลับมารับโทษในไทย แต่ทั้งนี้ ในการติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ในสองประเทศยังไม่ได้รับความคืบหน้า ขณะที่มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ยังคงเดินทางไปๆ มาๆ ในหลายประเทศ

“การติดตามตัวส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ขึ้นอยู่กับว่าตัวอยู่ที่ไหน ซึ่งต้องมีการยืนยันที่อยู่ชัดเจนในต่างประเทศ และยังต้องดูด้วยว่าเมื่อส่งคำร้องแล้วเราจะได้รับความร่วมมือเพียงใด โดยเฉพาะกรณีที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ดังนั้น การจะติดตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ก่อนคดีหมดอายุความหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังกล่าว” อธิบดีอัยการต่างประเทศกล่าวและว่า เช่นการติดตามตัวนายราเกซ สักเสนา ที่อดีตปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพฯพาณิชย์การ จำกัด ( มหาชน) หรือบีบีซี ผู้ต้องหาร่วมคดียักยอกทรัพย์บีบีซี ทางการไทยได้ยื่นคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนประเทศแคนาดา ซึ่งศาล และ รมว.ยุติธรรมประเทศแคนาดา เห็นตรงกันที่จะส่งตัวนายราเกซ กลับให้มาดำเนินคดีในประเทศไทย แต่ขณะนี้ยังต้องรอกระบวนการที่นายราเกซ ใช้สิทธิ์ยื่นฎีกาคัดค้านความเห็น รมว.ยุติธรรมแคนาดา โดยศาลฎีกานัดพิจารณาในวันที่ 12 ส.ค.นี้ ซึ่งหากศาลมีคำสั่งไม่รับฎีกาดังกล่าว กระบวนการต่อสู้ทางกฎหมายของนายราเกซ ถือว่ายุติ และทางการไทยจะมีเวลาประมาณ 45 วัน เตรียมความพร้อมนำตัวนายราเกซกลับมาดำเนินคดี ซึ่งคดียักยอกทรัพย์บีบีซีที่นายราเกซ ร่วมกระทำผิดกว่า 10 สำนวน คดีจะหมดอายุความภายในสิ้นปี 2553 โดยหากได้รับตัวนายราเกซมาแล้ว อัยการสามารถนำตัวยื่นฟ้องศาลได้ทันทีเนื่องจากสำนวนคดีอัยการ มีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้ว แต่ถ้าหากศาลสั่งรับฎีกาของนายราเกซ ก็ยังมีเวลาที่จะพิจารณาเสร็จสิ้นก่อนคดีหมดอายุความสิ้นปี 2553
กำลังโหลดความคิดเห็น