xs
xsm
sm
md
lg

“จรัญ” จี้ ตร.เร่งกำจัดเกม “ทศกัณฐ์วัดดวง” มอมเมาเด็ก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“ปลัดยุติธรรม” แนะตำรวจเร่งขยายผลสอบสวนสลากชิงเงินรางวัลเกมวัดดวงมอมเมาเยาวชนที่ระบาดใน จ.พิษณุโลก ชี้หากพบเป็นเครือข่ายพนันรายใหญ่ ปปง.เข้าไปยึดอายัดทรัพย์ได้

วันนี้ (18 มี.ค.) ที่กระทรวงยุติธรรมนายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการเล่นสลากชิงเงินรางวัลเกมวัดดวง และเกมทศกัณฐ์ ที่แพร่ระบาดในจังหวัดพิษณุโลกว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงปิดภาคเรียนจึงมีความพยายามหาสิ่งแปลกใหม่มาให้เด็กทดลองเล่น แต่การขายสลากชิงเงินรางวัลเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน ที่สำคัญยังเป็นการมอมเมาเยาวชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ให้เข้าไปทดลองเล่น อีกทั้งกฎกติกาของเกมไม่มีความเป็นธรรม เอาเปรียบผู้เล่นยิ่งกว่าการเล่นลอตเตอรี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าเร่งไปตรวจสอบ หากผู้ใหญ่เป็นเครือข่ายพิมพ์สลากเกมและจัดจำหน่ายเป็นขบวนการต้องเข้าจับกุม และขยายผลสอบสวนว่ามีการกระทำผิดเข้าข่ายเป็นขบวนการใหญ่ที่มีผู้เล่นเกิน 100 คน วงเงินหมุนเวียนเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไปหรือไม่ เนื่องจากปัจจุบัน พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีแก้ไขเพิ่มเติมให้สามารถยึดอายัดทรัพย์จากการกระทำความผิดฐานจัดให้มีการเล่นพนันหรือบ่อนการพนันขนาดใหญ่ โดย ปปง.สามารถยึดอายัดทรัพย์ได้จากเจ้ามือบ่อนพนันรายใหญ่ได้ สำหรับร้านค้าปลีกที่รับสลากเกมมาขายถือเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดการกระทำผิดการพนันเช่นกัน

“เด็กมีความคิดไม่ไกล ผู้ใหญ่ก็พยายามหาช่องทางหาประโยชน์จากเด็ก เจ้าหน้าที่ตำรวจควรรีบเข้าไปดูแลเพราะการการทำดังกล่าวเป็นความผิดเรื่องการพนันชัดเจน มีเจ้ามือและมีผลตอบแทนเป็นเงินสด ดังนั้น ใครที่ทำอยู่ก็ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าวเพราะเป็นเรื่องไม่ดี มอมเมาเด็กและเยาวชน” นายจรัญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สลากชิงรางวัลดังกล่าวได้นำภาพของนายปัญญา นิรันดร์กุล CEO บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) พิธีกรชื่อดังในรายการเกมทศกัณฐ์เด็ก และน้องเดี่ยว หรือ ด.ช.พันธดนย์ เกลี้ยงจันทร์ เจ้าของฉายา “เจ้าหนูอัจฉริยะ 200 หน้า” แห่งรายการเกมทศกัณฐ์เด็กไปติดที่สลากดังกล่าวด้วย โดยเชื่อว่านายปัญญา และน้องเดี่ยวไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น เป็นการนำภาพไปใช้โดยที่เจ้าตัวไม่รู้

ขณะที่ พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผู้กำกับการศูนย์สวัสดิภาพเด็กเยาวชนและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผกก.ศดส.)กล่าวถึงกรณีการเล่นสลากชิงเงินรางวัลเกมวัดดวง และเกมทศกัณฐ์ ที่แพร่ระบาดในจังหวัดพิษณุโลก ว่า ตนเองยังไม่ทราบว่าสลากดังกล่าวนั้นเป็นสลากลักษณะใด และเข้าข่ายมอมเมาเยาวชนหรือไม่ แต่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบทุกพื้นที่ของกรุงเทพมหานครแล้ว ว่ามีสลากลักษณะดังกล่าวออกมาระบาดมอมเมาเยาวชนจริงหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...