xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อเสื้อแดงปกป้องธัมมชโยว่าถูกการเมืองเล่นงาน

เผยแพร่:   โดย: แกว่งเท้าหาเสี้ยน


ไม่เข้าใจว่าทำไมธัมมชโยถึงเลือกทางเดินดื้อแพ่งต่อกฎหมายแบบนี้ ถ้ามั่นใจว่าตัวเองบริสุทธิ์ก็น่าจะมอบตัวสู้คดี ดีเอสไอก็รับปากแล้วว่า จะให้ประกันตัว เมื่อประกันตัวแล้วก็ออกมาสู้คดีไม่รู้อีกกี่สิบปีสามศาล

นี่กลายมาเป็นออกปางลีลาอ้างป่วยหนักใกล้ตาย ทั้งๆที่คนป่วยหนักใกล้ตายจะต้องไปนอนโรงพยาบาลเพราะย่อมจะมีเครื่องมือการแพทย์ที่ทันสมัยกว่าแม้ว่าในวัดจะมีห้องพยาบาลก็ตาม เมื่อวันก่อนก็ชัดรับปากจะไปมอบตัวแล้วเบี้ยวคนเห็นเขาก็ว่าไม่ใช่แล้วแหละ เจตนาแข็งขืนแน่ๆ พอเอารถแบ็กโฮมาขวางหน้าวัดก็ยิ่งชัดว่า ไม่ยอมมอบตัวท้าทายอำนาจรัฐแน่ๆ

แล้วคิดว่าอาณาจักรธรรมกายจะเหนือกว่าอำนาจรัฐหรือ

ถามว่าถ้าปลุกให้สาวกกี่หมื่นกี่แสนที่มีอยู่ออกมาสู้กับอำนาจรัฐจะทำได้มั้ย แล้วถามว่าถ้าเป็นอย่างนั้นจะเกิดอะไรขึ้น คนที่เชื่อว่าตัวเองเป็นพระคิดไม่ได้เลยหรือ

แต่ที่ขำก็คือพวกเสื้อแดงบอกว่านี่เป็นคดีการเมืองออกมาปกป้องธัมมชโยกันใหญ่ พวกเขาถามว่าทีพุทธอิสระทำผิดทำไมจึงไม่ถูกดำเนินคดี พระอีกหลายรูปที่ทำผิดวินัยทำไมไม่ถูกจัดการทำไมต้องมาเล่นงานธัมมชโยคนเดียว

เสื้อแดงบางคนก็ว่าชาววัดธรรมกายเป็น "คนชายขอบส่วนมาก" ที่ถูกคนชั้นกลางในกรุงหมั่นไส้(ซึ่งใช่เหรอ) มามุกเดียวกับที่คนในเมืองคนชั้นกลางเกลียดทักษิณเพราะทำให้คนชั้นล่างกินดีอยู่ดีขึ้นซึ่งฟังไม่เข้าใจว่าถ้าคนชั้นล่างอยู่ดีกินดีขึ้นก็ดีสิจะไปอิจฉาเขาจนพานเกลียดทักษิณทำไม มันไม่เป็นเหตุเป็นผลเลย ตลกนะครับเออะอะก็เอามาเป็นเรื่องชนชั้น

นี่เขากำลังทำคดีฉ้อโกงสหกรณ์คลองจั่นนะครับ มันก็ต้องคนที่ถูกพาดพิงถึงในคดีนี้จะไปเอาคดีอื่นเรื่องอื่นมาปนได้ไง

ที่เขาเล่นงานธัมมชโยก็เพราะคดีนี้มันพาดพิงถึงธัมมชโยก็ต้องดำเนินคดีกับธัมมชโยสิจะไปดำเนินคดีพุทธอิสระหรือพระอื่นก็ประหลาดแล้ว ส่วนคดีที่พุทธอิสระถูกกล่าวหาว่าทำผิดถึงเวลาก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถ้าธัมมชโยทำผิดแล้วไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมมันก็กลายเป็นอภิสิทธิ์ชนที่อยู่เหนือกฎหมายสิแล้วตกลงคนเสื้อแดงไม่ได้ต่อสู้เรื่องมาตรฐานทางกฎหมายในกระบวนการยุติธรรมหรอกหรือ

ถามว่าคดีนี้เป็นคดีการเมืองมั้ย ประเด็นว่ามีหลักฐานว่าธัมมชโยทำผิดจริงหรือไม่ ถ้ามีหลักฐานว่ากระทำผิดแล้วอำนาจรัฐไม่เข้าไปจัดการสิถึงจะเรียกว่าเป็นเรื่องการเมือง ธัมมชโยและธรรมกายได้รับการปกป้องจากรัฐบาลในระบอบทักษิณหรือไม่ถ้าใช่นี่สิเป็นเรื่องการเมือง แต่นี่อำนาจรัฐหรือดีเอสไอต้องดำเนินการครับเพราะถ้าไม่ดำเนินการเจ้าหน้าที่รัฐจะมีความผิดเสียเอง

ส่วนธัมมชโยเมื่อถูกกล่าวหาก็ต้องสู้คดีครับ ยิ่งเชื่อว่าตัวเองบริสุทธิ์แล้วยิ่งต้องสู้ไม่ใช่ใช้วิธีดื้อแพ่งเหมือนตัวเองอยู่เหนือกฎหมายแบบนี้ ตลกนะครับพวกที่เที่ยวเรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตยกลับเชียร์ที่ธัมมชโยไม่ยอมจำนงต่ออำนาจของกระบวนการยุติธรรม เมื่อไม่เคารพต่อกฎหมายและจะเรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตยได้อย่างไร

ส่วนที่ผ่านมาถามว่าธัมมชโยบิดเบือนคำสอนของพุทธศาสนามั้ย พุทธศาสนิกชนโดยทั่วไปก็รู้กันว่าบิดเบือน เช่นแนวคิดเรื่องวิชชาธรรมกายหรือคำสอนว่านิพพานเป็นอัตตา สอนให้คนทำบุญมากๆใครทำบุญมากได้ขึ้นสวรรค์ชั้นที่สูงขึ้น หลอกขายค้อนทุบประตูสวรรค์ หลอกลวงว่าสามารถไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าได้ แต่ธัมมชโยก็ไม่เคยถูกตรวจสอบเล่นงานในทางสงฆ์ก็เพราะเขารู้กันว่า องค์กรปกครองสงฆ์นั้นล้วนแล้วแต่ได้รับการถวายปัจจัยจากธัมมชโยทั้งสิ้น แม้สมเด็จพระสังฆราชบอกว่าธัมมชโยอาบัติปาราชิกแล้วก็ยังยืนหยัดอยู่ได้ นี่แหละเป็นเรื่องการเมือง ถ้าคนเป็นฝ่ายประชาธิปไตยต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

พวกเสื้อแดงบางพวกพยายามอ้างนะครับว่า การเชื่อถือธัมมชโยของคนบางกลุ่มนั้นเป็นสิทธิในระบอบประชาธิปไตย บอกว่าใครจะนับถือใครเป็นเรื่องของชาวบ้าน รัฐอย่าผูกขาด ประเด็นคือไม่มีใครเขาห้ามใครเรื่องนับถือธัมมชโยแต่เขาติติงคือเรื่องคำสอนของธัมมชโยที่หลอกลวงและหลอกให้ประชาชนเอาเงินมาถวายต่างหากเพียงแต่กระบวนการปกครองทางสงฆ์มันไม่ดำเนินการปกป้องหลักการและพระธรรมวินัยเพราะเรื่องที่รู้กันอยู่ว่าถูกธัมมชโยครอบงำด้วยปัจจัย หรือว่าการหลอกลวงก็เป็นเสรีภาพในความหมายของฝ่ายประชาธิปไตย

ถ้าจะอ้างว่าเป็นเสรีภาพจริงธัมมชโยก็พาพวกออกจากพุทธศาสนาเสียไปสร้างลัทธิใหม่ ไม่ต้องขึ้นตรงต่อมหาเถร แต่ก็ไม่ใช่ว่าเสรีภาพนั้นจะนำมาใช้เพื่อหลอกลวงต้มตุ่นคนโดยไม่ผิดกฎหมายได้ ยังไงถ้าหลอกลวงฉ้อโกงประชาชนก็ทำผิดกฎหมายเหมือนกันไม่ว่าจะอยู่ในลัทธิไหนนี่มันหลักการของระบอบประชาธิปไตยพื้นๆนี่แหละ

ธัมมชโยก็เหมือนกับอัลคาโปนแม้ประกอบกรรมกระทำผิดกฎหมายมากมายแต่กฏหมายเอื้อมไปไม่ถึง ไม่ว่าอัลคาโปนจะถูกกล่าวหาว่ามีความผิดอะไรก็รอดคดีได้ทุกครั้งเพราะเขาสามารถซื้อกรมตำรวจได้ทั้งกรม และสามารถซื้อผู้พิพากษาและคณะลุกขุนได้ สุดท้ายก็มาตายด้วยคดีหนีภาษีไงครับ ธัมมชโยก็เช่นเดียวกันแม้จะเอาผิดด้วยการบิดเบือนหลักการพุทธศาสนาใช้ศาสนามาเป็นเครื่องมือในการหลอกลวงประชาชนไม่ได้ก็มาถูกคดีฉ้อโกงประชาชนซึ่งถ้าเชื่อว่าตัวเองบริสุทธิ์ก็ต้องเข้ามาต่อสู้คดี

เมื่อถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงมีหลักฐานพัวพันถึงก็ต้องถูกดำเนินตามกระบวนการยุติธรรมไม่ใช่เรื่องการเมืองที่ไหนไม่เกี่ยวว่ารัฐบาลนี้จะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการเลย
กำลังโหลดความคิดเห็น