xs
xsm
sm
md
lg

ขอพูดถึงเรื่องรถนำขบวนนักการเมืองเสียหน่อย

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

จริงๆ ในช่วงสัปดาห์หนึ่งที่ผ่านพ้นไปนี่ มีข่าวสารและข้อมูลต่างๆให้เราได้ติดตามกันมากมายหลายข่าวหลายประเด็น ยิ่งยุค 4G แบบนี้อะไรๆก็เร็วกันเหลือเกิน แถมเดี๋ยวนี้แทบไม่ต้องรอนักข่าวกันแล้ว เทคโนโลยียุคนี้แค่กดปุ่มไม่กี่หน ชาวบ้านก็สื่อข่าวและแชร์ให้คนทั่วบ้านทั่วเมืองทั่วโลกได้รับรู้กันแล้ว

เรื่องดีๆสร้างสรรค์เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมก็มาก เรื่องไม่จริงกุข่าวโคมลอยไม่มีประโยชน์แถมมีพิษก็มาก เอาเป็นว่า ก่อนจะกดไลค์กดแชร์หรือโพสต์ข้อความก็ตรวจสอบข้อมูลพิจารณาดีๆเสียก่อนนะครับ

มีกรณีหนึ่งที่เผยแพร่ทางโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างรวดเร็ว เกิดขึ้นมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ช่วงเวลา 16.57 น. ที่ผ่านมา มีผู้ใช้ชื่อทางเฟสบุ๊คว่า Anvida Apichari ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงขบวนรถเบนซ์ของผู้บริหารประเทศท่านหนึ่งว่า”เรียกไปปรับทัศนคติด่วน!!! วันนี้บนทางด่วนลงแจ้งวัฒนะ เจอขบวนนำรถ Benz S class สีดำ ทะเบียน 3 กญ 585 ทีมนำ มอเตอร์ไซค์ 4 คัน เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ใช้วาจา และมารยาท ไม่เหมาะสม! ฝนตก รถติดเป็นกิโล ทั้งบีบแตร ชี้หน้า ต่อว่า ประชาชน ตลอดทาง พี่คะ… ใคร ๆ เค้าก็อยากให้พี่ไปนะ แต่มันติดทั้งถนน ช่วยเปิดตาดูด้วย ทุกคนเค้าพยายามให้พี่ไปก่อน ทั้ง ๆ ที่เค้าก็มีกิจธุระรีบกันทุกคน อยากไปเร็วออกตี 3 เลยคะ ขอให้นึกถึงประชาชนบ้าง หรือไปปรับทัศนคติก่อนแล้วค่อยมาปฏิบัติงานนะ”

ถ้าข้อมูลนี้เป็นจริง ไหนๆก็มีการระบุวันเวลา สถานที่ หมายเลขทะเบียนรถ พฤติกรรมเจ้าหน้าที่รัฐต่อสาธารณะขระปฏิบัติหน้าที่ ใช้วาจามารยาทไม่เหมาะสมชัดเจนขนาดนี้แล้ว ผู้บังคับบัญชาก็ไม่ควรปล่อยปละละเลย ควรเรียกมาปรับทัศนะคติในการทำงานซะมั่ง ผมว่าที่ชาวบ้านเขาโพสต์กันโครมๆก็เพราะเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ เกิดแล้วเกิดอีก ชาวบ้านเขาเบื่อเต็มทน ก็ได้แต่โพสต์บ่นกันไป ปัญหาแบบนี้ไม่ได้มีการแก้ไขปรับปรุง

การจราจรในกทม.เป็นที่รู้กันดีว่ารถติดมหาวินาศ ยิ่งเวลารัชฮาวร์ ฝนตก น้ำท่วมถนนหนทาง ชาวบ้านต้องเผชิญวิกฤตจราจรสาหัสอยู่แล้ว ต้องเหน็ดเหนื่อยทั้งร่างกายและจิตใจ ต้องอดทนสิ้นเปลืองพลังงานค่าใช้จ่ายในการเดินทางบนท้องถนน แล้วยังต้องมาเจอรถนำขบวนเจ้าหน้าที่บีบแตร ชี้หน้าต่อว่าตลอดทางแบบนี้ เหลือรับจริงๆครับ

ถ้าเป็นรถนำขบวนของผู้บริหารประเทศ ระดับรองนายกฯจริงอย่างที่เป็นข่าว ก็ต้องเรียกลูกน้องมาตักเตือนแก้ไข แล้วควรออกมาขอโทษประชาชน ในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐกินเงินเดือนจากภาษีประชาชน นักการเมืองที่แล้วๆมาไม่เห็นใครลุกขึ้นมาเห็นใจชาวบ้าน รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ถ้าออกหน้ามาขอโทษและแก้ไข ผมว่าชาวบ้านจะสาธุ

ขณะกำลังเขียนเรื่องนี้ มีข่าวว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯซึ่งอยู่ในขบวนตามข่าวออกมาให้สัมภาษณ์ขอโทษประชาชน “...ถ้าทำให้ใครเดือดร้อนก็ต้องขออภัย..” ทำอย่างนี้ ได้ใจชาวบ้านไปเลยครับ ทำผิดแล้วยอมรับผิดออกมาขอโทษ เป็นตัวอย่างที่ดีครับ

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ผมว่าถ้าอยากจะคืนความสุขให้ประชาชนจริงๆอย่างที่นายกฯว่าละก็ ครม.ชุดนี้ควรจะแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์การใช้รถตำรวจนำขบวนของบุคคลสำคัญหรือนักการเมืองเสียเลยดีไหมครับ (ดูรายละเอียดหลักเกณฑ์การใช้รถตำรวจนำขบวนได้จากhighwaypolice.org) เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน ลดสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จราจรติดขัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้รถตำรวจทางหลวงนำขบวนเป็นประจำโดยปกติให้กับนักการเมือง(ในระดับนายกฯ รองนายกฯ และรัฐมนตรี รวมทั้งอดีตนายกฯ ซึ่งรวมกันแล้วเป็นจำนวนสามสิบกว่าขบวนมากตามจำนวนในครม.แต่ละรัฐบาลนั่นแหละ

ครม.ชุดปัจจุบันมี 34 คน ถ้าทุกคนมีรถนำขบวนก็ 34 ขบวนละครับ ถ้ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ปรับปรุงแก้ไข ลดจำนวนขบวนรถนำนักการเมืองลงได้ ก็จะลดความเดือดร้อนของชาวบ้านลงไปเยอะ

เรื่องนี้นักการเมืองในอดีตที่มาจากการเลือกตั้งไม่ทำหรอก เพราะอภิสิทธิ์ที่ได้มานั้นมันสะดวกสบายหอมหวาน แต่ถ้ารัฐบาลชุดนี้คิดถึงหัวอกคนกทม.ที่ต้องเผชิญรถติดอย่างหนักทุกวันทั้งเช้าเย็น ลงมือแก้ไขหลักเกณฑ์ที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน สร้างบรรทัดฐานนี้ใหม่ ยกเลิกรถนำขบวนของครม.เสีย ถ้าท่านทำได้ ผมว่าท่านจะได้รับคำสรรเสริญชื่นชม เป็นเกียรติเป็นศรีแก่ชีวิตท่านทีเดียวครับ

จริงๆนะครับ คนกทม.ทุกวันนี้ อยากไปเร็วออกตีสามเลยครับ ออกจากบ้านไปถึงที่ทำงานก่อนหกโมงเช้า ก่อนเวลารถติด ก็ต้องออกจากบ้านตีสามตีสี่ ถึงทำงานเร็ว ไม่ต้องหงุดหงิดรถติด ไม่เปลืองน้ำมัน มีเวลาวิ่งหรือเดินออกกำลังกายรับอากาศสดชื่นยามเช้าเพื่อสุขภาพก่อนทำงาน ยิ่งดีใหญ่เลยครับ ถ้าครม.นายกฯพล.อ.ประยุทธ เลื่อนเวลาทำงานเช้าขึ้น ออกจากบ้านตอนตีสามตีสี่ ไม่ต้องมีรถนำขบวน ไปเพิ่มความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ถ้าทำได้ จะได้ใจชาวบ้านไปเต็มๆเลยครับ ถ้าลงสมัครสส.หรือผู้ว่ากทม.สมัยหน้า คนกทม.เทคะแนนให้แน่ๆครับ

ทุกคนรีบทุกคนมีภารกิจ มีธุระ อันนี้ผมก็เข้าใจ แต่ว่าการจะขอทางคนบนท้องถนนนั้นมันสามารถของอย่างสุภาพได้ หรือไม่ก็ควรเผื่อเวลาในการเดินทางบ้างครับ แถมเป็นถึงระดับรองนายก จริงๆทีมงานควรมีการเช็คเส้นทางก่อนได้ว่าไปทางไหนรถติดน้อยที่สุด

ลองนึกไปในมุมของความเท่าเทียมกัน เมื่อคนเขาต่อคิวรถติดกันเพื่อรอขึ้นสะพาน คุณเองก็เป็นประชาชนคนหนึ่งเช่นเดียวกัน น่าจะเข้าใจคำว่าคิวนะครับ และควรจะคิดแบบใจเขาใจเราบ้าง อีกทั้งการเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ควรเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชน ไม่ใช่เป็นตัวอย่างแย่ๆแบบนี้ จริงไหมครับ

เมื่อคิดย้อนกลับไปผมก็เจอขบวนรถพวกนี้อยู่บ่อยๆเหมือนกัน เพราะแถวบ้านพระอาทิตย์ก็ไม่ได้ไกลจากพวกทำเนียบหรือสภาเท่าไรบางทีก็ต้องขับรถผ่านอยู่เหมือนกัน และส่วนมากถ้าผมเจอขบวนแบบนี้ผมจะไม่ค่อยหลบให้ ด้วยเหตุผลข้างต้นที่ว่ามา อีกอย่างหากคุณรีบมากนัก แซงผมสิครับ ไม่ใช่มาขับรถจ่อท้ายรถคนอื่นแล้วเอาแต่ขอทางแบบนี้ ถนนนี้ก็เป็นภาษีชาวบ้านเช่นกัน นี่ยังไม่นับช่วงรถติดหนักๆ เช่นช่วงก่อนเข้าเรียนหรือหลังเลิกเรียนของน้องๆเด็กๆ ซึ่งรถจะติดเป็นพิเศษ ทำให้ยังไงก็หลบให้ไม่ได้อยู่ดี

อ่านดูแล้วบางคนอาจจะคิดว่าผมแล้งน้ำใจที่ทำแบบนั้น แต่ถ้าผมเจอรถพยาบาล รถหน่วยกู้ภัย รถดับเพลิง รถพวกนี้ผมนะพร้อมจะหลบเปิดทางให้ท่านที่เพราะมันหมายถึงความเป็นความตายของคนบางคนได้เลยทีเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น