xs
xsm
sm
md
lg

เบื่อพวกขายตรง…ฉิบหาย

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

ที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรหรอกครับ หลายๆคนเคยเจอกันมาแล้วน่ารำคาญมากบ้างน้อยบ้าง ยิ่งในโลกออนไลน์ ยิ่งหนักข้อ จะอะไรเสียอีกครับ ก็การขายของออนไลน์การขายตรงที่บุกรุกเข้ามาหาเราหลากหลายรูปแบบ บางคนเสียเพื่อนดีๆไปเลยก็มีในโซเชียลมีเดียคนส่วนใหญ่รำคาญ จนต้องป่าวประกาศ ไม่รับฝากขายของเพราะเพื่อนพยายามชักจูงให้เราไปทำขายตรง หรือเข้ามาชวนไปฟังอบรมสัมนาโน่นนี่นั่น

เดี๋ยวนี้การขายตรงส่วนมาก มักมาในคราบของการจัดงานขึ้นมา แล้วเอาคนไปพูดโน้มน้าวใจมีหน้าม้าตะโกนร้องเชียร์ เอาคนที่อ้างว่าทำธุรกิจนี้แล้วสำเร็จระดับนั้นระดับนี้มายืนพูด โชว์ความรวยเอาเข้าจริงๆ การขายตรงเป็นการเอากิเลสความโลภอยากได้อยากมีของคนมาล่อหลอกให้คนประเภทนี้เข้าไปตกหลุม

ธุรกิจบางตัวก็อ้างว่าสินค้าของเขาดีโน่นนี่นั่น ให้ซื้อไปใช้ ไปขายเพื่อทำยอดสูงๆพอทำยอดสูงก็ได้เลื่อนขั้นระดับ จะเรียกว่าเพชรบ้างละ ทองบ้างละ ระดับนั้นระดับนี้เมื่อขายของได้หรือซื้อของ จากบริษัทไปมากๆ เงินตอบแทนก็จะเยอะตามไปด้วย

อีกแบบหนึ่งก็คือพวกที่ต้องคอยหาคนมาสมัครเป็นเครื่อข่าย ยิ่งมากเท่าไรยิ่งได้เงินมากเท่านั้นซึ่งแบบนี้ละครับที่ชอบทำคนเสียเพื่อนเพราะคนหากินด้วยธุรกิจแบบนี้ชอบใช้วิธีการส่งข้อความเชิญชวนไปเสวนานั่นนี่แต่ส่งมาซะดึกแบบไร้มารยาท ไร้ความเกรงใจกันเลยทีเดียวแถมมักมาแบบไม่บอกรายละเอียดให้ชัดๆชอบมาแบบกั๊กๆ อ้างแต่ว่าเสวนาดีนะ ได้ความรู้หลายคนที่ไปมักบอกว่างานพวกนี้ถ้าพลาดไปสักหนจะกลัวและเข็ดมากๆ ชนิดที่ว่าโคตรเสียเวลา

ยังมีพวกที่ขายของด้วยการส่งข้อความมา ประมาณว่าสนใจนั่นนี่ไหม ยาลดความอ้วนเอย ยาเพิ่มขนาดเอย ยิ่งถ้าเป็นพวกขายในเฟซบุ๊กนี่ยิ่งแล้วใหญ่ ติดแท็กชาวบ้านเขาไปทั่ว ไม่ได้ดูหนังหน้าเลย เช่นมีรายหนึ่งมาแท็กผม เพราะเขาหรือเธอคนนี้ขายยาสำหรับผู้หญิง ด้วยคำโปรยประมาณว่า อกฟู รูฟิต เอ่อคุณครับอย่างผมมันต้องใช้ด้วยเหรอครับ แหมแท็กกันมาได้

ไม่ก็เป็นพวกชอบแท็กภาพและข้อความประมาณว่า งานผ่านเน็ตรายได้ดีให้ทิ้งเบอร์ไว้จะติดต่อกลับไป กลุ่มนี้ส่วนมากก็จะมีคอลเซ็นเตอร์คอยโทรไปเชิญชวนมาอบรบ แบบไอ้พวกข้างบนนี่ละครับ ซึ่งหลายๆข้อความยั่วกิเลสคนโลภหลอกง่ายให้ติดบ่วง อ้างรายได้เป็นพันเป็นหมื่น ต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

เอาละครับยกตัวอย่างมาหลากหลายรูปแบบแล้วใครเจอแบบไหนมาบ้างครับ หรือใครเจอรูปแบบอื่นๆที่ต่างออกไปรบกวนคอมเม้นท์ใต้บทความทีครับ ท่านอื่นๆจะได้รู้ระมัดระวังตัวไม่หลงกลคนพวกนี้

เอาเข้าจริงผมคิดว่าคนทำงานพวกนี้แล้วรวย คงมีแหละครับ แต่ว่าส่วนมากคนที่รวยคงเป็นพวกอยู่บนยอดพีรมิดเท่านั้น เพราะคนอื่นกว่าจะรวยนี่คงต้องหาหาดาวไลน์หาลูกค้ากันจนปวดนิ้วมือบวมกันแน่ๆ

ธุรกิจเครือข่ายแบบนี้ตามกฏหมายไทยยังไม่ไดมีความผิดที่ชัดเจนมากนัก ยกเว้นว่าจะมีการกระทำที่เป็นการหลอกลวงประชาชนซึ่งก็ต้องพิสูจน์กันต่อไปหากมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น

การทำธุรกิจขายตรงหรือธุรกิจเครือข่ายผมอยากให้คนพวกนี้ช่วยอบรบคนที่อยากรวยแบบนี้หน่อยนะครับว่า ขายของอะไรก็ตามควรขายอย่างมีมารยาท เช่น การส่งข้อความในเวลาที่เหมาะสมไม่ใช่ส่งมาดึกๆ ตอนคนเขาหลับอยู่ หรือควรให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนไม่ใช่ให้ข้อมูลนิดเดียว อ้างต้องไปฟังเสวนาท่าเดียว และถ้าจริงใจขึ้นไปอีกก็ควรแนะนำตัวและบอกมาเลยครับว่าทำธุรกิจขายตรง มาหาเครือข่าย

งานอาชีพสุจริตทุกงานมีเกียรติครับ ควรพูดด้วยความจริงใจมั่นใจเลยครับว่ากำลังทำงานอะไร ผมเป็นนักข่าว ผมภูมิใจในงานของผม ผมสามารถยื่นนามบัตรให้ทุกคนได้แบบไม่เห็นต้องอาย พ่อค้าแม่ค้าหลายคนเขาทำมาค้าขาย เขาก็ไม่เห็นต้องอายเลยที่ทำอาชีพค้าขาย มีแต่พวกทำอาชีพขายตรงนี่ละครับ ที่ส่วนใหญ่ไม่ชอบแสดงตัว ทำลับๆ ล่อๆ ลดเลี้ยว ไม่ตรงไปตรงมา ผมเห็นว่าพวกคุณทำท่าดูจะอายๆ กับงานที่ทำ

ผมว่าคนที่ถูกก่อกวนจนน่ารำคาญควรมีมาตรการช่วยกันจัดการคนพวกนี้ รวมหัวกันไม่ซื้อของที่คนพวกนี้เอามาหลอกขาย ไม่อ่านโฆษณาสินค้าที่พ่วงเข้ามาหลอกให้คนอ่าน หรือบล็อกลิงค์พวกนี้ซะ ในขณะเดียวกันภาครัฐก็น่าจะมีวิธีจัดการกับพวกหลอกลวง ขายของ

อันนี้ส่วนตัวนะครับหากใครจะมาแนะนำอาชีพขายตรงกับผม ผมมีข้อแม้สองข้อเท่านั้น ข้อแรก ช่วยกรุณาเอาเงินสดมากองตรงหน้าผม สัก 5 ล้าน 10 ล้านบาท เพราะคนทำธุรกิจพวกนี้มักอ้างความรวยรายได้ดีทำแล้วเก็บเงินได้มากมายกันเสียจริง ดังนั้นเอามาโชว์ทีครับ ข้อสอง รายได้ดีทำเงินล้านได้ง่ายๆ ช่วยเอาเงินที่ทำได้มากมาย มาซื้อของที่เอเอสทีวีช็อป ซื้ออะไรก็ได้ครับด้วยเงิน 1 แสนบาท เพราะเป็นเงินน้อยนิด สำหรับคนคุยอวดว่ารายได้ดีหาเงินง่าย แล้วเอาบิลมาแสดงให้ผมดู ทำได้เมื่อไรผมยินดีไปฟังเสวนาที่พวกคุณอ้างเลยครับ

สุดท้ายนี้ ก็หวังว่าเสียงจากคนที่เดือดร้อน ถูกรบกวนจากการขายตรงออนไลน์ จะสะท้อนไปถึงเหล่าผู้บริหารบริษัทเหล่านี้ ให้มีการจัดอบรมมารยาทพนักงานหรือคนของคุณบ้างไม่ใช่เอาแต่ขายของหาเงินโดยไม่หัดสะกดคำว่า มารยาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...